fbpx
1top header
1top header

Cười hở lợi và hướng dẫn điều trị

Tiêu chí cho một nụ cười đẹp được đánh giá dựa trên sự hài hòa giữa răng – môi và nướu. Nếu TH cười hở lợi sẽ – làm  mất đi sự cân đối này có thể khiến nụ cười kém duyên, mất tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Tìm hiểu thêm về tình trạng cười hở lợi và giải pháp điều trị hiệu quả nhất dưới đây.


Cười hở lợi là gì?

Nụ cười hở lợi là khi môi trên nhếch lên và phần nướu lộ ra ngoài. Khi cười, khoảng cách từ chân răng đến môi trên 3mm được tính là cười hở lợi. Về cơ bản, đây không phải là bệnh lý răng miệng, không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như khả năng ăn nhai. Vấn đề chính ở đây là khi bạn cười cười hở lợi, gây ảnh hưởng không tốt đến tâm lý, công việc và cuộc sống của mọi người.

Các mức độ cười hở lợi

Cười hở lợi là gì? Tốt hay Xấu? Ý nghĩa tướng số Nam, Nữ

Mức độ cười hở lợi được đánh giá dựa trên khoảng cách từ chân răng đến môi so với chiều dài thân răng. Gummy Smile có 4 cấp độ như sau:

  • Mức độ nhẹ: Khi cười, nướu bị lộ ra ngoài khoảng 3-4mm, nhưng chưa đến 25% chiều dài thân răng.
  • Mức độ trung bình: Nếu mô nướu bị lộ khi cười trên 25% chiều dài thân răng và dưới 50% chiều dài thân răng.
  • Mức độ nặng: Cười hở lợi ở mức độ nặng là hơn 50% mô nướu bị lộ ra ngoài khi cười và ngắn hơn 100% chiều dài thân răng.
  • Mức độ rất nặng: Nặng khi mô nướu bị hở quá mức, vượt quá 100% chiều dài thân răng.

Nguyên nhân gây ra chứng cười hở lợi

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cười hở lợi, có thể do bẩm sinh hoặc do phát triển ở tuổi vị thành niên. Những lý do chính cho điều này bao gồm:

  • Do cấu trúc xương hàm: Khi răng hàm trên phát triển quá mức sẽ khiến toàn bộ vùng răng hàm dưới bị đẩy ra ngoài, gây hở lợi khi cười. Cùng với tình trạng móm, khớp cắn có thể bị lệch lạc, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai.
  • Do sự phát triển của răng: Răng mọc lệch lạc cũng có thể dẫn đến cười hở lợi. Khi răng ngắn hơn bình thường, nướu sẽ lộ ra ngoài nhiều hơn.
  • Do nướu phát triển quá mức: Do bẩm sinh, bệnh lý, nướu phát triển bất thường,… ảnh hưởng đến nụ cười, có thể xảy ra tình trạng cười hở lợi.

Khiếm khuyết môi: Cười hở lợi do môi cong hoặc độ dài từ mũi đến môi trên ngắn hơn bình thường. Đây có thể là do dị tật bẩm sinh hoặc chấn thương sau tai nạn hoặc phẫu thuật.

cuoi ho loi

nha khoa home đăng ký khám đặt lịch

Giải pháp điều trị cười hở lợi 

Cần xác định chính xác nguyên nhân gây cười hở lợi thì mới có cách điều trị phù hợp nhất. Việc can thiệp ngoại khoa có thể có hoặc không tùy từng trường hợp cụ thể.

Chữa cười hở lợi không phẫu thuật

Niềng răng chữa cười hở lợi

Trong một số trường hợp, niềng răng có thể cải thiện nụ cười hở lợi. Cần niềng răng khi khớp cắn quá sâu khiến răng hàm trên đè lên răng hàm dưới và phần lợi hàm trên bị lộ ra ngoài nhiều hơn. Kết hợp với đó là việc lắp đặt minivis để kéo răng về vị trí mong muốn, giảm tình trạng hở lợi.

Tiêm thuốc giãn cơ

Trong trường hợp không thể xảy ra trường hợp cười dính do kéo mạnh môi, giải pháp lúc này là tiêm chất làm giãn hàm mức độ cao. Thuốc chứa nhiều protein làm giảm hoạt động của cơ môi, từ đó giúp nụ cười của bạn thu hẹp theo chiều dọc và đạt tính thẩm mỹ cao hơn.

