fbpx
1top header
1top header

Nhổ răng khôn có được bảo hiểm y tế không? Giá còn bao nhiêu?

Theo quy định của Luật BHYT, kể cả sau khi nhổ răng khôn, bạn vẫn được tham gia BHYT đối với các trường hợp khám chữa bệnh theo chỉ định của bác sĩ khi điều trị bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu bạn nhổ răng khôn vì mục đích thẩm mỹ, bảo hiểm của bạn sẽ không chi trả. Ngoài ra, đối với việc nhổ răng khôn, quyền lợi bảo hiểm y tế sẽ khác nhau tùy theo đúng hoặc trái tuyến. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về việc nhổ răng khôn có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Tại sao cần nhổ răng khôn 

Răng khôn không chỉ gây ra đau đớn và răng khôn còn có thể gây ra các biến chứng nếu không bỏ kịp thời.

 • Gặp tình trạng sâu răng: Răng khôn mọc lệch có thể đâm ngang vào phần răng số 7 và tạo thành khe giắt thức ăn dẫn tới tình trạng bị sâu răng.
 • Viêm lợi trùm: Trong trường hợp răng khôn mọc kẹt và phần lợi sẽ trùm lên phía trên bề mặt răng thì sẽ khiến răng khôn không mọc được lên. Các mảng bám thức ăn sẽ bám và mắc vào giữa kẽ lợi và răng nên rất khó để làm sạch. Lâu ngày, vụn thức ăn sót lại rồi kết hợp với axit trong nước bọt. Khiến cho vi khuẩn bị lợi trùm bị sưng viêm và gây đau, chảy máu. 
 • Làm hư hại phần tủy răng: Răng số 8 mọc ngầm và đâm lên chân hoặc thân của răng số 7 sẽ làm thủng chân răng, dẫn tới răng bị viêm tủy. Nếu chúng ta không nhổ răng số 8 kịp thời thì có thể sẽ phải thực hiện chữa tủy răng số 7 và còn có nguy cơ mất răng số 7 trầm trọng.
 • Ngoài các loại biến chứng trên thì răng khôn mọc ngầm còn tạo áp lực lên vùng xương hàm và gây ra các bệnh lý nang chân răng, tiêu xương quanh phần ổ răng. Điều này sẽ làm giảm độ cứng chắc của xương hàm nghiêm trọng hơn.

Nhổ răng khôn có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Theo Điều 21 Luật BHYT 2008 sửa đổi bổ sung 2014, bạn được tham gia BHYT nếu bệnh lý hưởng đến sức khỏe và có chỉ định của bác sĩ. Do đó, nhổ răng khôn cũng thuộc danh mục được bảo hiểm chi trả.

 • Răng khôn có thể bị sâu và gãy, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai các răng khác trong hàm.
 • Răng khôn mọc lệch có thể mọc ngầm, gây đau nhức và có thể làm tổn thương chân răng của các răng bên cạnh.
 • Răng khôn bị viêm nang chân răng hoặc các bệnh lý răng miệng khác như viêm nha chu, viêm tủy…
 • Răng khôn bị gãy, vỡ do va đập cần phải nhổ bỏ để tránh gây ảnh hưởng cho sức khỏe răng miệng.
 • Sau khi răng số 8 mọc lên, cơn đau vẫn tiếp tục và nhiễm trùng tái phát, ảnh hưởng đến các răng còn lại trong hàm.

Tuy nhiên, việc nhổ răng khôn có được bảo hiểm chi trả hay không còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể và mục đích nhổ răng. Nếu bạn nhổ răng khôn vì mục đích thẩm mỹ, nghiên cứu khoa học hoặc thử nghiệm, thì bạn không thuộc đối tượng được hưởng bảo hiểm y tế. Nhưng nếu là điều trị thì các bạn có thể được miễn giảm với giá 0đ khi nhổ răng khôn tại Nha khoa Home.

nhổ răng khôn

Trường hợp nhổ răng khôn được hưởng bảo hiểm y tế

Một số các trường hợp chi phí nhổ răng được bảo hiểm y tế chi trả gồm: 

 • Nhổ răng để điều trị các bệnh răng miệng như: sưng, viêm lợi hoặc răng sâu
 • Nhổ răng bị nứt vỡ
 • Chi phí nhổ răng khôn có bảo hiểm y tế chi trả
 • Nhổ răng do mọc lệch thường gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe bệnh nhân 
 • Các trường hợp nhổ răng để điều trị theo sự chỉ định của bác sĩ.

