fbpx
1top header
1top header

Độ tuổi nào sẽ mọc răng khôn? Mọc bao nhiêu lần? Và đau bao lâu?

Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng khiến nhiều người cảm thấy sợ hãi vì tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, vì vậy cần  xác định độ tuổi mọc răng khôn để kiểm soát quá trình mọc răng và có biện pháp xử lý kịp thời nếu xảy ra biến chứng. . .


Răng khôn là gì?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 là chiếc răng mọc cuối cùng, thường ở độ tuổi từ 17-25. Đây là chiếc răng gây ra nhiều tranh cãi vì vẫn chưa xác định được chức năng của nó. Rõ ràng và nó cũng mang lại rất nhiều rắc rối.

Trong suốt hàng triệu năm tiến hóa của loài người từ vượn thành vượn thành người, xương hàm của con người dần dần tụ lại với nhau.

Răng khôn là gì?

Hầu hết các hàm chỉ có 28 chiếc răng, bao gồm 14 chiếc trên và 14 chiếc dưới. Trên thực tế, mỗi người chúng ta có tối đa 32 chiếc răng, và 4 chiếc răng khôn còn lại mọc sau cùng, chia đều cho hai hàm.

Rắc rối đối với chiếc răng này là do chúng không có chỗ để mọc theo hướng bình thường như những chiếc răng khác và phải tìm cách khác, chẳng hạn như cụp xương hàm, hoặc cụp răng hàm trên. cạnh.

Hoặc chúng có thể phát triển bình thường nhưng trồi ra khỏi nướu bị tắc một phần và ngừng vĩnh viễn.

nha khoa home đăng ký khám đặt lịch

Độ tuổi nào mọc răng khôn?

Theo tìm hiểu, chúng ta thường mọc răng khôn trong độ tuổi từ 18-25. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp răng khôn xuất hiện muộn hơn hoặc sớm hơn bình thường.

Thông thường một người trưởng thành có tổng cộng 4 chiếc răng khôn, nhưng trong một số trường hợp đặc biệt có thể có tới 6 – 8 chiếc, hoặc có người hoàn toàn không có răng khôn. Điều này là hoàn toàn bình thường và hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng. Bên cạnh, nhổ răng khôn giá bao nhiêu tiền cũng sẽ là một yếu tố gây khó khăn cho khách hàng trong quá trình muốn thực hiện nhổ bỏ.

Thời điểm mọc răng khôn khiến nướu của chúng ta bị sưng tấy, có trường hợp sưng cả vùng má kèm theo sốt. Hàm móm khiến chúng ta khó cử động, sinh hoạt ăn uống khó khăn, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như công việc hàng ngày.

Khi mọc răng khôn, điều khiến nhiều người phiền lòng là chúng không mọc bình thường như những chiếc răng khác mà mọc theo từng đợt.

Có thể mất vài tháng đến vài năm để một chiếc răng khôn mọc lên, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Mỗi đợt răng sẽ mọc lên một ít cho đến khi hình thành một chiếc răng đầy đủ.

Mỗi lần như vậy chúng ta đều phải chịu đựng, vì vậy đối với những chiếc răng mọc lệch lạc, mọc lệch thì nên tiến hành tiểu phẫu nhổ bỏ để không ảnh hưởng đến xương hàm và biến chứng không tốt cho sức khỏe.

Độ tuổi nào mọc răng khôn?

Răng khôn mọc mấy lần?

Răng khôn hay còn gọi là răng thứ 8 sẽ mọc 4 lần vì có 2 răng hàm trên và 2 răng hàm dưới. Tuy nhiên, răng khôn không mọc một lần mà theo từng giai đoạn khác nhau.

Mọc răng khôn đau bao lâu?

Thời gian để môi của một người mọc răng khôn dao động từ vài tháng đến 1,2 năm, có người mất 5 năm mới mọc. Răng khôn mọc theo nhiều giai đoạn, mỗi đợt mọc sẽ gây đau nhức từ 1-2 ngày, 10 ngày đến nửa tháng. Khoảng thời gian giữa các lần mọc răng khôn dao động từ một tháng đến vài tháng.

