fbpx
1top header
1top header

Chữa tủy răng và những điều cần biết

Chữa tủy răng là một điều trị nha khoa khá phổ biến hiện nay, được áp dụng để lấy sạch tủy răng của một chiếc răng bị tổn thương (thường là đến từ các vấn đề răng miệng như: sâu răng nặng, chấn thương răng do tai nạn và bệnh viêm nha chu). Hãy tham khảo thông tin dưới đây để có thông tin đầy đủ chính xác về quá trình chữa tủy răng tại Nha khoa Home.

Tổng quan về tủy răng

Để hiểu về điều trị nội nha và chữa tủy răng, cần biết đôi điều về giải phẫu của răng. Bên trong răng, dưới lớp men trắng là một lớp cứng gọi là ngà răng, là một mô mềm gọi là tủy răng. Tủy răng chứa các mạch máu, dây thần kinh và mô liên kết và tạo ra các mô cứng xung quanh của răng trong quá trình phát triển.

Tủy răng kéo dài từ thân răng đến đầu chân răng, nơi nó kết nối với các mô xung quanh chân răng. Tủy răng rất quan trọng trong quá trình tăng trưởng và phát triển của răng. Tuy nhiên, một khi răng đã trưởng thành hoàn toàn, nó có thể tồn tại mà không cần đến tủy răng, vì răng tiếp tục được nuôi dưỡng bởi các mô xung quanh nó.

Chữa tủy răng và những điều cần biết - Nha Khoa Home

Làm sao để biết bạn cần chữa tủy răng?

Điều trị chữa tủy là cần thiết khi tủy răng, mô mềm bên trong ống tủy bị viêm hoặc nhiễm trùng. Tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng có thể do nhiều nguyên nhân: sâu răng gây ra tình trạng bị hỏng răng, chấn thương răng có thể gây tổn thương tủy răng ngay cả khi răng không có vết nứt hoặc vụn. Nếu tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng tủy không được điều trị, nó có thể gây đau nhức kéo dài hoặc dẫn đến áp xe.

Phẫu thuật chữa tủy răng được tiến hành thế nào?

Bác sĩ nội nha sẽ loại bỏ phần tủy răng bị viêm hoặc nhiễm trùng, làm sạch và tạo hình bên trong ống tủy một cách cẩn thận, sau đó lấp đầy và trám bít khoảng trống. Sau đó, bạn sẽ trở lại nha sĩ, họ sẽ đặt một mão hoặc các khí cụ hỗ trợ phục hồi khác lên răng để bảo vệ và phục hồi chức năng đầy đủ của nó. Sau khi phục hình, răng vẫn tiếp tục hoạt động như bất kỳ chiếc răng nào khác.

Thời gian chữa tủy răng kéo dài bao lâu?

Hầu hết quá trình chữa tủy răng có thể được thực hiện trong một đến hai lần hẹn. Buổi điều trị đầu tiên thường là quan trọng nhất khi bác sĩ phẫu thuật tủy răng. Lần hẹn thứ hai (và có thể thứ ba) là khi ống tủy đã được làm sạch và trám bằng mão răng hoặc vật liệu trám khác để ngăn ngừa nhiễm trùng. Mỗi buổi điều trị kéo dài khoảng 60 phút.

Chữa tủy răng có đau không?

Chữa tủy răng là một kỹ thuật nha khoa tân tiến, được đảm bảo bằng các máy móc nha khoa hiện đại cùng với trình độ phẫu thuật cao của các chuyên gia nha khoa. Với kỹ thuật và thuốc gây mê hiện đại, hầu hết bệnh nhân cho biết họ cảm thấy thoải mái trong quá trình phẫu thuật.

Trong vài ngày đầu sau khi điều trị, răng của bạn có thể cảm thấy nhạy cảm, đặc biệt là nếu bị đau hoặc nhiễm trùng trước khi làm thủ thuật. Cảm giác khó chịu này có thể thuyên giảm khi dùng thuốc giảm đau được kê theo đơn. Hãy chú ý tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ nha khoa.

bác sĩ nha khoa home

nha khoa home đăng ký khám đặt lịch

Sau khi lấy tủy răng có lái xe được không?

Hầu hết các thủ thuật lấy tủy răng được thực hiện bằng cách gây tê cục bộ, có nghĩa là chỉ những khu vực được phẫu thuật sẽ được gây tê trong suốt quá trình thực hiện. Điều này có nghĩa là bạn tỉnh táo và nhận thức được trong suốt quá trình và có thể lái xe và vận hành máy móc như bình thường ngay sau khi phẫu thuật kết thúc.

Sau khi chữa tủy răng thì ăn được gì?

Bạn có thể ăn uống bình thường trước khi điều trị tủy răng, và hầu hết các bác sĩ  thậm chí còn cho phép bệnh nhân ăn tối đa 1 giờ trước khi làm phẫu thuật. Tuy nhiên, giống như tất cả các phẫu thuật răng miệng, bạn đều nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ trước khi khám.

Chữa tủy răng và những điều cần biết - Nha Khoa Home

Sau khi lấy tủy răng, hãy cố gắng ăn những thức ăn mềm, cần nhai rất ít, như súp, cháo, các loại nước ép hoặc sữa, bánh mềm. Tránh thức ăn cứng hoặc nóng có thể làm tổn thương răng của bạn. Các nha sĩ khuyên bạn không nên ăn trong vài giờ cho đến khi cảm giác tê trong miệng hết để bạn không cắn vào má hoặc lưỡi.

Những triệu chứng sau khi chữa tủy răng

Trong vài ngày đầu tiên sau khi lấy tủy răng, một số bệnh nhân cảm thấy ê buốt, sưng tấy, trong khi những người khác cảm thấy khớp cắn không đều hoặc phản ứng với thuốc do bác sĩ nha khoa cung cấp. Các triệu chứng này thường không kéo dài và sẽ hết sau khoảng 3-5 ngày. Bất kể triệu chứng nào sau khi điều trị chữa tủy răng cũng nên tham khảo ý kiến chuyên gia.

Chữa tủy răng và những điều cần biết - Nha Khoa Home

 

nha khoa home đăng ký khám đặt lịch

—————————————————————————————-

————————————————————————————–
‍⚕️ Home Dental – Nha khoa chuẩn Đức duy nhất được Đại sứ quán Đức công nhận tại Hà Nội
❣️ Địa chỉ: 30 Triệu Việt Vương, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Website: https://nhakhoahome.com/
☎️ Hotline: 0243.8289999 / 0914.665.656
⏰ Thời gian làm việc: 8h30 – 20h30 tất cả các ngày.
#nha_khoa_home #30_triệu_việt_vương #home_dental #cấy_ghép_implant #implant #trồng_răng_implant

Đánh giá post
bang gia 1

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHUYÊN GIA

Vui lòng điền thông tin để nhận tư vấn về răng từ các chuyên gia nha khoa Home.

Trở lại
Đặt lịch khám (Book Appointment)
Chat Zalo
Polling Form (#7) (#8)