Như vậy, người có thẻ BHYT khi tiến hành thực hiện khám chữa bệnh về răng thuộc các trường hợp trên sẽ được BHYT thanh toán các loại chi phí thực hiện điều trị theo quy định.

Trường hợp nhổ răng không được hưởng bảo hiểm y tế

Các trường hợp nhổ răng không được phía bảo hiểm y tế chi trả gồm:

 • Nhổ răng để làm các dịch vụ răng thẩm mỹ
 • Nhổ răng để tham gia thử nghiệm hoặc tiến hành nghiên cứu khoa học.

Như vậy, nhổ răng có được bảo hiểm y tế sẽ không phụ thuộc vào từng trường hợp và mục đích của việc nhổ răng. Nếu nhổ răng để phục vụ mục đích khám chữa bệnh đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân theo sự chỉ định của bác sĩ thì được hưởng bảo hiểm y tế.

Nhổ răng khôn có những mức bảo hiểm y tế nào?

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi nhổ răng khôn có sự khác nhau giữa đúng và trái tuyến. Bảo hiểm sẽ chi trả 80-100% nếu nhổ đúng răng số 8. Đối với khám trái tuyến, tỷ lệ phí bảo hiểm nằm trong khoảng từ 40% đến 100%.

nha khoa home đăng ký khám đặt lịch

Có được bảo hiểm y tế khi nhổ răng khôn không (đúng tuyển)

Theo quy định tại Điều 22 Luật BHYT 2008 sửa đổi bổ sung năm 2014, nếu nhổ răng khôn đúng tuyến thì quyền lợi BHYT sẽ là 80-100% chi phí như sau:

 • 100% mức chi phí đối với sĩ quan, lão thành cách mạng, quân nhân chuyên nghiệp, cựu chiến binh, công an nhân dân, và người thuộc diện hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng…
 • 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh nếu dưới mức tiêu chuẩn quy định của Nhà nước, Thành phố trực thuộc Trung ương.
 • Nếu bạn tham gia BHYT liên tục 5 năm trở lên và đồng chi trả tiền khám, chữa bệnh của năm đó bằng 6 tháng lương cơ sở trở lên, 100% chi phí (không bao gồm tự đi khám,chữa bệnh , không đúng tuyến).
 • 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức hàng tháng. Thân nhân của người có công với cách mạng, như cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ. những người xuất thân từ gia đình cận nghèo.
 • 80% chi phí đối với những đối tượng khác.

Có được bảo hiểm y tế khi nhổ răng khôn không (không đúng tuyến)

Bạn vẫn sẽ được bảo hiểm y tế chi trả theo tỉ như sau nếu đi khám chữa sai tuyến:

 • Điều trị tại bệnh viện tuyến trung ương hưởng 40% chi phí điều trị nội trú
 • Điều trị tại các bệnh viện tuyến tỉnh hưởng 100% chi phí điều trị nội trú
 • Điều trị tại các bệnh viện tuyến huyện hưởng 100% chi phí khám

Nhổ răng khôn có được bảo hiểm y tế không? Giá còn bao nhiêu? - Nha Khoa Home

Để được hưởng bảo hiểm y tế khi nhổ răng khôn cần những quy trình thủ tục nào

Để sử dụng BHYT khi nhổ răng khôn, quý khách thực hiện theo 6 bước sau:

Nhận phiếu khám bệnh → đăng ký khám bằng thẻ BHYT → khám bệnh → đặt cọc → khám bệnh lần 2, nhổ răng và kết thúc quá trình nhổ răng.

107930362 598152064171850 3741810506086391094 n 1 edited

 Bước 1: Lấy phiếu khám bệnh, đăng ký thẻ bảo hiểm y tế

Khi đến bệnh viện, trước tiên bạn mua sổ khám bệnh, nhận số tiếp nhận và xếp hàng chờ khám bệnh. Sau đó, đến quầy bảo hiểm và yêu cầu sử dụng bảo hiểm y tế để nhổ răng khôn.

Bạn phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế còn hiệu lực và giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ như căn cước công dân hoặc bằng lái xe. Sau khi nhận đủ các giấy tờ cần thiết, nhân viên bệnh viện sẽ viết giấy chuyển đến phòng khám của nha sĩ.

