fbpx
1top header
1top header

10 điều mọi người cần biết về chỉnh nha

Chỉnh nha là một dịch vụ nha khoa đã phổ biến hiện nay, nhưng đa số mọi người còn chưa có điều kiện nhận thức đầy đủ về công việc cũng của các bác sĩ và kiến thức dành cho người bệnh về Chỉnh nha nha khoa. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin hữu ích dưới đây.

1. Công việc của bác sĩ chỉnh nha làm gì?

Bác sĩ chỉnh nha là các chuyên gia trong lĩnh vực nha khoa. Chúng tôi chẩn đoán và điều trị các bất thường của răng, mặt và hàm, bao gồm cả sai lệch về khoảng cách hoặc vị trí của răng không chính xác. Công cụ làm việc của chúng tôi bao gồm các công cụ nha khoa chuyên biệt, niềng răng và một loạt các dụng cụ khác, chúng tôi sẽ khắc phục các vấn đề trên.

2. Tại sao tôi, hoặc một người nào đó trong gia đình tôi cần điều trị chỉnh nha?

Khi răng của bạn bị lệch, chen chúc hoặc tạo ra sự khó chịu, hoạt động không đúng cách khi bạn cử động miệng và quai hàm. Điều trị chỉnh nha không chỉ cho phép hàm răng của bạn hoạt động bình thường mà còn làm cho nụ cười của bạn thêm rạng rỡ, từ đó mang lại sự tự tin của bạn khi giao tiếp. Ngoài ra, khi răng được căn chỉnh chính xác, hàm răng sẽ có thể dễ dàng vệ sinh hơn, đây là cách đơn giản để cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

 nieng rang

3. Khi nào nên điều trị chỉnh nha?

Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu điều trị chỉnh nha. Bạn càng bắt đầu điều trị sớm cho các vấn đề răng miệng thì càng tốt. Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ khuyến cáo là đối với bất kỳ trẻ nào có thể cần điều trị chỉnh nha, trẻ em nên được đánh giá chỉnh nha từ khi khoảng 7 tuổi.

4. Làm thế nào để biết hàm răng của mình cần can thiệp chỉnh nha?

Các trường hợp răng hô, vẩu, móm và xô lệch, hoặc răng mọc bừa bãi là những dấu hiệu rõ ràng cần điều trị chỉnh nha. Các vấn đề khác có thể khó nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng có thể nhận biết thông qua kiểm tra nha khoa chuyên nghiệp . Các triệu chứng bao gồm khó phát âm, thở bằng miệng và tật mút ngón tay cái ở trẻ em sau 3-4 tuổi. Các vấn đề răng miệng khác sẽ có thể yêu cầu can thiệp chỉnh nha như hàm có tiếng khi cử động hoặc răng không đều.

5. Quá trình niềng răng có đau không? Sử dụng niềng răng thì sao?

Về cơ bản là không đau khi niềng răng. Đau nhức nhẹ có thể xuất hiện trong vài ngày đầu tiên hoặc lâu hơn là các phản ứng bình thường, sau đó thì bệnh nhân có thể điều chỉnh các khí cụ nha khoa. Đau nhức sau khi điều chỉnh định kỳ cũng có thể xảy ra, mặc dù điều này thường không gây khó chịu lớn và kéo dài trong một thời gian rất ngắn. Sự đau nhức có thể được giảm bớt bằng thuốc giảm đau thông thường trong các trường hợp cần thiết.

6. Bao lâu tôi nên gặp nha sĩ / chuyên gia chỉnh nha?

Hầu hết mọi người được điều trị chỉnh nha tích cực sẽ đến gặp bác sĩ chỉnh nha 4 tuần/ lần hoặc 10 tuần/lần. Tuy nhiên, điều này chỉ phụ thuộc vào thủ tục nào đang được thực hiện và tần suất theo dõi tiến độ của bạn.

7. Có yêu cầu kiêng khem ăn uống khi làm chỉnh nha không?

Có – bạn sẽ được cung cấp một danh sách các loại thực phẩm bạn nên tránh. Chúng bao gồm kẹo cứng, rau sống, caramel, kẹo dẻo, đá viên và bất cứ thứ gì khác có thể làm hỏng hoặc bị mắc kẹt trong niềng răng của bạn.

nieng rang

8. Tôi có thể chơi thể thao / chơi nhạc cụ không?

Đa số với các trường hợp chỉnh nha, việc đeo khẩu trang hoặc mũ bảo vệ khuôn mặt khi chơi thể thao được khuyến khích, cho dù bạn có đeo niềng răng hay không. Dụng cụ chỉnh nha không can thiệp vào việc chơi các môn thể thao yêu thích của bạn. Cũng giống như việc chơi một nhạc cụ, người bệnh sẽ cảm thấy hoàn toàn thoải mái sau một thời gian điều chỉnh ngắn.

9.Trong khi tôi đang điều trị chỉnh nha, tôi vẫn cần đặt hẹn với nha sĩ thường xuyên chứ?

Chắc chắn. Điều quan trọng hơn bao giờ hết là giữ cho răng của bạn không có cao răng và mảng bám, vì nó có thể rất khó khăn trong khi bạn đang đeo niềng răng. Thường xuyên làm sạch răng và kiểm tra sẽ giúp bạn tránh các vấn đề phiền toái không đáng có.

10. Khi tháo niềng răng, liệu tôi có cần phải đeo hàm duy trì?

Câu trả lời hầu như là có. Răng của bạn có thể chệch khỏi vị trí cố định rất nhanh nếu không có hàm duy trì, khiến cho tất cả những nỗ lực bạn bỏ ra để điều trị đều lãng phí, bao gồm cả thời gian và tiền bạc. Nếu bạn muốn duy trì nụ cười đẹp của mình suốt đời, bạn sẽ cần chú ý sử dụng hàm duy trì.

==========================

Xem thêm:

==========================
‍⚕️ Home Dental – Nha khoa chuẩn Đức duy nhất được Đại sứ quán Đức công nhận tại Hà Nội
❣️ Địa chỉ: 30 Triệu Việt Vương, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Website: https://nhakhoahome.com/
☎️ Hotline: 0243.8289999 / 0914.665.656
 Thời gian làm việc: 8h30 – 20h30 tất cả các ngày.
#nha_khoa_home #30_triệu_việt_vương #home_dental #cấy_ghép_implant #implant #trồng_răng_implant

Đánh giá post
bang gia 1

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHUYÊN GIA

Vui lòng điền thông tin để nhận tư vấn về răng từ các chuyên gia nha khoa Home.

Trở lại
Đặt lịch khám (Book Appointment)
Chat Zalo
Polling Form (#7) (#8)