fbpx
1top header
1top header

Chảy máu chân răng là gì? nguyên nhân và điều trị

Chảy máu chân răng là gì?

Chảy máu chân răng là triệu chứng phổ biến nhất của một số bệnh lý răng lợi. Nhưng nó cũng có thể thể hiện các vấn đề sức khỏe khác nghiêm trọng hơn.

Đôi khi chảy máu chân răng có thể do đánh răng quá mạnh hoặc đeo răng giả không vừa vặn. Chảy máu chân răng thường xuyên cũng có thể cho thấy các tình trạng nghiêm trọng hơn, bao gồm:

  • Bệnh viêm nha chu (viêm lợi cấp)
  • Bệnh bạch cầu (ung thư máu)
  • Thiếu vitamin
  • Thiếu tế bào đông máu (tiểu cầu)

Nguyên nhân gây ra chảy máu chân răng

Các vấn đề răng miệng là nguyên nhân chính gây chảy máu chân răng răng. Viêm lợi và viêm nha chu làm cho lợi của bạn nhạy cảm và dễ bị chảy máu.

Viêm lợi

Hầu hết mọi người bị viêm lợi khi mảng bám ở trên đường viền nướu quá lâu. Mảng bám răng đề cập đến các mảnh vụn và vi khuẩn bám trên răng của bạn.

Đánh răng loại bỏ mảng bám và có thể ngăn ngừa sâu răng (sâu răng). Tuy nhiên, mảng bám có thể ở trên đường viền nướu nếu bạn không chải răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách.

Nếu mảng bám không được loại bỏ, nó có thể cứng lại thành cao răng (vôi răng), làm tăng chảy máu. Sự tích tụ của mảng bám gần nướu răng của bạn cũng có thể gây ra viêm nướu.

Các triệu chứng của viêm lợi bao gồm:

  • Sưng lợi
  • Đau nhức trong miệng và các vùng lợi
  • Chảy máu chân răng

Chảy máu chân răng là gì? nguyên nhân và điều trị - Nha Khoa Home

Viêm nha chu

Bệnh nha chu (viêm nha chu) có thể xảy ra khi tình trạng viêm nướu trở nên nặng hơn. Bệnh nha chu là tình trạng nhiễm trùng nướu, xương hàm và các mô nâng đỡ kết nối răng và nướu của bạn. Viêm nha chu có thể khiến răng bị lung lay hoặc rụng.

Thiếu vitamin và khoáng chất

Sự thiếu hụt vitamin C và vitamin K cũng có thể khiến nướu răng dễ bị chảy máu chân răng

Yêu cầu bác sĩ kiểm tra nồng độ vitamin C và K nếu bạn bị chảy máu chân răng mà không phải do chăm sóc răng miệng không đúng cách. Ngoài ra, hãy tuân theo một chế độ ăn uống có cả hai chất dinh dưỡng để đảm bảo bạn nhận được các loại vitamin cần thiết để duy trì sức khỏe.

Chảy máu chân răng là gì? nguyên nhân và điều trị - Nha Khoa Home

Phòng tránh và điều trị chảy máu chân răng

Vệ sinh răng miệng tốt là bước đầu tiên để kiểm soát chảy máu nướu răng.

Hãy đến gặp nha sĩ của bạn hai lần mỗi năm để làm khám định kỳ và vệ sinh răng miệng. Nha sĩ sẽ cho bạn biết nếu bạn bị viêm lợi và hướng dẫn bạn cách đánh răng đúng cách. Đánh răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách có thể loại bỏ mảng bám trên đường nướu và giảm nguy cơ phát triển bệnh nha chu.

Nha sĩ cũng có thể hướng dẫn bạn cách sử dụng nước súc miệng sát khuẩn để giảm thiểu mảng bám hình thành trong miệng. Và súc miệng bằng nước muối ấm có thể giúp làm dịu nướu bị sưng dễ chảy máu.

Sử dụng bàn chải đánh răng mềm sẽ tạo cảm giác thoải mái hơn cho răng lợi, đặc biệt nếu bạn bị chảy máu sau khi đánh răng. Lông bàn chải quá cứng có thể quá mài mòn cho lợi và men răng mỏng manh của bạn.

Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng bàn chải đánh răng điện. Đầu bàn chải được thiết kế đặc biệt trên những chiếc bàn chải đánh răng này có thể giúp bạn chải sạch đường viền nướu dễ dàng hơn so với bàn chải đánh răng thủ công.

Tổng kết

Thăm khám nha khoa định kỳ để xác định xem sức khỏe răng miệng có phải là vấn đề cơ bản gây ra chảy máu nướu răng của bạn hay không. Khám sức khỏe và xét nghiệm máu có thể giúp xác định nguyên nhân gây chảy máu. Điều trị sẽ khác nhau tùy theo tình trạng của bạn.

———————————————————————————–

————————————————————————————–

Xem thêm dịch vụ khác của Nha Khoa Home :

Cấy ghép implant người bị mất răng

Răng thẩm mỹ

Niềng răng nha khoa home

Nha khoa trồng răng implant uy tín

trồng răng implant hà nội

trụ implant nào tốt nhất

Đánh giá post
bang gia 1

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHUYÊN GIA

Vui lòng điền thông tin để nhận tư vấn về răng từ các chuyên gia nha khoa Home.

Trở lại
Đặt lịch khám (Book Appointment)
Tư vấn nhanh
Chat Zalo
Polling Form (#7) (#8)