1top header

Niềng răng móm và những điều bạn cần biết

Xương hàm có cần phẫu thuật cắt chỉnh khi  thực hiện niềng răng hàm móm hay không? sau khi xương hàm và răng của bạn được kiểm tra tổng thể sẽ được các bác sĩ quyết định chính xác. Những trường hợp móm do cả xương và răng hoặc móm do xương hàm thông thường để đạt được hiệu quả tối ưu sẽ cần phải tiến hành song song cả niềng răng lẫn phẫu thuật.


Có cần phẫu thuật xương khi niềng răng hàm móm có không?

Niềng răng móm cho trẻ và những điều cần biết

Như đã chia sẻ ở đầu bài viết, phẫu thuật cắt chỉnh xương hàm không phải là điều mà ai niềng răng cũng buộc phải làm. Dưới đây là nguyên nhân của những trường hợp hô hoặc móm trước khi niềng răng cần can thiệp dao kéo:

– Do răng: Móm răng có thể do bị thiếu răng cửa ở hàm trên, điều đó làm chiều dài cung răng trên bị giảm đi.

– Do xương hàm: Rối loạn chức năng tuyến yên làm xương hàm dưới bị ảnh hưởng đến sự phát triển, từ đó gây nên tình trạng móm ở người bệnh.

– Do cơ: Lưỡi hoạt động quá mức, làm đẩy hàm dưới ra trước. Từ đó mất thăng bằng giữa cơ môi, má và lưỡi.

– Do thói quen xấu: Trong một thời gian dài, động tác đưa hàm dưới ra trước, đưa hàm trên vào trong được thực hiện, điều này diễn ra liên tục cũng đã vô tình khiến bạn bị móm răng.

– Do khớp: Nguyên nhân khiến dễ trượt ra trước ở hàm dưới là bị lỏng lẻo dây chằng khớp thái dương hàm.

Như vậy, nếu hiện tượng móm không liên quan đến cấu tạo xương mà chỉ xuất phát từ cấu trúc răng hàm thì chúng ta chỉ cần tiến hành thực hiện phương pháp niềng răng mà thôi. Vì vậy, để được tư vấn cụ thể để nắm rõ tình trạng cũng như cách giải quyết vấn đề của bản thân mình thay vì mơ hồ lo lắng mất ăn mất ngủ và tự ti về vẻ bề ngoài thì các bạn hãy trực tiếp đến cơ sở khám uy tín gặp bác sĩ nha khoa nhé!

nieng rang mom
nieng rang mom

Thực hiện niềng răng móm có đau không?

Niềng răng móm trên thực tế cũng tương tự như rất nhiều ca niềng răng khác. Ở các giai đoạn sau sẽ xuất hiện cảm giác khó chịu như:

Khi gắn khí cụ mắc cài, ban đầu bởi xuất hiện vật lạ trong miệng bạn sẽ cảm thấy chưa quen. Bên cạnh đó, khi lực kéo tăng, cảm giác sẽ hơi ê ẩm toàn hàm răng. Thời gian phải mất khoảng 1-2 tuần để bạn hoàn toàn làm quen được với nó. Tuy nhiên cảm giác này sau đó thì sẽ biến mất.

Trên thực tế, phải trải qua ít nhất 18 – 24 tháng cho việc niềng răng móm. Vì vậy sau mỗi lần diễn ra sự dịch chuyển của răng về vị trí mới thì đồng nghĩa với việc định kỳ 1 tháng/ lần, để bác sĩ điều chỉnh lại lực kéo thì bạn phải quay lại cơ sở nha khoa để thực hiện. Răng lúc này sẽ sẽ cảm thấy đau hoặc ê nhức một chút do lại phải làm quen với lực siết mới, thời gian khó chịu sẽ giảm dần và kéo dài từ 1 -2 ngày.

Do đó, “niềng răng móm có đau không?” là vấn đề mà chúng ta không cần quá lo lắng và bạn hoàn toàn yên tâm, phương pháp này hoàn toàn không có ảnh hưởng sức khỏe.

Hiện nay có các phương pháp niềng chỉnh răng móm nào?

Hiện nay có các phương pháp niềng chỉnh răng móm nào?

Để khắc phục tình trạng móm răng, bạn có thể lựa chọn niềng răng tháo lắp hoặc niềng răng cố định:

Niềng răng móm tháo lắp

Được đánh giá cao về sự tiện lợi và tính thẩm mỹ bởi công nghệ niềng răng hàm móm này giúp khi người dùng vệ sinh răng miệng và ăn uống có thể tháo lắp dễ dàng. Tuy nhiên, với những trường hợp răng hô móm hoặc lệch lạc quá nhiều thì giải pháp niềng răng tháo lắp sẽ không còn phù hợp.

Niềng răng móm cố định

Khí cụ chỉnh nha cố định bao gồm mắc cài tự đóng, mắc cài sứ, mắc cài mặt trong, mắc cài kim loại truyền thống, … Niềng răng cố định có điểm chung đó là nhằm tạo ra một lực kéo trên bề mặt răng sử dụng hệ thống dây cung và các mắc cài gắn trực tiếp vào, mục đích nhằm toàn bộ răng hàm dưới dịch chuyển về lại đúng vị trí.

Thời gian có thể kéo dài từ 1,5 – 3 năm cho việc niềng răng hàm móm. Trong thời gian sớm nhất có thể, để có được hàm răng đều đẹp như ý, bạn hãy kiên trì đeo khí cụ theo hướng dẫn của Bác sĩ và tuân thủ nghiêm túc các chỉ định cũng như chống chỉ định trong thời gian đeo niềng.

Nếu còn bất kì vấn đề băn khoăn nào, hãy liên hệ trực tiếp cho Nha khoa Home để được tư vấn miễn phí và nhanh chóng bạn nhé. Với kinh nghiêm nhiều năm trong nghề và là nha khoa chuẩn Đức duy nhất tại Hà Nội, chúng tôi luôn luôn đặt sự an toàn và lợi ích của khách hàng lên đầu. 

Home Dental – Nha khoa tiêu chuẩn Đức duy nhất được Đại sứ quán Đức tin chọn.

Địa chỉ: 30 Triệu Việt Vương, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bảo lãnh trực tiếp và hỗ trợ bảo hiểm cho hơn 15 hãng bảo hiểm

Hotline: 0243.8289999 / 0914.665.656

Thời gian làm việc: 8h30 – 19h00 tất cả các ngày

#nhakhoahome, #homedental, #nhakhoachuanduc, #trongrangpimplant, #nhorangkhon, #niengrang, #chinhnha 

Xem thêm dịch vụ khác của Nha Khoa Home :

bang gia 1

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHUYÊN GIA

Vui lòng điền thông tin để nhận tư vấn về răng từ các chuyên gia nha khoa Home.