fbpx
1top header

Chỉnh nha và những điều cần biết

Chỉnh nha là một trong những kỹ thuật nha khoa rất phổ biến hiện nay. Bên cạnh các kỹ thuật chăm sóc và thẩm mỹ răng miệng hiện đại thì chỉnh nha rất được bệnh nhân tin dùng và lựa chọn.

Chỉnh nha là gì?

Chỉnh nha là một nhánh của ngành nha khoa giúp điều chỉnh vị trí của những răng sai lệch về đúng vị trí trên cung hàm, giúp cho hàm răng trắng đều, gương mặt cân đối hơn. Phương pháp chỉnh nha được dùng để điều trị cho những tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch lạc… giúp cải thiện tính thẩm mĩ của răng miệng và cả chức năng ăn nhai.

Niềng răng nha khoa (còn được gọi là niềng răng, chỉnh nha hoặc bọc niềng răng) là những thiết bị được sử dụng trong chỉnh nha và làm thẳng răng, giúp định vị vị trí của các răng và hỗ trợ việc sử dụng hàm răng đồng thời cũng nhằm cải thiện sức khỏe răng miệng.

Chỉnh nha cũng hỗ trợ chỉnh sửa các khoảng trống giữa răng. Chỉnh nha được sử dụng để xử lý các trường hợp như điều chỉnh hàm, dị tật hở hàm, khớp cắn hở, răng thưa, khớp cắn ngược … Hơn nữa, niềng răng nha khoa thường được sử dụng kết hợp với các dụng cụ chỉnh nha khác để giúp mở rộng vòm miệng hoặc hàm và để hỗ trợ trong việc định hình răng và hàm.

Những hiểu lầm về chỉnh nha và sự thật

Quy trình chỉnh nha sử dụng niềng răng

Nói một cách đơn giản, niềng răng tạo ra sự dịch chuyển răng về đúng vị trí của răng nhờ vào việc tác động áp lực lên răng thông qua các vật liệu. Có 4 loại chỉnh nha niềng răng được sử dụng rộng rãi: móc cài niềng, khay niềng, dây niềng có quai và niềng cao su.

Răng di chuyển khi dây cung gây áp lực lên giá đỡ và răng. Đôi khi nha sĩ có thể sử dụng lò xo hoặc dây cao su y tế để đặt nhiều lực hơn theo một hướng cụ thể, mang lại hiệu quả như bệnh nhân mong muốn.

Các bước chỉnh nha

Quá trình niềng răng tốn khá nhiều thời gian và cần sự hợp tác, tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của bác sĩ. Thời gian trung bình cho một ca niềng răng hoàn chỉnh phải từ 1 – 2 năm, với các qui trình như sau:

Bước 1: Khám lâm sàng/ khám và chụp phim

Các bác sĩ chỉnh nha sẽ tiến hành khảo sát, kiểm tra tình trạng răng, lấy dấu răng, chụp X-Quang xương hàm, xương sọ, lấy tất cả dữ liệu và đưa vào phân tích bằng phần mềm trên máy vi tính và dựa vào các dữ liệu đó để lên kế hoạch điều trị đáp ứng nhu cầu cá nhân, sở thích, kỳ vọng và ngân sách của bạn.

Bước 2: Nha sĩ khám kỹ lưỡng, giải thích cho bệnh nhân thấy và nắm rõ về tình trạng răng

Sau khi khám lâm sàng, bác sĩ chỉnh nha sẽ tiến hành thảo luận với bệnh nhân nhằm xây dựng phác đồ điều trị riêng cho từng trường hợp cụ thể: lựa chọn khí cụ (mắc cài) thích hợp, thời gian điều trị dự tính, cung cấp bảng giá niềng răng, thông báo rõ cho bệnh nhân có phải nhổ răng không hay có thể niềng răng không nhổ răng… và tiên lượng về sự thay đổi của răng hàm mặt sau khi niềng răng.

Đây là bước quan trọng nhất giúp cho bệnh nhân có đầy đủ thông tin cần thiết và cảm thấy an tâm khi quyết định thực hiện chỉnh răng.

Bước 3: Bác sĩ chỉnh nha sẽ xây dựng, cập nhật cơ sở dữ liệu phân tích theo dõi trong suốt quá trình thực hiện chỉnh răng. Các dữ liệu này bao gồm nhiều thông tin như:

Bước 4: Thực hiện cạo vôi răng, đánh bóng, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tiến hành đeo khí cụ hoặc gắn mắc cài và hướng dẫn bệnh nhân chăm sóc răng miệng trong quá trình chỉnh răng.

nha khoa home đăng ký khám đặt lịch

Các vật liệu chỉnh nha niềng răng phổ biến

1. Niềng răng có dây kim loại truyền thống là thép không gỉ và đôi khi được sử dụng kết hợp với titan. Niềng răng kim loại truyền thống là loại niềng răng phổ biến nhất. Những niềng răng này có một khung kim loại với các dây buộc (dây cao su) giữ dây trên khung kim loại.

