fbpx
1top header
1top header

Mảng bám trên răng là gì?

Mảng bám răng là những mảng bám trên thân răng xuất hiện hằng ngày có hình dáng lớp phủ mờ / trơn mà bạn cảm thấy khi mới thức dậy. Đây là một trong những tác nhân rất phổ biến gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.

Mảng bám trên răng là gì?

Mảng bám răng là một màng sinh học của vi sinh vật (chủ yếu là vi khuẩn, nhưng cũng có thể là nấm) phát triển trên các bề mặt trong miệng. Lúc đầu, nó là một chất lắng không màu dính, nhưng khi hình thành cao răng, nó thường có màu nâu hoặc vàng nhạt. Nó thường được tìm thấy ở giữa các răng, trên mặt trước của răng, sau răng, trên bề mặt nhai, dọc theo đường viền nướu (supragingival) hoặc bên dưới rìa cổ tử cung đường nướu (subgingival).

Các nhà khoa học gọi mảng bám là “màng sinh học” bởi vì nó thực sự là một cộng đồng vi khuẩn sống được bao quanh bởi một lớp mảng bám kết dính với nhau. Lớp phủ dính giúp vi khuẩn bám vào các bề mặt trong miệng của bạn để chúng có thể phát triển thành các vi khuẩn phát triển mạnh.

Mảng bám vi khuẩn là một trong những nguyên nhân chính gây sâu răng và bệnh nướu răng.

Sự khác biệt giữa mảng bám và cao răng

Khi mảng bám không được loại bỏ thường xuyên, chúng có thể tích tụ khoáng chất từ nước bọt của bạn và cứng lại thành chất có màu trắng hoặc vàng gọi là cao răng.

Cao răng tích tụ dọc theo đường viền nướu của bạn ở mặt trước và mặt sau của răng. Mặc dù việc dùng chỉ nha khoa cẩn thận có thể loại bỏ một số mảng bám cao răng, nhưng có thể bạn sẽ cần đến gặp nha sĩ để loại bỏ hết cao răng.

Đánh giá post
bang gia 1

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHUYÊN GIA

Vui lòng điền thông tin để nhận tư vấn về răng từ các chuyên gia nha khoa Home.

Bài viết liên quan

Tin tức

Niềng răng vô hình có hiệu quả không?

Nhờ mang lại kết quả thẩm mỹ tối ưu nhất, niềng răng hiện nay đang là phương pháp chỉnh nha rất được ưa chuộng bởi đông đảo những người có khiếm khuyết về răng. Tuy nhiên thì việc đeo mắc cài lên mặt răng cũng là một nỗi lo ngại đối với những người đề cao tính thẩm mỹ. Với các trường hợp này, để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ

viem nha chu 1 e51266b625af4d389b592ac6cc428fc4 large
Tin tức

Những điều cần biết để phòng tránh bệnh viêm nha chu

Thói quen chăm sóc răng miệng thường xuyên đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của cả nướu và răng của bạn. Hiện nay, khá nhiều người phải đối mặt với những căn bệnh liên quan tới răng miệng, đặc biệt là tỷ lệ người mắc bệnh viêm nha chu đang có xu hướng tăng nhanh chóng.

tre nho bi sau rang 8764731ae6564f7e81eb929af00d67c6 grande
Tin tức

Sâu răng mới chớm tự khỏi được không? và cách giải quyết thế nào là tốt nhất

Cả trẻ em và người lớn đều có thể dễ dàng phát sinh và phát triển sâu răng nếu không được chăm sóc răng miệng đúng cách. Sâu răng xảy ra theo từng giai đoạn, sâu răng ở giai đoạn đầu thường ít đau và dễ điều trị hơn.Nhưng liệu sâu răng mới chớm có tự lành được không? Lựa chọn điều trị tốt nhất là gì? Tham khảo ngay bài

tinh trang rang bi nut 16b5401431c247fab7af24350b7269d3 grande
Tin tức

Tìm hiểu nguyên nhân khiến răng sứ bị nứt

Một hàm răng đẹp, một nụ cười duyên dáng, tự tin chắc chắc là điều mà ai trong chúng ta cũng muốn có được. Vậy nên ngày nay, các công nghệ phục hình răng đang được biết đến và được đón nhận rộng rãi. Một trong những công nghệ ấy là bọc răng sứ thẩm mỹ. Bọc răng sứ là giải pháp giúp khắc phục rất nhiều khuyết điểm như r

Trở lại
Đặt lịch khám (Book Appointment)
Chat Zalo
Polling Form (#7) (#8)