Xem thêm: Nhổ răng khôn không đau 

Dấu hiệu mọc răng khôn

Khác với những chiếc răng thông thường, răng khôn khi sắp mọc sẽ phát ra những dấu hiệu rất đặc biệt, chúng ta phải hết sức lưu ý, bởi những dấu hiệu này sẽ mang đến rất nhiều phiền toái. Vậy những triệu chứng thường gặp khi mọc răng khôn là gì?

  • Đau nhức quanh vùng lợi

Khi răng khôn mọc lên, bạn sẽ ngay lập tức có cảm giác đau nhức từ trong ra ngoài. Càng lớn, răng sẽ càng đau và lâu hơn. Đầu tiên sẽ bị đau nhức quanh nướu khi trẻ mọc răng, nếu răng mọc lệch sẽ gây đau nhức cho các răng hàm bên cạnh, sau đó sẽ đau nhức các răng còn lại. Răng khôn thường không mọc vào mọi lúc, nhưng chúng tồn tại trong vài năm. Vì vậy, mỗi chúng ta cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho những cơn đau do mọc răng khôn.

  • Sưng lợi

Sưng nướu là biểu hiện của tình trạng nướu bị sưng tấy do nướu ở người lớn đã đông cứng lại một phần và xương hàm không còn phát triển nên khi mọc răng khôn, nướu phải căng ra và sưng lên. Điều này có thể khiến nướu quanh chân răng bị sưng tấy. Điều này sẽ trở lại bình thường khi răng đã ổn định.

  • Khó cử động hàm

Khi mọc răng khôn có thể khiến hàm nặng hơn và cơ miệng khó cử động hơn. Điều này ảnh hưởng lớn đến chế độ ăn uống và sinh hoạt giao tiếp hàng ngày. Ở nhiều người mọc răng khôn, nuốt nước bọt đau đớn thậm chí không thể mở hàm.

  • Sốt và nhức đầu

Sốt nhẹ là hiện tượng thường xảy ra khi trẻ mọc răng, do nhiệt độ cơ thể tăng lên khi mọc răng khôn, đồng thời kèm theo đau nhức cũng có thể khiến nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường. Tuy nhiên, sốt do mọc răng khôn cũng nhanh chóng biến mất sau khi răng mọc ổn định.

  • Xuất hiện tình trạng chán ăn

Sở dĩ chúng ta chán ăn khi mọc răng khôn là do cơ thể chúng ta bị mệt mỏi khi bị đau nhức, mệt mỏi. Ngoài ra, khi thức ăn vô tình tiếp xúc với nướu bị sưng có thể gây đau, khó chịu và không muốn ăn.

Trên đây là những chia sẻ của Nha Khoa Home về vấn đề mọc răng khôn.

Độ tuổi nào sẽ mọc răng khôn? Mọc bao nhiêu lần? Và đau bao lâu? - Nha Khoa Home

Tại Home Dental, chúng tôi đã đón hàng trăm khách hàng từ những em bé tới những người đã đi làm, họ đều đến Home vì tin tưởng vào đội ngũ y bác sĩ có tay nghề cao, kinh nghiệm chữa trị và nhận được sự tin tưởng của hàng ngàn bệnh nhân.

Với đội ngũ y bác sĩ được đào tạo xuất sắc và thực hiện hàng nghìn ca với tỉ lệ thành công 100%. Nha khoa Home là một lựa chọn hoàn hảo, luôn mang đến cho bệnh nhân những nguyên vật liệu tốt nhất, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng và ổn định lâu dài.

Ngoài dịch vụ, nhổ răng khôn ra tại nha khoa Home cũng nổi tiếng với một số dịch vụ khác. Bạn có thể xem thêm:

Home Dental – Nha khoa đạt tiêu chuẩn Đức được Đại Sứ Quán Đức tin dùng

❣️ Địa chỉ: 30 Triệu Việt Vương, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Website: https://nhakhoahome.com/

☎️ Hotline: 0243.8289999 / 0914.665.656

⏰ Thời gian làm việc: 8h30 – 20h30 tất cả các ngày.

Đánh giá post
bang gia 1

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHUYÊN GIA

Vui lòng điền thông tin để nhận tư vấn về răng từ các chuyên gia nha khoa Home.

Trở lại
Đặt lịch khám (Book Appointment)
Tư vấn nhanh
Chat Zalo
Polling Form (#7) (#8)