fbpx
1top header
1top header

Phải đặt thun tách kẽ răng trong vòng bao lâu?

Trong quá trình niềng răng, để đạt được kết quả tốt nhất, các bác sĩ cần thực hiện một số thủ thuật như đặt thun tách kẽ răng, nhổ răng, gắn minivis niềng răng và đánh lún răng. Thun tách kẽ răng được xem là một bước bắt buộc và được thực hiện tỏng bước đầu tiên trong quá trình niềng răng. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về thun tách kẽ là gì và vai trò của nó ra sao thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Thun tách kẽ là gì? 

Thun tách kẽ hay còn được gọi “Orthodontic Separators” là một công cụ nha khoa được làm bằng cao su có hình dạng tròn nhỏ và độ cứng vừa phải. Khi sử dụng, các bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ y tế chuyên dùng để đặt thun tách kẽ vào các khoảng trống giữa các răng bị hở của bệnh nhân.

Thun tách kẽ răng có tác dụng mở rộng khoảng cách giữa hai răng, tạo ra không gian đủ để thực hiện các bước tiếp theo trong quá trình niềng răng. Thông thường, nha sĩ sẽ đặt thun tách kẽ vào lần hẹn thứ hai, tùy thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân và có thể sử dụng từ 1 đến 8 chiếc thun tách kẽ khác nhau.

Thun tách kẽ răng là gì?

Thun tách kẽ răng có mấy loại?

Hiện nay, có 2 loại thun tách kẽ phổ biến, đó là thun cao su và thun kim loại. Tuy nhiên, thun cao su là loại phổ biến và được ưa chuộng rộng rãi hơn tại các nha khoa.

Thun tách kẽ răng cao su 

Chúng ta luôn quan tâm đến sức khỏe răng miệng, ngay sau sức khỏe về thể chất. Vì vậy, các dụng cụ sử dụng trong lĩnh vực nha khoa luôn đảm bảo an toàn, không gây kích ứng cho người sử dụng. Thun tách kẽ răng bằng cao su được làm từ cao su tự nhiên, không qua quá trình tái chế, hoàn toàn an toàn và tự nhiên 100%. Chúng không chứa các hợp chất độc hại hoặc hóa chất tẩy, không gây tác dụng phụ cho bệnh nhân. Loại thun này có màu xanh, độ dày khoảng 1mm và có độ cứng vừa phải. Sau khi đặt vào kẽ răng, chúng tạo ra một lực tự nhiên để đẩy các răng ra xa nhau hơn và khi đạt độ tối đa, chúng sẽ tự động bật ra ngoài.

Thun tách kẽ răng cao su

Thun tách kẽ kim loại 

Loại thun tách kẽ bằng kim loại ít được sử dụng hơn so với loại cao su, vì chúng có thể gây tổn thương cho môi, má và lưỡi của bệnh nhân. Chúng có hình dáng chữ “L” và chứa lò xo bên trong. Loại thun này thường được sử dụng khi cần tách kẽ răng trong thời gian dài, từ 6 tuần trở lên. Khác với thun cao su, thun kim loại không tự rơi ra, mà cần phải được loại bỏ bởi bác sĩ tại phòng khám nha khoa.

Thun tách kẽ răng kim loại

Đặt thun tách kẽ răng mất bao nhiêu thời gian

Quá trình đặt thun tách kẽ răng khá đơn giản và nhanh chóng, mất chỉ vài giây cho mỗi chiếc thun. Thường thì quá trình đặt thun bao gồm cả hàm trên, dưới và kiểm tra lại, kéo dài khoảng 5 phút. Thời gian giữ thun tùy thuộc vào tình trạng và cấu trúc răng của từng người, không cố định. Thời gian thông thường sẽ từ khoảng 5-7 ngày. Trong trường hợp răng khó di chuyển hoặc bị cứng, sau 7 ngày, nha sĩ sẽ loại bỏ thun cũ và thay bằng bộ thun mới. Thun chỉ được tháo ra khi đạt được kết quả mong muốn.

Biện pháp khắc phục đau khi đặt thun tách kẽ răng

Sau khi đặt thun tách kẽ răng, không thể tránh khỏi việc cảm thấy đau nhức. Bởi vì chúng tạo ra áp lực đẩy mạnh và cơ thể cần thời gian để thích nghi. Trong tình huống này, bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây để giảm đau như sau:

Sử dụng thuốc giảm đau

Trong trường hợp đau quá nhiều, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ để giảm ngay cơn đau.  

Chườm đá lạnh

Nếu bạn có đau ở mức vừa phải và có thể chịu đựng được, bạn có thể sử dụng chườm đá lạnh. Sự tiếp xúc với nhiệt độ thấp ở vùng đau có thể làm tê liệt, giúp giảm đau hiệu quả.

Ngoài ra, sau khi đặt thun tách kẽ, răng của chúng ta trở nên nhạy cảm hơn. Do đó, chúng ta cần thực hiện các biện pháp chăm sóc đặc biệt và duy trì chế độ ăn uống hợp lý để không gây áp lực quá lớn lên răng. Cụ thể:

  • Sau khi đặt thun tách kẽ răng, hạn chế ăn thực phẩm mềm như cháo, súp để tránh dính và gắn thức ăn vào kẽ răng.
  • Tránh ăn các loại thực phẩm quá dai hoặc quá cứng.
  • Không sử dụng chỉ nha khoa.
  • Vệ sinh răng miệng như thường lệ, nhưng hãy làm nhẹ nhàng, tránh chà mạnh để tránh làm lỏng thun tách kẽ.
Đánh giá post
bang gia 1

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHUYÊN GIA

Vui lòng điền thông tin để nhận tư vấn về răng từ các chuyên gia nha khoa Home.

Trở lại
Đặt lịch khám (Book Appointment)
Tư vấn nhanh
Chat Zalo
Polling Form (#7) (#8)