Bước 2: Khám với bác sĩ

Nha sĩ sẽ khám tổng quát sức khỏe răng miệng của bạn và hỏi bạn về các vấn đề sức khỏe tổng quát và các loại thuốc nào bạn đang dùng. Sau đó, bác sĩ viết một ghi chú cho kỹ thuật viên, sau đó họ sẽ đưa bạn đi xét nghiệm máu và chụp X-quang răng.

Bước 3: Đặt cọc tiền nhổ răng khôn 

Trước khi nhổ răng khôn bạn cần đến quầy thanh toán để thanh toán chi phí xét nghiệm, chụp phim và đặt cọc. Số tiền cọc sẽ theo quy định của cơ sở y tế.

Bước 4: Khám lần 2 với nha sĩ

Sau khi hoàn thành các xét nghiệm máu và phim X-quang, bạn sẽ mang kết quả trở lại văn phòng bác sĩ để đánh giá. Kết quả xét nghiệm máu giúp bác sĩ xác định chắc chắn các hằng số sinh lý để nhanh chóng xác định và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm dễ gặp trong quá trình nhổ răng.

Phim chụp X-quang nha khoa cho thấy chính xác kích thước của răng, vị trí răng mọc, vị trí mọc và các dây thần kinh ở chân răng. Từ đó, nha sĩ sẽ đưa ra phác đồ nhổ răng khôn an toàn và hiệu quả nhất kế hoạch. .

Bước 5: Nhổ răng khôn

Nếu bạn đồng ý với phương án được đề xuất, nha sĩ sẽ tiến hành nhổ răng khôn. Đầu tiên, bác sĩ làm sạch và sát trùng vùng miệng để tránh biến chứng và nhiễm trùng sau khi nhổ răng. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê với liều lượng thích hợp để giảm thiểu cơn đau trong quá trình phẫu thuật.

Khi thuốc tê đã có tác dụng, bác sĩ sẽ bắt đầu tiến hành nhổ răng theo kế hoạch đã định sẵn. Toàn bộ quá trình phải được thực hiện trong môi trường hoàn toàn vô trùng.

Bước 6:  Hoàn tất quá trình nhổ răng

Sau khi nhổ răng khôn xong, nha sĩ sẽ kê đơn thuốc, hẹn lịch tái khám và hướng dẫn bạn cách chăm sóc vết thương tại nhà. Để hưởng bảo hiểm y tế cho việc nhổ răng khôn, bạn phải quay lại quầy thanh toán ban đầu. Sau đó đi đến quầy thuốc và lấy toa thuốc của bạn. Tuy nhiên, có một số loại thuốc bạn phải chi trả 100% do không nằm trong danh mục được chi trả.

Xem thêm: Video về quy trình nhổ răng khôn tại nha khoa Home 

Thanh toán bảo hiểm y tế cho việc nhổ răng khôn cần giấy tờ gì?

Khi thanh toán BHYT cho việc nhổ răng khôn thì bạn phải cung cấp một số các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị thanh toán khám bệnh và chữa bệnh BHYT theo mẫu do BHXH Việt Nam ban hành.
 • Thủ tục, hồ sơ đăng ký BHYT ban đầu
 • Giấy ra viện (nếu có)
 • Bản gốc các giấy tờ hợp lệ (hóa đơn khám bệnh, viện phí và các giấy tờ liên quan)

Như vậy, nhổ răng khôn được hưởng bảo hiểm y tế không phụ thuộc vào mục đích nhổ răng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Xem thêm một số các dịch vụ khác: 

Thông tin liên hệ chi tiết nha khoa Home:

Địa chỉ: Số 30, Phố Triệu Việt Vương, Phường Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 02438289999 – 0914665656

Giờ làm việc: Tất cả các ngày trong tuần (trừ ngày lễ và ngày Tết) 08:30AM – 19:00PM

Email: marketing@nhakhoahome.com

Đánh giá post
bang gia 1

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHUYÊN GIA

Vui lòng điền thông tin để nhận tư vấn về răng từ các chuyên gia nha khoa Home.

Trở lại
Đặt lịch khám (Book Appointment)
Tư vấn nhanh
Chat Zalo
Polling Form (#7) (#8)