fbpx
1top header
1top header

Nguyên nhân hàm răng giả bị lỏng và cách xử lý tức thì

Trong trường hợp người lớn tuổi mất một số hoặc toàn bộ răng, một trong những phương án phục hình phổ biến là sử dụng hàm răng giả tháo lắp. Dù có khả năng cải thiện về thẩm mỹ và chức năng ăn nhai, hàm răng giả tháo lắp thường không được coi là lựa chọn lý tưởng về tính hiệu quả và sự thuận tiện.

Thực tế cho thấy, nhiều người đeo hàm răng giả có thể gặp phải tình trạng hàm răng giả trở nên lỏng hoặc rơi ra khi họ đang ăn nhai. Khi xảy ra tình trạng này, cần phải xem xét các giải pháp để sửa chữa và cải thiện sự ổn định của hàm răng giả, nhằm giúp người bệnh có thể tiếp tục các hoạt động hàng ngày mà không gặp khó khăn.

Những trường hợp hàm răng giả bị lỏng

Hàm răng giả tháo lắp thường bao gồm một nền nhựa và răng giả được làm từ sứ hoặc nhựa, tùy thuộc vào sự lựa chọn của người dùng. Khi thực hiện quá trình làm răng giả, bác sĩ sẽ lấy mẫu hàm răng của bệnh nhân để thiết kế một bộ răng giả phù hợp, vừa vặn và bám chặt vào nướu răng.

Nếu quá trình thiết kế và chế tạo hàm răng giả được thực hiện theo nguyên tắc sát khít, thì thường sẽ không có vấn đề về sự lỏng lẻo khi sử dụng ban đầu. Thay vào đó, hiện tượng hàm răng giả trở nên lỏng thường xuất hiện sau một thời gian sử dụng, thường là sau khoảng 3 năm.

Hàm răng giả bị lỏng ngay sau khi mới làm

Khi mới đeo hàm răng giả tháo lắp, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân về cách đeo và sử dụng hàm một cách thuận tiện nhất. Tuy nhiên, nếu bạn gặp tình trạng hàm răng giả bị lỏng hoặc không vừa vặn với khuôn hàm, nguyên nhân có thể là:

 • Thiết kế hàm giả không tốt: Một phần lý do chính khiến hàm răng giả trở nên lỏng và không thể ăn nhai một cách hiệu quả có thể là do bác sĩ chế tạo hàm răng giả không tốt. Việc sử dụng thiết bị lấy mẫu hàm kém chất lượng hoặc thiết kế không đáp ứng tiêu chí chuẩn khớp cắn có thể làm cho hàm răng giả không ôm khít vào nướu răng. Khi đó, hàm có thể trôi lệch, gây khó khăn trong quá trình ăn nhai và có thể gây đau đớn khi hai hàm chạm vào nhau.
 • Chưa thích nghi với hàm giả mới: Trong trường hợp làm lại hàm răng giả tháo lắp, có thể xảy ra tình trạng bạn chưa thích nghi với hàm giả mới. Nguyên nhân là do sự lão hóa của xương hàm và mô nướu theo thời gian, khiến chúng teo nhỏ và răng bị mòn đi. Trong quá trình làm lại hàm răng giả, hàm giả sẽ được điều chỉnh để bù đắp phần nướu và xương hàm teo nhỏ. Điều này có thể làm cho nền hàm trở nên dày hơn và răng cao hơn so với trước. Sự thay đổi này cần một thời gian để cơ tự nhiên của lưỡi, môi, và má thích nghi, và giúp giữ cho hàm răng giả ổn định ở vị trí đúng. Thời gian thích nghi với hàm răng giả mới thường kéo dài khoảng 6 tuần.

Hàm giả tháo lắp bị lỏng sau một thời gian ngắn sử dụng

Nền nhựa của hàm răng giả có thể bị biến dạng nếu không được sử dụng và bảo quản đúng cách. Hàm răng giả thường được tháo ra trong quá trình ăn uống và vệ sinh răng miệng, và khi không cần sử dụng. Nếu không tuân thủ quy trình đúng, nó có thể bị biến dạng do va đập hoặc tác động của nhiệt độ môi trường, bao gồm cả nhiệt độ nóng và lạnh. Khi hàm răng giả bị biến dạng, nó sẽ không còn vừa vặn với nướu răng, và khi ăn nhai, hàm răng giả có thể trở nên lỏng và rơi ra ngoài.

