1top header

Răng khôn mọc ngầm là gì?

Răng khôn mọc ngầm là một trong những biến chứng của mọc răng khôn, gây ra nhiều ảnh hưởng đến răng miệng nói riêng và sức khỏe nói chung.

Nếu không sớm phát hiện và xử lý sẽ dẫn đến nhiều ảnh hưởng xấu. Hãy cùng Nha khoa Home tìm hiểu cặn kẽ hơn về răng khôn mọc ngầm theo bài viết dưới đây.

Răng khôn mọc ngầm dẫn đến cảm giác đau và gây ra tổn thương cho các răng khác cùng các vấn đề răng miệng. Trong một số trường hợp, răng khôn mọc ngầm có thể không gây ra vấn đề rõ ràng hoặc ngay lập tức. Nhưng vì chúng khó làm sạch, có thể dẫn tới bị bị sâu răng và bệnh nướu hơn các răng khác.

Răng khôn mọc ngầm gây đau hoặc biến chứng răng khác thường được loại bỏ. Một số nha sĩ và bác sĩ phẫu thuật răng miệng cũng khuyên bạn nên loại bỏ răng khôn bị ảnh hưởng mà không gây ra các triệu chứng để ngăn ngừa các vấn đề trong tương lai.

"Trông thằng này chẳng có vẻ gì là khôn cả."

Triệu chứng răng khôn mọc ngầm

Khi răng của bạn không thể mọc xuyên qua xương hoặc nướu một cách bình thường, lớp mô nướu hoặc vùng bọc trên răng sẽ khó được làm sạch đúng cách. Khi thức ăn và vi khuẩn tập trung và bị mắc kẹt ở những khu vực này, có thể gây sưng mãn tính và nhiễm trùng. Viêm quanh răng là tình trạng sưng tấy phổ biến của vạt nướu thường gây đau và khó khăn cho việc ăn nhai.

  • Sưng tấy lợi
  • Chảy máu chân răng
  • Viêm lợi
  • Đau hàm
  • Sưng quanh hàm
  • Hôi miệng
  • Có vị khó chịu trong miệng
  • Khó mở miệng

Những triệu chứng nguy hiểm của răng khôn.

Tổn thương gây ra do răng khôn mọc ngầm

Răng khôn mọc ngầm có thể gây ra rất nhiều tình trạng ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng như:

Tổn thương các răng khác: Nếu răng khôn đè lên răng hàm thứ hai, nó có thể làm hỏng răng hàm thứ hai và tăng nguy cơ nhiễm trùng cho vùng đó. Áp lực này cũng có thể gây ra các vấn đề các răng mọc chen chúc khác cần điều trị chỉnh nha để làm thẳng.

U nang: Răng khôn mọc trong một túi u bên trong xương hàm. Túi có thể chứa đầy chất dịch, tạo thành u nang có thể làm tổn thương xương hàm, răng và dây thần kinh.  Đôi khi một khối u có thể phát triển từ u nang. Biến chứng này có thể phải cắt bỏ mô và xương.

Sâu răng: Răng khôn bị mọc ngầm một phần có nguy cơ bị sâu răng cao hơn các răng khác. Điều này có thể xảy ra vì răng khôn khó làm sạch hơn và do thức ăn cùng vi khuẩn dễ bị mắc kẹt giữa nướu và răng đã mọc một phần.

Bệnh về lợi: Khó khăn trong việc vệ sinh răng khôn bị ảnh hưởng, mọc một phần làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng viêm, đau lợi được gọi là viêm phúc mạc ở khu vực đó răng khôn mọc ngầm.

Phòng ngừa

Bạn hầu như không thể can thiệp vào quá trình mọc răng và phát triển răng , nhưng việc thăm khám nha khoa định kỳ sáu tháng để làm sạch và kiểm tra sức khỏe răng miệng cho phép nha sĩ theo dõi sự phát triển và quá trình mọc của răng khôn. Chụp X-quang nha khoa được cập nhật thường xuyên có thể cho thấy răng khôn bị ảnh hưởng trước khi có bất kỳ triệu chứng nào.

Chụp X-quang là cách để nhận biết tình trạng phát triển của răng khôn.

———————————————————————————–

Răng khôn mọc ngầm là một trong những vấn đề khá phổ biến trong các khách hàng từng khám răng khôn tại Nha khoa Home. Đây là một trường hợp yêu cầu một phác đồ điều trị chính xác, hợp lý và cũng yêu cầu trình độ chuyên môn cao của bác sĩ phẫu thuật. Với kinh nghiệm xử lý các ca răng khôn từ cơ bản đến phức tạp cùng sự hỗ trợ của hệ thống máy móc nha khoa hiện đại, các bác sĩ tại Nha khoa Home luôn tự tin với mọi tình huống hỗ trợ vấn đề răng khôn cho khách hàng.

———————————————————————————–

————————————————————————————–
Home Dental – Nha khoa chuẩn Đức duy nhất được Đại sứ quán Đức công nhận tại Hà Nội
Địa chỉ: 30 Triệu Việt Vương, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Website: https://nhakhoahome.com/
Hotline: 0243.8289999 / 0914.665.656
Thời gian làm việc: 8h30 – 20h30 tất cả các ngày.
#nha_khoa_home #30_triệu_việt_vương #home_dental #cấy_ghép_implant #implant #trồng_răng_implant

bang gia 1

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHUYÊN GIA

Vui lòng điền thông tin để nhận tư vấn về răng từ các chuyên gia nha khoa Home.