fbpx
1top header
1top header

Nha sĩ tốt nghiệp Hamburg cảnh báo biến chứng khi bọc răng sứ sai chỉ định (vnexpress.net)

Nha sĩ tốt nghiệp Hamburg cảnh báo biến chứng khi bọc răng sứ sai chỉ định

Viêm lợi, tủy, gãy răng, ảnh hưởng khớp thái dương hàm, suy yếu chức năng ăn nhai, mất răng vĩnh viễn… sẽ xảy ra nếu bọc răng sai cách.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ nha khoa tốt nghiệp ĐH Hamburg Nguyễn Anh Ngọc, bọc răng sứ đang trở thành xu hướng làm đẹp tuy nhiên nhiều người gặp các biến chứng nguy hiểm do chỉ định bọc sứ sai phương pháp. Với 12 năm công tác trong ngành nha khoa tại CHLB Đức, bác sĩ Anh Ngọc có những chia sẻ cụ thể về các biến chứng thường gặp và lưu ý khi bọc răng sứ.

– Bọc răng sứ đang là một trong những xu hướng làm đẹp ở Việt Nam, anh nhận xét gì về xu hướng này?

– Bọc răng sứ là phương pháp thẩm mỹ khá phổ biến trong ngành nha, có thể khắc phục các khiếm khuyết của hàm răng. Ở châu Âu, có khá nhiều người tìm đến phương pháp này để cải thiện nụ cười, tự tin hơn khi giao tiếp. Việt Nam cũng đang cập nhật các xu hướng làm đẹp của thế giới nên dễ hiểu vì sao bọc sứ ngày càng trở nên phổ biến.

Bác sĩ Nguyễn Anh Ngọc tư vấn cụ thể một trường hợp muốn chỉnh sửa răng.

Bác sĩ Nguyễn Anh Ngọc tư vấn cụ thể một trường hợp muốn chỉnh sửa răng.

– Những trường hợp như thế nào phù hợp với việc bọc sứ, thưa bác sĩ?

– Các trường hợp thích hợp bọc sứ gồm: răng thưa, răng sứt mẻ, khấp khểnh nhẹ, hình thể răng không đẹp, răng xỉn màu nhưng cung răng tương đối đều hoặc răng viêm tủy đã được điều trị. Theo quy trình tại Đức, bác sĩ cần thăm khám rất kỹ lưỡng, kiểm tra phần lợi xem có khỏe mạnh, răng có đủ độ chịu lực hay không, cấu trúc, vị trí của răng… rồi mới chỉ định bọc sứ. Nếu không thực hiện đúng quy trình mà bọc sứ ngay, khách hàng có thể phải đối mặt với hàng loạt biến chứng nguy hiểm.

– Những biến chứng đó cụ thể là gì?

– Bọc răng sứ là một thủ thuật phức tạp, cần sự khéo léo và chuyên môn sâu của bác sĩ, đi kèm vật liệu đảm bảo chất lượng. Bọc sứ có nhiều ưu điểm nhưng cần chỉ định chuẩn y khoa. Tuy nhiên, cách truyền thông của nhiều đơn vị nha khoa hiện nay khiến khách hàng hiểu nhầm về lợi ích của bọc sứ, nghĩ rằng phương pháp này có thể giúp những hàm răng khấp khểnh nặng hoặc hô móm trở nên đều tăm tắp. Đó là điều hoàn toàn sai lầm bởi bọc sứ khôn giúp răng di chuyển vào đúng vị trí, chỉ có chỉnh nha mới có thể giúp dàn đều răng. Nếu vội vàng bọc sứ, khách hàng sẽ gặp  nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm lợi, viêm tủy, gãy răng, ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm, gây suy yếu chức năng ăn nhai, thậm chí mất răng vĩnh viễn do vi phạm khoảng sinh học của răng.

Bọc răng sứ sai chỉ định dẫn đến viêm lợi nặng, cùi răng bị mủn đen. (thay ảnh đạt kích thước tiêu chuẩn 500)

Bọc răng sứ sai chỉ định dẫn đến viêm lợi nặng, cùi răng bị mủn đen.

– Nhiều người dù được khuyến cáo gặp biến chứng vẫn bất chấp bọc răng sứ, bác sĩ lý giải gì về điều này?

– Ai cũng muốn làm đẹp. Tâm lý của khách hàng thường là nóng vội, muốn đẹp nhanh trong khi việc niềng răng lại cần thời gian ít nhất là một năm. Một số phòng khám muốn chiều lòng khách hàng hoặc không đủ năng lực chuyên môn nên chỉ định bọc răng sứ một cách tùy tiện.

Khi trở về Việt Nam làm việc, tôi đã gặp nhiều trường hợp phần cùi răng của bệnh nhân chỉ còn lại một mẩu nhỏ, bị viêm nặng, mủn đen. Khi tiếp nhận lại những ca này, việc chữa trị vô cùng phức tạp và kéo dài do vừa phải loại bỏ ổ viêm, ổn định lợi, vừa phải dựng lại cùi răng sau đó mới có thể làm răng mới. Nếu ngay từ đầu bệnh nhân kiên nhẫn hơn một chút thì đã không phải vất vả và tốn kém như vậy.

Bọc sứ không đúng quy cách khiến lợi sưng viêm, chảy máu, hở chụp sứ.

Bọc sứ không đúng quy cách khiến lợi sưng viêm, chảy máu, hở chụp sứ.

– Bác sĩ có lời khuyên nào cho những người muốn làm đẹp bằng phương pháp bọc răng sứ?

– Bọc sứ đúng chỉ định mang đến rất nhiều lợi ích, giúp răng trắng đẹp và có thể bảo vệ răng trong các trường hợp đã nêu ở trên. Tuy nhiên, trước khi bọc răng sứ, bạn nên tìm hiểu kỹ những kiến thức cơ bản về sức khỏe răng miệng, lựa chọn phòng khám uy tín, bác sĩ có tâm, có trình độ chuyên môn cao. Bên cạnh đó là lựa chọn loại sứ chính hãng, có xuất xứ rõ ràng với thẻ bảo hành riêng.

Làm đẹp là nhu cầu thiết yếu của mỗi người nhưng phải đi liền với yếu tố an toàn và bền vững. Hàm răng là góc con người, liên quan trực tiếp đến sức khỏe, bạn không nên nóng vội.

Nguồn: https://vnexpress.net/nha-si-tot-nghiep-hamburg-canh-bao-bien-chung-khi-boc-rang-su-sai-chi-dinh-3865895.html

Đánh giá post
bang gia 1

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHUYÊN GIA

Vui lòng điền thông tin để nhận tư vấn về răng từ các chuyên gia nha khoa Home.

Trở lại
Đặt lịch khám (Book Appointment)
Chat Zalo
Polling Form (#7) (#8)