Ngoài ra, diễn biến tự nhiên của tình trạng mất răng gây ra sự suy giảm chức năng ăn nhai và mất lực kích thích trên xương hàm. Mặc dù hàm răng giả tháo lắp có thể cải thiện một phần khả năng ăn nhai, nhưng vì nó không phục hình chân răng, nên lực nhai không truyền trực tiếp xuống xương hàm. Theo thời gian, do xương hàm không được kích thích cùng với áp lực từ hàm giả chỉ tác động lên nướu răng, điều này có thể làm cho xương hàm dần tiêu và yếu đi. Qua thời gian, bạn có thể thấy phần xương hàm bị lõm xuống và mất đi hình dạng ban đầu. Do đó, xương hàm không còn kết hợp chặt với hàm giả, làm cho hàm răng giả trở nên lỏng và dễ rơi ra ngoài.

Hướng dẫn xử lý tình trạng lỏng hàm răng giả tháo lắp

Để khắc phục tình trạng hàm răng giả bị lỏng, bác sĩ sẽ tiến hành xác định nguyên nhân và đề xuất các giải pháp phù hợp, bao gồm:

 • Sử dụng keo dán hàm: Thông thường, hàm răng giả tháo lắp được thiết kế để vừa vặn tốt với khung hàm của mỗi bệnh nhân, không cần sử dụng chất kết dính. Tuy nhiên, trong trường hợp có khoảng trống giữa hàm giả và nướu răng, có thể cần sử dụng keo dán hàm để ngăn chuyển động quá mức của hàm giả trong miệng, làm cho nó không lỏng lẻo.
 • Làm lại răng giả: Trong những trường hợp hàm răng giả bị lỏng do biến dạng hoặc nứt vỡ, cần thực hiện việc làm lại hàm răng giả hoàn toàn mới. Điều này bao gồm đảm bảo rằng hàm giả mới đáp ứng các tiêu chuẩn về vừa vặn, sát khít, và chuẩn khớp cắn để mang lại sự ôm sát nướu răng và khả năng ăn nhai hiệu quả.
 • Phẫu thuật ghép xương và cấy ghép Implant: Trong trường hợp phức tạp hơn, khi xương hàm bị suy giảm mật độ và kích thước, và khung xương hàm bị lõm xuống, các phương pháp truyền thống như làm hàm răng giả tháo lắp hoặc cầu răng sứ không đủ để khắc phục tình trạng này. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể khuyên bạn thực hiện phẫu thuật ghép xương và cấy ghép Implant. Đây là một giải pháp trồng răng mới từ chân răng, sử dụng các trụ Titan được đặt trực tiếp vào xương hàm để thay thế các chân răng đã mất. Nhờ vậy, răng Implant có khả năng ngăn ngừa tiếp tục tiêu giảm xương hàm và các biến chứng khác của mất răng.

Nguyên nhân hàm răng giả bị lỏng và cách xử lý tức thì

Lưu ý khi dùng hàm giả tháo lắp giúp tăng tuổi thọ

Để đảm bảo sử dụng hàm răng giả tháo lắp một cách lâu dài mà không gặp tình trạng lỏng lẻo hoặc rơi ra khi ăn nhai, quan trọng là thực hiện kế hoạch chăm sóc răng miệng và bảo quản hàm giả một cách đúng cách. Dưới đây là một số lời khuyên để tăng độ bền và tuổi thọ cho hàm răng giả:

