1top header

Có nên nhổ răng khôn khi viêm đau?

Một trong những câu hỏi mà bệnh nhân thắc mắc về răng miệng là “Có nên nhổ răng khi bị đau không, để hết viêm nhổ tốt hơn hay nhổ tức thì tốt hơn?” Trong bài viết hôm nay, Nha Khoa Home sẽ trích dẫn nghiên cứu. Để làm rõ vấn đề này, mời độc giả cùng theo dõi bác sĩ Ngọc đến từ khoa phục hình răng hàm mặt và phẫu thuật răng miệng Home


Có nên nhổ răng khôn khi đang viêm đau?

Dựa trên kinh nghiệm của bản thân, Frew khuyến cáo không nên nhổ ngay răng khôn bị viêm quanh thân răng (viêm quanh răng) vì nguy cơ viêm nhiễm vùng hàm và nguy cơ ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Ông cho rằng môi trường viêm cấp tính có quá nhiều vi khuẩn khu trú vào vùng phẫu thuật, khiến vi khuẩn lây lan, dẫn đến viêm mô tế bào, viêm tủy xương hàm. Thay vì nhổ răng ngay, nha sĩ nên kê đơn thuốc kháng sinh, súc miệng, cạo vôi răng vùng bị viêm, thậm chí nhổ răng đối diện. Khi tình trạng viêm thuyên giảm và giảm đau, răng sẽ được nhổ.

Nghiên cứu của Martis và Karakakis (1975)

Martis và Karakakis đã tiến hành một nghiên cứu trong quá trình nhổ 1376 chiếc răng khôn bị viêm, 327 chiếc trong số đó có áp xe lan ra mặt, không có bất kỳ biến chứng nào trong nghiên cứu này. Trong nghiên cứu này, chỉ có 1 bệnh nhân phát triển viêm tủy xương sau nhổ răng, tình trạng này hoàn toàn giải quyết được bằng kháng sinh penicillin. Kết luận là chiếc răng bị nhiễm trùng cần được nhổ càng sớm càng tốt. Nhổ răng an toàn.

Nghiên cứu của Fasalulla (2017)

Năm 2017, Fasalulla và các đồng nghiệp của ông đã có hơn 50 bệnh nhân, từ 14 đến 70 tuổi. Trong đó, 26 nam và 24 nữ..

Tất cả 50 bệnh nhân đều bị viêm đau răng hàm cấp tính. Chia thành 2 nhóm, mỗi nhóm 25 người. Cũng chính bác sĩ sẽ thực hiện nhổ răng để đảm bảo trình độ chuyên môn như nhau.

Bệnh nhân nghiên cứu đáp ứng các yêu cầu:

– Chỉ định nhổ răng hàm dưới

– Có thể há miệng đủ rộng để đưa dụng cụ vào

– Bệnh nhân không có bệnh toàn thân khác

– Cơ thể bệnh nhân đã sẵn sàng để gây tê cục bộ

– Không mang thai

Tiêu chí đánh giá sẽ là:

– Đau, được đo trên thang điểm VAS

– Khoảng mở miệng sau khi nhổ

– Thời gian nhổ răng

– Thời gian sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc chữa dị ứng.

– Phí điều trị

– Số lần hẹn khám tại thời điểm điều trị.

Nhóm thứ nhất 25 người: Nhổ răng ngay và kê đơn thuốc hậu phẫu.

Nhóm thứ hai gồm 25 người: Kê đơn thuốc kháng sinh, sau đó cho họ uống thuốc, sau đó nhổ và tiếp tục kê đơn sau khi phẫu thuật.

Hai nhóm được dùng thuốc giống nhau: kháng sinh amoxicillin 500mg, ibuprofen 400mg, paracetamol 500mg.

Nhóm nghiên cứu đã đưa ra các kết luận sau:

Nhổ răng sớm giúp giảm thời gian điều trị, giảm thời gian uống thuốc kháng sinh, kháng viêm, giảm chi phí điều trị, giảm thời gian đến nha sĩ thăm khám, từ đó giúp bệnh nhân thoải mái hơn khi điều trị viêm nhiễm.

Ngoài các trích dẫn nghiên cứu nói trên, năm 2018, nhóm tác giả Bozkurt Kubilay Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện một nghiên cứu trên 82 bệnh nhân.

Không có sự khác biệt về vấn đề viêm ổ răng sau khi nhổ răng giữa nhóm nhổ nhiệt và nhóm nhổ răng trong trường hợp không có viêm cấp tính. Các tác giả này cũng cho rằng việc nhổ răng nên được thực hiện càng sớm càng tốt, không được trì hoãn bằng việc dùng kháng sinh.

Như bạn có thể thấy, bằng chứng trong tài liệu khuyến khích nhổ răng ngay lập tức khi được chỉ định, ngay cả khi răng bị viêm. Nhổ răng an toàn khi bị nhiễm trùng tại chỗ. Tất nhiên, chúng ta cần đảm bảo sức khỏe tốt, dụng cụ của nha sĩ phải được vô trùng và khả năng xử lý ca nhổ của nha sĩ.

Sự lựa chọn hoàn toàn nằm trong tay bạn. Nha sĩ của bạn sẽ cho bạn biết những ưu và nhược điểm của từng lựa chọn. Tìm một địa chỉ uy tín với bác sĩ giàu kinh nghiệm là chìa khóa để đảm bảo trải nghiệm nhổ răng an toàn và thoải mái.

Tại sao nên nhổ răng khôn tại Nha khoa Home – 30 Triệu Việt Vương?

Đội ngũ y bác sĩ của Nha khoa Home luôn luôn tận tâm, nhẹ nhàng với ước muốn đem lại nụ cười đẹp cho mọi người.

Bác sĩ Nguyễn Anh Ngọc

  • Chuyên gia ngành Răng – Hàm – Mặt tại Đại học Tổng hợp Hamburg, bệnh viện Eppendorf – Đức.

  • Chuyên gia phục hình thẩm mỹ.

  • Đã từng tham gia rất nhiều khóa đào tạo chuyên sâu về nha khoa tiên tiến tại các nước Châu Âu.

Bác sĩ Vũ Dương Thành

  • Tốt nghiệp bác sĩ Răng Hàm Mặt – ĐH Y Hà Nội

  • Chuyên gia phục hình thẩm mỹ

  • Chuyên gia thiết kế thẩm mỹ nụ cười (Smile Design)

  • Tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu về răng hàm mặt trong và ngoài nước

Bên cạnh đó Nha khoa Home có:

  • Một hệ thống đầy đủ các loại răng sứ thẩm mĩ của CHLB Đức giúp việc làm răng thẩm mĩ theo công nghệ mới, hạn chế xâm lấn tối đa và hết hẳn những nguy cơ như viêm lợi, đen chân răng, hôi miệng.

  • Hệ thống công nghệ nha khoa hiện đại

  • Hệ thống ghế khám riêng biệt đảm bảo sự riêng tư, sạch sẽ cho từng khách hàng

bang gia 1

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHUYÊN GIA

Vui lòng điền thông tin để nhận tư vấn về răng từ các chuyên gia nha khoa Home.