Loại niềng răng phổ biến thứ hai là niềng răng tự buộc không cần dây chun. Thay vào đó, dây đi qua khung. Thông thường với loại niềng răng này, thời gian điều trị được giảm bớt, ít đau hơn trên răng và cần ít điều chỉnh hơn so với niềng răng truyền thống.

 orthodontic-dental-braces-3d

2. Niềng răng kim loại không gỉ mạ vàng thường được sử dụng cho bệnh nhân dị ứng với niken (thành phần cơ bản và quan trọng của thép không gỉ), nhưng cũng có thể được chọn vì một số người chỉ đơn giản thích vẻ ngoài của vàng hơn so với niềng răng màu bạc truyền thống.

golden-dental-braces

3. Niềng trong suốt là một phương pháp thay thế thẩm mỹ, trong đó niềng răng tùy chỉnh được gắn vào mặt sau của răng khiến chúng không để lộ ra mặt ngoài của răng.

Chỉnh nha và những điều cần biết - Nha Khoa Home

4. Niềng răng bằng titan giống như niềng răng bằng thép không gỉ nhưng nhẹ hơn và chắc chắn. Những người bị dị ứng với niken trong thép thường chọn niềng răng bằng titan, nhưng chúng đắt hơn niềng răng bằng thép không gỉ.

titanium-braces

5. Các hệ thống điều trị chỉnh nha tùy chỉnh kết hợp công nghệ cao bao gồm hình ảnh 3 chiều, phần mềm lập kế hoạch điều trị và robot để tùy chỉnh uốn dây. Các hệ thống tùy chỉnh như thế này cung cấp thời gian điều trị nhanh hơn và kết quả hiệu quả hơn.

6. Khay niềng trong suốt – Invisalign có thể tháo rời được sử dụng để dần dần di chuyển răng vào vị trí cuối cùng của họ. Khay niềng trong suốt thường không được sử dụng cho các trường hợp chỉnh nha phức tạp, chẳng hạn như khi nhổ răng, phẫu thuật hàm hoặc mở rộng vòm miệng là cần thiết. Khay niềng trong suốt là phương pháp niềng răng không mắc cài, sử dụng các khay niềng bằng nhựa trong suốt để nắn chỉnh và sắp xếp các răng về đúng vị trị, ngay ngắn trên cung hàm, mang lại hàm răng đều đẹp, cân đối khớp cắn.

nha khoa home đăng ký khám đặt lịch

Những hiểu lầm về chỉnh nha và sự thật

Điều trị chỉnh nha đã đi một chặng đường dài trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, khi bệnh nhân đến, đôi khi họ vẫn có những quan niệm sai lầm và có phần thiếu chính xác dẫn tới cảm giác lo lắng nghi ngờ về việc bắt đầu hành trình nâng tầm nụ cười. Dưới đây là 5 nghi ngờ phổ biến về chỉnh nha mà mọi người thường gặp phải.

Bác sĩ chỉnh nha biết cách cân bằng thẩm mỹ với chức năng để mang lại cho bạn kết quả hoàn hảo và cải thiện sức khỏe răng miệng của bạn.

Hiểu lầm số 1: Điều trị chỉnh nha chỉ dành cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Sự thật: Bệnh nhân ở mọi lứa tuổi có thể được nhận được những lợi ích từ việc điều trị chỉnh nha và bạn không bao giờ quá già để có được nụ cười mà bạn yêu thích. Ngày càng có nhiều người trưởng thành tìm cách điều trị bằng niềng răng và Invisalign. Trên thực tế, ở Bắc Mỹ, ước tính khoảng 27% bệnh nhân khi thực hành chỉnh nha là những người trưởng thành.

Điều trị chỉnh nha là một khoản đầu tư cho sức khỏe rất xứng đáng. Điều trị chỉnh nha có thể giúp răng dễ dàng vệ sinh hơn để giảm nguy cơ mắc bệnh nướu và sâu răng, ngăn ngừa mài mòn răng, cải thiện chức năng, giúp nhai, nói, đau hàm và áp lực, tăng sự tự tin và hơn thế nữa.

Hơn nữa, người lớn có xu hướng phù hợp hơn với các lựa chọn thẩm mỹ như Invisalign, niềng răng ẩn và niềng răng trong suốt – những phương pháp vừa đảm bảo cả thẩm mỹ lẫn chức năng.

Hiểu lầm số 2: Nha sĩ gia đình có đủ khả năng xử lý niềng răng.