 • Chải nướu răng ít nhất 2 lần/ngày: Hãy chải nướu răng một cách nhẹ nhàng ít nhất 2 lần mỗi ngày để duy trì vệ sinh miệng. Nếu bạn còn có một số răng tự nhiên trên cung hàm, đừng quên chải chúng bằng kem đánh răng như thông thường.
 • Tháo răng giả vào buổi đêm: Buổi tối, hãy tháo răng giả để giúp nướu nghỉ ngơi và thực hiện massage nướu để cải thiện tuần hoàn máu, làm cho nướu lợi hồng hào và khỏe mạnh.
 • Súc miệng hàng ngày: Sử dụng nước súc miệng hoặc nước muối sinh lý hàng ngày để giảm thiểu vi khuẩn gây hại và ngăn ngừa nhiễm trùng mô nướu.
 • Tránh thức ăn gây hại: Tránh ăn các thức ăn quá cứng, nóng, lạnh hoặc dẻo có thể dính vào hàm giả, làm cho vệ sinh khó khăn và có nguy cơ làm lỏng hàm.
 • Làm sạch hàm răng giả đúng cách: Hàng ngày, hãy làm sạch hàm răng giả một cách đúng cách. Ban đêm, có thể ngâm hàm giả trong nước giấm 50% hoặc nước muối pha loãng để làm sạch. Trước khi sử dụng, hãy rửa sạch để loại bỏ vị chua của giấm hoặc vị mặn của muối để không gây khó chịu trong miệng.
 • Tránh tác nhân có hại: Tránh tiếp xúc với các tác nhân có thể làm hại đến hàm giả, như nướu sôi, hóa chất ăn mòn, hoặc tẩy rửa quá mạnh.
 • Tái khám nha khoa định kỳ: Hãy tuân thủ lịch hẹn nha khoa định kỳ để cho bác sĩ kiểm tra và phát hiện kịp thời bất kỳ sự bất ổn nào của hàm giả. Điều này giúp đưa ra các giải pháp xử lý kịp thời khi hàm răng giả bắt đầu trở nên lỏng lẻo.

Cấy ghép Implant: Giải pháp trồng răng cố định, bền vững lâu dài

Hàm răng giả tháo lắp thường đi kèm với nhiều nhược điểm, bao gồm sự khó khăn trong việc vệ sinh, hạn chế chức năng ăn nhai và thiếu khả năng ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến mất răng. Chính vì những vấn đề này, nhiều người quyết định chuyển sang lựa chọn cấy ghép Implant. Đây là một phương pháp được khuyến khích bởi các chuyên gia y tế sau khi mất răng, nhằm khắc phục một cách triệt hạ các vấn đề liên quan đến sức khỏe răng miệng.

Kỹ thuật cấy ghép Implant đặt ra những chiếc răng Implant cố định, vững chắc trên cung hàm để thay thế những chiếc răng bị mất. Răng Implant được thiết kế giống như răng tự nhiên, từ chân răng đến thân răng, mang lại trải nghiệm ăn nhai chắc chắn. Điều này cũng cho phép việc chăm sóc răng giống như răng thật và không gây ra các biến chứng như tiêu xương, xô lệch hàm.

Các trường hợp mất răng toàn hàm hoặc mất răng trong một thời gian dài đều có thể thực hiện cấy ghép Implant, miễn là đáp ứng được các yêu cầu về sức khỏe. Có thể cấy ghép Implant toàn hàm theo phương pháp All-On-4 hoặc All-On-6, tối ưu hóa số lượng trụ Implant mà vẫn đảm bảo độ bền và sự ổn định trong dài hạn. Trong trường hợp xương hàm đã bị tiêu xương, ghép xương hàm có thể cần thiết trước khi thực hiện cấy ghép Implant, và số lượng đơn vị xương cần ghép sẽ tùy thuộc vào mức độ mất xương của mỗi bệnh nhân.

Dù là cấy ghép Implant đơn lẻ hay toàn hàm, đều đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, sự tay nghề cao, và sử dụng thiết bị hiện đại. Vì vậy, nếu bạn quyết định thực hiện cấy ghép Implant, việc chọn một phòng khám nha khoa uy tín và được điều trị bởi các chuyên gia có kinh nghiệm là rất quan trọng để đảm bảo an toàn và tránh xa các nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

Bài viết liên quan:

Thông tin liên hệ Nha khoa Home Dental

NHA KHOA ĐẦU TIÊN Chuyên sâu trồng răng Implant tại Việt Nam

xua tan noi lo mat rang voi home dental nha khoa trong rang implant dat tieu chuan duc 12336 3

Hiện nay, Home Dental – Implant Clinic là một trong những địa chỉ nha khoa uy tín hàng đầu, chuyên cung cấp dịch vụ trồng răng Implant theo tiêu chuẩn Y khoa, giúp khách hàng khôi phục mất răng một cách hiệu quả và an toàn, đáp ứng ba tiêu chí quan trọng:

