1top header

Nhổ răng khôn và những điều bạn cần biết

Nhổ răng khôn có đau không, nhổ răng khôn kiêng ăn gì, nhổ răng khôn cần lưu ý gì … là những câu hỏi phổ biến với mọi người về vấn đề nhổ răng khôn.

Hiện nay, với nền y học hiện đại, việc nhổ răng khôn đã trở nên đơn giản, an toàn hơn rất nhiều với sự hỗ trợ của các máy móc y khoa chuyên dụng.

Tổng quát về nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn là một thủ tục phẫu thuật để loại bỏ một hoặc nhiều răng khôn – bốn răng trưởng thành vĩnh viễn nằm ở góc sau của miệng bạn trên đỉnh và dưới cùng.  Răng khôn thường mọc qua nướu trong những năm cuối tuổi thiếu niên hoặc đầu hai mươi. Vào thời điểm này, 28 chiếc răng trưởng thành khác thường mọc đúng chỗ, vì vậy không phải lúc nào cũng có đủ khoảng trống trong miệng để răng khôn mọc đúng.

Nếu một chiếc răng khôn không có đủ chỗ để phát triển (răng khôn bị ảnh hưởng), chúng thường gây ra cảm giác đau, nhiễm trùng hoặc các vấn đề răng miệng khác và buộc bạn có thể sẽ cần phải nhổ bỏ. Nhổ răng khôn nên được thực hiện bởi một nha sĩ chuyên nghiệp hoặc bác sĩ phẫu thuật răng miệng.

Răng khôn khi có vấn đề nếu không được nhổ bỏ sẽ gây ra rất nhiều vấn đề ảnh hưởng tới răng miệng và sức khỏe nói chung.

Để ngăn ngừa các vấn đề tiềm ẩn trong tương lai, các chuyên gia răng miệng và nha sĩ luôn đưa ra lời khuyên rằng bạn nên xử lý răng khôn trước khi có bất cứ vấn đề ảnh hưởng nào.

Khi nào cần đi khám răng khôn?

Bạn cần phải đi khám nha khoa trong trường hợp răng khôn gây đau và khó chịu dữ dội. Các nha sĩ sẽ thực hiện kiểm tra tình huống và tư vấn cho bạn xem có cần nhổ răng không.

Nếu nha sĩ xác định trường hợp của bạn buộc phải tiến hành nhổ bỏ răng khôn, họ sẽ tiến hành chụp X-quang khoang miệng của bạn. Việc có hình ảnh X-quang đóng một vai trò quan trọng, giúp cho nha sĩ có hình ảnh chính xác về răng miệng của bạn.

Thế nào là một chiếc răng khôn cần phải nhổ bỏ?

– Răng khôn mọc ở góc trong cùng hàm.

– Răng khôn mọc lệch, chèn vào răng tiếp theo, răng khôn mọc ngầm

– Giữa răng khôn và răng kế tiếp có khe hở, gây giắt thức ăn và tích tụ vi khuẩn.

– Kích thước răng bất thường, to hoặc nhỏ hơn so với các răng khác.

Răng khôn có thể có nhiều vấn đề dẫn tới nhổ bỏ.

Nhổ răng khôn có đau không?

Bạn sẽ không cảm thấy đau đớn khi nhổ răng khôn vì lúc này bác sĩ sẽ sử dụng thuốc tê cục bộ. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy đau trong khi làm thủ thuật, hãy nói với nha sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật để họ có thể cho bạn thêm thuốc tê.

Bạn sẽ cảm thấy tức bên trong hàm ngay trước khi nhổ răng, vì nha sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật răng miệng của bạn cần mở rộng hốc răng bằng cách lắc nhẹ răng qua lại trước khi lấy ra. Răng có thể được cắt thành các phần nhỏ để dễ dàng lấy ra khỏi lợi, tuy nhiên trường hợp phải cắt răng thường rất hiếm.