Sự thật: Các nha sĩ thông thường có thể cung cấp dịch vụ niềng răng và Invisalign ở mức cơ bản. Mặc dù làm chỉnh nha với nha sĩ thông thường, khách hàng vẫn có thể hài lòng và không gây biến chứng nếu bạn gặp trường hợp rất nhẹ, nhưng điều này thường không được khuyến khích. Các nha sĩ thông thường thường chưa trải qua huấn luyện để giải quyết một cách an toàn hiệu quảcác ca phẫu thuật có mức độ phức tạp và tình trạng bệnh lý từ trung bình đến nặng.

Một bác sĩ chỉnh nha là một chuyên gia đã hoàn thành khóa học nha khoa chính quy nhưng sau đó tiếp tục được đào tạo thêm 2-3 năm trong một chương trình chỉnh nha chuyên môn. Di chuyển răng rất phức tạp và điều trị chỉnh nha tạo ra những thay đổi vĩnh viễn về mặt giải phẫu răng hàm mặt vì vậy là rất quan trọng để gặp một chuyên gia được chứng nhận, có kinh nghiệm về chỉnh nha để chăm sóc. Bác sĩ chỉnh nha biết cách cân bằng thẩm mỹ với chức năng để mang lại cho bạn kết quả hoàn hảo và cải thiện sức khỏe răng miệng của bạn.

Hiểu lầm số 3: Điều trị chỉnh nha sẽ mất nhiều năm.

Sự thật: Điều này là chắc chắn, đối với các bệnh nhân có vấn đề phức tạp, việc điều trị có thể mất vài năm. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp thì cũng không lâu như vậy. Hiện tại, với khả năng nha khoa hiện đại cộng thêm với trình độ cao của các nha sĩ thì kế hoạch điều trị công nghệ cao, các chuyên gia đã có thể tiên liệu được kết quả ngay chỉ trong vài ngày. Trong thực tế, các trung tâm nha khoa hiện đại cũng sử dụng các lựa chọn điều trị tiên tiến như kim loại tự buộc và niềng răng trong suốt, niềng răng ẩn và Invisalign, đây đều là các công cụ chỉnh nha chuyên dụng cực kỳ hiện đại, đem lại hiệu quả điều trị rất cao.

Hiểu lầm số 4: Niềng răng không hấp dẫn và cồng kềnh.

Sự thật: Ngày nay công nghệ niềng răng đã khác xa so với công nghệ niềng răng trong quá khứ. Ngay cả niềng răng kim loại truyền thống cũng đã có được một sự thay đổi lớn với khung nhỏ hơn và dây mỏng hơn. Niềng răng tự thắt chỉ yêu cầu dây chằng (là loại dây thun nhỏ hoặc dây kim loại buộc dây vào giá đỡ), khiến chúng trở nên gọn gàng hơn và trở nên tự nhiên với nụ cười của bạn. Ví dụ như với Invisalign – là loại khay niềng trong suốt không mắc cài, sử dụng các khay niềng bằng nhựa trong suốt để nắn chỉnh và sắp xếp các răng về đúng vị trị, ngay ngắn trên cung hàm, mang lại hàm răng đều đẹp, cân đối khớp cắn. Các khay niềng đều mịn màng, trong suốt và thanh lịch. Với khay niềng trong suốt, người sử dụng sẽ luôn cảm thấy tự tin và thoải mái khi sử dụng, người ngoài thường sẽ khó nhận biết rằng đang sử dụng niềng răng.

Hiểu lầm số 5: Dịch vụ chỉnh nha rất tốn kém

Sự thật: Tại Nha khoa Home là địa chỉ niềng răng uy tín mang lại giá trị cho bệnh nhân của mình bằng cách cung cấp chất lượng chăm sóc và điều trị cao nhất với giá hợp lý. Nha khoa Home cung cấp nhiều chương trình khuyến mại và hỗ trợ điều trị phong phú. Bên cạnh đó, nha khoa Home cũng cung cấp tư vấn miễn phí để khách hàng có thể cảm thấy yên tâm khi quyết định sử dụng mọi dịch vụ.

bai viet loi ich va nhung hieu lam thuong gap ve nieng rang 02

nha khoa home đăng ký khám đặt lịch

 

Xem thêm dịch vụ khác của Nha Khoa Home :

Cấy ghép implant người bị mất răng

Răng thẩm mỹ

Niềng răng nha khoa home

Nhổ răng khôn số 8

bọc răng sứ hà nội

giá làm răng sứ

nên bọc răng sứ loại nào

Đánh giá post
bang gia 1

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHUYÊN GIA

Vui lòng điền thông tin để nhận tư vấn về răng từ các chuyên gia nha khoa Home.

Trở lại
Đặt lịch khám (Book Appointment)
Tư vấn nhanh
Chat Zalo
Polling Form (#7) (#8)