fbpx
1top header

Không đeo hàm duy trì sau niềng răng có được không ?

Sau đây nha khoa Home sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn về hàm duy trì là gì cũng như vấn đề sau niềng răng liệu không đeo hàm duy trì thì có được hay không. Mời các độc giả chú ý theo dõi nhé!


Hàm duy trì là gì? Có mấy loại hàm duy trì?

Sau khi hoàn tất quá trình chỉnh nha ( tức là bạn đã được tháo mắc cài và dây cung) thì bạn sẽ được bác sỹ cho sử dụng hàm duy trì. Hàm duy trì là khí cụ cho người niềng răng có tác dụng giúp cho răng được nhanh chóng hơn trong việc ổn định, đảm bảo hiệu quả cao nhất của kết quả niềng răng.

Không đeo hàm duy trì sau niềng răng có được không ? - Nha Khoa Home

Hàm duy trì là gì?

Thường có 2 dạng hàm duy trì là hàm duy trì tháo lắp và hàm duy trì cố định. Khi lựa chọn để niềng răng, giống như mắc cài thì hàm duy trì để lựa chọn sử dụng cũng có nhiều loại khác nhau, như hàm duy trì có dạng móc kim loại, hoặc làm bằng khay nhựa, hoặc cũng có thể là loại hàm duy trì bằng khung cố định.

Sau khi tháo niềng răng nhiều người thường chủ quan có suy nghĩ như vậy là xong, không có thói quen hoặc là ngại phải đeo hàm duy trì như chỉ định của bác sỹ dẫn đến tình trạng răng mau chóng bị tái phát, xô lệch… trở về như vị trí ban đầu. Vì vậy, để có một hàm răng đẹp thì đeo hàm duy trì có thể nói là hành trình thử thách cuối cùng.

Phải đeo hàm duy trì trong thời gian trong bao lâu?

Không đeo hàm duy trì sau niềng răng có được không ? - Nha Khoa Home

Phải đeo hàm duy trì trong thời gian trong bao lâu?

Tùy vào vấn đề khớp cắn và sự lệch lạc của răng trước chỉnh nha mà thời gian đeo hàm cũng khác nhau. Vì vậy cần đeo hàm duy trì trong phần lớn các trường hợp.

Thời gian đeo cụ thể: sau tháo mắc cài tháng đầu tiên sẽ đeo liên tục cả ngày lẫn đêm, sau đó đeo buổi tối, có thể đeo thưa hơn vài năm sau như tuần đeo 2 – 3 buổi. Đeo trong thời gian rất lâu, cho đến khi về già.

Sau niềng răng không đeo hàm duy trì có được không ?

Trong niềng răng mắc cài, sau khi đã ổn định hệ thống mắc cài, các răng mọc chênh lệch đã kéo và di chuyển được về đúng vị trí như mong muốn thì sẽ được tháo ra khí cụ mắc cài. Sau đó, bệnh nhân trong một thời gian nhất định sẽ phải đeo khí cụ duy trì để răng và xương hàm có thể thích ứng với điều kiện ăn nhai mới. Lý do phải đeo hàm duy trì là để duy trì kết quả chỉnh nha và hạn chế việc răng quay về vị trí cũ.

Dưới sự thay đổi của xương và sự tác dụng các cơ xung quanh, vị trí các răng của chúng ta luôn thay đổi. Nhiệm vụ của khí cụ duy trì ở vị trí mới là ổn định và cố định răng mới. Với sự thay đổi của hàm răng thì các răng phải cố định thật chắc cho tới khi nướu răng và xương phát triển và thích nghi được mới được tháo bỏ khí cụ.

Cần chú ý điều gì khi đeo hàm duy trì?

Hàm duy trì không phải khí cụ chỉnh nha, nhưng những hướng dẫn dưới đây của bác sĩ Nha khoa Home chúng ta cũng cần phải tuân thủ theo đúng trong quá trình đeo công cụ này như:

+ Thời gian đeo hàm duy trì cần đảm bảo 20 tiếng/ 1 ngày (đối với hàm duy trì tháo lắp)

+ Để tiêu diệt vi khuẩn cần đánh răng một cách thật kỹ lưỡng và súc miệng, vệ sinh sạch sẽ

+ Hạn chế ăn thực phẩm chứa phẩm màu hoặc có tính chất dai, cứng …

Không đeo hàm duy trì sau niềng răng có được không ? - Nha Khoa Home

Hạn chế ăn thực phẩm chứa phẩm màu hoặc có tính chất dai, cứng

+ Khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ không được tự ý tháo bỏ hàm duy trì

Khác với thuở niềng răng thì thời gian đeo hàm duy trì không còn khiến bạn cảm thấy phiền phức hay khó khăn nữa. Vậy nên, để có được kết quả chỉnh nha mĩ mãn nhất các bạn hãy chịu đựng và cố gắng thêm một chút nữa nhé!

Hiện nay, hàm duy trì sau niềng răng tại Nha khoa Home có 2 loại là hàm cố định và hàm tháo lắp như khí cụ chỉnh nha. Tùy vào nhu cầu thẩm mỹ và tính chất công việc, bạn có thể lựa chọn cho bản thân mình loại hàm duy trì thích hợp nhất.

Nếu còn bất kì vấn đề băn khoăn nào, hãy liên hệ trực tiếp cho Nha khoa Home để được tư vấn miễn phí và nhanh chóng bạn nhé. Với kinh nghiêm nhiều năm trong nghề và là nha khoa chuẩn Đức duy nhất tại Hà Nội, chúng tôi luôn luôn đặt sự an toàn và lợi ích của khách hàng lên đầu. 

Home Dental – Nha khoa tiêu chuẩn Đức duy nhất được Đại sứ quán Đức tin chọn.

Địa chỉ: 30 Triệu Việt Vương, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bảo lãnh trực tiếp và hỗ trợ bảo hiểm cho hơn 15 hãng bảo hiểm

Hotline: 0243.8289999 / 0914.665.656

Thời gian làm việc: 8h30 – 19h00 tất cả các ngày

#nhakhoahome, #homedental, #nhakhoachuanduc, #trongrangpimplant, #nhorangkhon, #niengrang, #chinhnha 

Đánh giá post
bang gia 1

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHUYÊN GIA

Vui lòng điền thông tin để nhận tư vấn về răng từ các chuyên gia nha khoa Home.

Trở lại
Đặt lịch khám (Book Appointment)
Tư vấn nhanh
Chat Zalo
Polling Form (#7) (#8)