 • Phục hồi khả năng ăn nhai: Tại Home Dental – Implant Clinic, khách hàng được phục hồi khả năng ăn nhai một cách tối ưu. Đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm tận tâm tư vấn và kiểm tra tình trạng răng miệng của khách hàng một cách cặn kẽ. Sau đó, bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, hiệu quả và an toàn để khôi phục chức năng ăn nhai.
 • Hoàn thiện thẩm mỹ: Home Dental – Implant Clinic không chỉ chú trọng đến chức năng mà còn quan tâm đến thẩm mỹ. Bác sĩ tại đây đảm bảo rằng quá trình phục hình răng sẽ mang lại kết quả thẩm mỹ tự nhiên, giúp khách hàng có một nụ cười đẹp tự tin.
 • Đảm bảo sử dụng lâu bền: Đội ngũ chuyên gia tại Home Dental không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và sử dụng công nghệ điều trị tối tân. Điều này giúp hỗ trợ chẩn đoán chính xác và rút ngắn thời gian điều trị. Nha khoa luôn chú trọng đến sự thoải mái của khách hàng, và “Liệu pháp trồng răng không đau” là một trong những tiên tiến họat động tại đây, giúp khách hàng trải qua quá trình trồng răng một cách êm ái và thoải mái.

Xem thêm:

 

Đánh giá post
bang gia 1

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHUYÊN GIA

Vui lòng điền thông tin để nhận tư vấn về răng từ các chuyên gia nha khoa Home.

Bài viết liên quan

dfgfd f40ae069296442ec9543fd08320db4ea grande
Tin tức

Viêm nha chu ở trẻ có nguy hiểm không?

Viêm nha chu là một trong những vấn đề nha khoa ở trẻ em khá phổ biến. Bệnh lý khởi phát có thể do các nguyên nhân rối loạn di truyền hoặc cũng có thể là liên quan đến các vấn đề nha khoa mà đến xương nâng đỡ răng bị ảnh hưởng đến. Ở trẻ em, các triệu chứng viêm nha chu có thể gây nhiễm trùng và làm mất răng có nguy cơ

nieng rang invisalign
Tin tức

Bật mí cho bạn độ tuổi “vàng” thích hợp niềng răng

Niềng răng là một trong những phương pháp chỉnh nha phổ biến, nó giúp khắc phục những khuyết điểm của hàm răng như: răng hô, khấp khểnh, móm, thưa, mọc lệch,… Tuy nhiên, hiệu quả của răng sau khi niềng có như mong muốn hay không phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi của bạn.  Vậy độ tuổi niềng răng thích hợp nhất là khi nà

cach chua viem nha chu cho ba bau 20293d0a4a1548b585bb7d91f8bbbac6 grande
Tin tức

Bà bầu bị viêm nha chu do tác nhân nào?

Viêm nha chu nói riêng và các bệnh lý về răng miệng nói chung từ lâu vẫn luôn là nỗi sợ hãi, ám ảnh của tất cả phụ nữ mang thai. Vì các bệnh lý này ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ lẫn thai nhi cũng như chức năng ăn nhai của thai phụ, gây ra các cơn đau nhức… Vậy, bà bầu bị viêm nha chu có thể nhận biết qua những dấu

2 phuong phap pho bien cho ham rang ho xin mau 3938
Tin tức

2 phương pháp phổ biến cho hàm răng hô, xỉn màu

Tình trạng răng hô, không đều màu là một trong những tình trạng phổ biến ở người Việt, điều này không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và sự tự tin của mọi người mà còn gây khó khăn trong quá trình ăn nhai cũng như giao tiếp. Để khắc phục tình trạng này, Home Dental xin đưa ra một vài gợi ý, hy vọng sẽ giúp ích cho tất c

cac thuoc dieu tri 2 c457af5c94d74a1793184c97d144dee4 large
Tin tức

Có niềng răng khi đang viêm nha chu được không?

Viêm nha chu là một bệnh lý đặc biệt dễ gặp đối với những đối tượng đang trong quá trình chỉnh nha. Bệnh gây nên những trở ngại nhất định trong việc ăn nhai đồng thời cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến hiệu quả niềng răng nếu không được điều trị đúng cách. Viêm nha chu khi niềng răng liệu có chữa khỏi được không? Làm thế n

Trở lại
Đặt lịch khám (Book Appointment)
Chat Zalo
Polling Form (#7) (#8)