Sau khi nhổ răng khôn, người bệnh hầu như cũng không thấy khó chịu hay đau nhiều vì bác sĩ sẽ kê một đơn thuốc bao gồm thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh và kháng viêm. Vết thương từ nhổ răng khôn cũng cần cắt chỉ, hoặc bác sĩ có thể sử dụng các loại chỉ tự tiêu.

Lưu ý trước khi nhổ răng khôn

Trao đổi với bác sĩ phẫu thuật và nha sĩ về trường hợp răng của bạn để nhận được hướng dẫn và phác đồ điều trị hợp lý.

– Chia sẻ về mọi vấn đề sức khỏe hiện tại của bạn, bao gồm bệnh tật, các triệu chứng và việc bị dị ứng với các chất cụ thể.

– Chia sẻ về các ca phẫu thuật trước đây của bạn.

– Chia sẻ thông tin về phương pháp gây tê và phương pháp phẫu thuật.

– Lên kế hoạch nghỉ ngơi và dinh dưỡng sau khi phẫu thuật.

Hãy tham khảo ý kiến nha sĩ trước khi quyết định nhổ răng khôn.

Lưu ý sau khi nhổ răng khôn

Sau quá trình phẫu thuật, bạn có thể được đưa tới phòng nghỉ để thuốc tê tan bớt, thời gian hồi phục sẽ tùy thuộc vào lượng thuốc tê bạn sử dụng.

Một số vấn đề sau khi nhổ răng khôn mà bạn cần lưu ý:

Sự chảy máu: Máu sẽ rỉ ra từ vết thương trong ngày đầu nhổ răng khôn, hạn chế nhổ quá nhiều để tránh bị làm bật cục máu đông trong vết thương. Hãy thay gạc nhiều lần theo sự hướng dẫn của nha sĩ.

Giảm đau: Các loại thuốc giảm đau như acetaminophen, tylenol, aspirin và các thuốc giảm đau khác được kê theo toa của nha sĩ sẽ góp phần giúp bạn giảm đau. Sử dụng túi chườm lạnh là một trong những phương pháp đơn giản cho việc giải quyết những cơn đau kéo dài.

Vệ sinh răng miệng và ăn uống: Sau khi nhổ răng khôn, bạn có thể làm vệ sinh răng miệng bình thường nhưng hãy nhẹ nhàng với khu vực vừa nhổ răng xong, hãy đánh răng và súc miệng nhẹ nhàng tránh việc làm tổn thương vùng mới nhổ. Chế độ ăn uống cũng cần chuyển đổi sang sử dụng những loại thực phẩm dạng lỏng và mềm, tránh các loại quá cứng.

=> Tham khảo chế độ ăn uống sau khi nhổ răng khôn: https://nhakhoahome.com/blogs/tin-tuc/sau-khi-nho-rang-khon-nen-an-gi

Với công nghệ Piezotome tiên tiến hỗ trợ quy trình nhổ răng khôn giúp giảm bớt những cơn đau sau điều trị và trình độ chuyên môn cao của đội ngũ y bác sĩ, Home luôn tự tin vào dịch vụ Nhổ Răng Khôn của phòng khám: “KHÔNG ĐAU – NHANH CHÓNG – AN TOÀN”.

———————————————————————————–

————————————————————————————–
‍⚕️ Home Dental – Nha khoa chuẩn Đức duy nhất được Đại sứ quán Đức công nhận tại Hà Nội
❣️ Địa chỉ: 30 Triệu Việt Vương, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Website: https://nhakhoahome.com/
☎️ Hotline: 0243.8289999 / 0914.665.656
 Thời gian làm việc: 8h30 – 20h30 tất cả các ngày.
#nha_khoa_home #30_triệu_việt_vương #home_dental #cấy_ghép_implant #implant #trồng_răng_implant

bang gia 1

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHUYÊN GIA

Vui lòng điền thông tin để nhận tư vấn về răng từ các chuyên gia nha khoa Home.