Phẫu thuật điều trị cười hở lợi nặng

Phẫu thuật hàm là bắt buộc đối với trường hợp xương hàm đã phát triển quá mức khiến răng bị chìa ra ngoài, lộ nướu khi cười. Bác sĩ sẽ chỉ định rạch xương hàm để đẩy lùi vào trong giúp xương hàm cân đối nhất. Đây là loại phẫu thuật tương đối phức tạp nên cần đặc biệt chú ý lựa chọn bác sĩ có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, kết hợp với trang thiết bị hiện đại, thực hiện an toàn, tránh biến chứng.

Cắt lợi thẩm mỹ

Đây là phương pháp điều trị phổ biến đối với tình trạng cười hở lợi, đặc biệt nếu nướu phát triển quá mạnh không thể che được thân răng. Bác sĩ sẽ cắt viền nướu kết hợp với kéo dài thân răng không chỉ giúp răng đều đẹp hơn mà còn mang lại vẻ đẹp cho nụ cười. Trên đây là thông tin về cười hở lợi bao gồm nguyên nhân, tác hại và cách điều trị hiệu quả mà nha khoa Home chúng tôi chia sẻ.

phau thuat cuoi ho loi

nha khoa home đăng ký khám đặt lịch

Đánh giá post
bang gia 1

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHUYÊN GIA

Vui lòng điền thông tin để nhận tư vấn về răng từ các chuyên gia nha khoa Home.

Bài viết liên quan

trong rang cay ghep implant 3849
Tin tức

Trồng răng – cấy ghép Implant

Nha Khoa Home chuyên trồng răng, cấy ghép Implant chuẩn Đức tại Hà Nội. Hoàn thiện trồng Implant chỉ sau 30 phút, sau 3-7 ngày có răng, bảo hành dài lâu

20210518 032251 116771 boc rang su giu duo.max 1800x1800 676995b60c9341cdb5abeecc14e78f63 large
Tin tức

Mất răng vĩnh viễn nhưng không trồng răng có sao không?

Các khuyết điểm răng hàm là do răng vĩnh viễn bị tổn thương do bệnh lý hoặc bị gãy, vỡ do tác động từ bên ngoài mà phải nhổ răng. Vậy tại sao lại không trồng răng có sao không?Sau khi thay hết răng sữa, nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề răng miệng nào cần phải nhổ, răng bị mất vĩnh viễn dẫn đến răng hàm bị khiếm khuyết. Nếu kh

tvd 9 de91146aab744222a935858c1edd42aa large
Tin tức

Trồng răng implant mất bao lâu?

Trồng răng implant là phương pháp ưu việt giúp thay thế răng đã mất với độ bền cao, đảm bảo khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ như răng thật. Trồng răng Implant mất bao lâu là thắc mắc của rất nhiều người khi tìm đến phương pháp này. Tùy thuộc vào tình trạng răng của từng người cũng như nhiều yếu tố khác mà thời gian trồ

ngo nhan ve rang khon 4 9706fba410fd4017b4fddb92fc07a870 large
Tin tức

Có nên nhổ khi răng khôn đang viêm đau hay không?

Cho đến tận ngày nay, quan niệm đó vẫn được giữ. Tuy nhiên, đây là cùng là dựa trên quan điểm của một cá nhân. Quan điểm điều trị cũng cần thay đổi khi đã có những nghiên cứu chặt chẽ hơn, sâu rộng hơn. Những hiểu biết thì luôn luôn được đổi mới, do vậy Y học cũng không nên suy luận, nền tảng của khoa học cơ bản rất dễ

nhung loi ich cua chinh nha 3810
Tin tức

Những lợi ích của chỉnh nha

Chỉnh nha khắc phục các vấn đề về sự thẳng hàng của hàm trên và hàm dưới và khoảng cách của các răng. Chúng cũng có thể là điều tốt nhất từng xảy ra với bạn hoặc con bạn. Thời gian và công sức bạn đầu tư vào điều trị chỉnh nha sẽ mang lại sức khỏe răng miệng được cải thiện suốt đời và tất nhiên là nụ cười xinh đẹp đầy

Trở lại
Đặt lịch khám
Tư vấn Zalo
Gọi hotline
Polling Form (#7) (#8)
Xem toàn bộ