fbpx
1top header
1top header

Răng khôn và những điều thú vị không phải ai cũng biết

Răng khôn dường như là khái niệm khá quen thuộc đối với mỗi chúng ta. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về chiếc răng “phiền toái” này cũng như những thú vị xoay quanh hiếc răng này. Cùng Home Dental khám phá những điều thú vị mà ít người biết về răng khôn trong bài viết dưới đây nhé!

Răng khôn là gì?

Răng khôn thường xuất hiện thường ở những người có độ tuổi trưởng thành từ 18 trở lên,  là tên gọi của những chiếc răng mọc cuối cùng trên hàm của mỗi bên hàm.

Răng khôn và những điều thú vị không phải ai cũng biết - Nha Khoa Home

Răng khôn

Răng số 8 thường mọc bên hàm dưới 2 chiếc và hàm trên hai chiếc, tối đa là 4 chiếc. Vị trí của chúng là nằm ở cuối cùng trên hàm răng. Tuy nhiên chiếc răng số 8 này không phải ai cũng mọc đủ hoàn toàn 4 chiếc. Thậm chí, trên thế giới hiện nay, những người không mọc răng khôn có tỉ lệ khá cao.

Do chức năng của nó không rõ ràng của mình, răng khôn thường là đề tài để dấy lên nhiều tranh luận. Tuy nhiên, khi mọc răng khôn thường gây ra nhiều phiền toái như những cơn đau đớn và gây khó chịu cho mọi người. Vì vậy, nhiều người vẫn lựa chọn nhổ bỏ răng khôn khi chúng xuất hiện. Nếu nhổ bỏ răng khôn, bạn nên tìm đến i các nha sĩ có trình độ và chuyên môn cao.

Vì sao gọi chiếc răng “ngủ quên” này là răng khôn?

Ngoài tên gọi là răng khôn, nó còn được biết đến với nhiều cái tên khác như răng số 8 ( do mọc cạnh chiếc răng số 7) hoặc răng hàm thứ 3. Tuy nhiên, cái tên răng khôn được mọi người thường thắc mắc khá  nhiều bởi sự thật đã chứng minh, răng khôn dường như không thật sự “khôn” như cái tên của nó. Khác với như răng hàm hay răng cửa, răng khôn không được đặt tên theo chức năng của chúng. bởi chúng mọc lên ở độ tuổi mà chúng ta đã trưởng thành, khôn ở đây được nhắc đến là sự trưởng thành, độ tuổi biết thấu hiểu và giải quyết vấn đề. Sở dĩ răng được mọc khi chúng ta đã trưởng thành nên người ta gọi là răng khôn chứ không có nghĩa là bạn sẽ thông minh hơn khi mọc răng khôn đâu nhé.

Răng khôn có thật sự “khôn” hay không?

Cảm giác đau nhức

Có lẽ đau nhức là những ấn tượng đầu tiên của chúng ta về răng khôn khi chúng mọc lên. Khi mọc, răng khôn có thể chèn ép vào những chiếc răng khác do chúng không có đủ chỗ để mọc một cách bình thường và chính là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy đau đớn.

Răng khôn và những điều thú vị không phải ai cũng biết - Nha Khoa Home

Răng khôn mọc gây đau nhức

 Nhiễm trùng nướu, viêm lợi

Do răng khôn mọc ở vị trí ở trong cùng của hàm, nơi rất khó để vệ sinh răng miệng. Bởi vậy mà thức ăn dễ bám vào và tạo điều kiện thuận lợi vi khuẩn dễ dàng tích tụ. Sự tích tụ lâu ngày này sẽ gây viêm nhiễm vùng lợi xung quanh và bệnh sâu răng; hoặc cũng có thể dẫn đến đau, sưng, hay hôi miệng…

Làm hàm bị xô lệch

Do xương hàm không có đủ vị trí nên khi răng khôn mọc nó sẽ chèn ép, mọc đâm sang chiếc răng ở vị trí sát bên cạnh, khiến cho chiếc răng này dần bị lung lay, tiêu hủy. Thậm chí nặng hơn có thể là gây nên rụng răng bởi sự  xô đẩy của răng khôn theo dây chuyền lên toàn bộ hàm răng .

Gây nang xương hàm hoặc gây u

Răng rất dễ bị nhiễm trùng mãn tính do quá trình mọc không hoàn chỉnh.  Kết quả là khiến cho hàm răng bị tổn thương nặng nề do hình thành nên nang thân răng và khối u xương hàm.

Gây rối loạn về cảm giác và phản xạ

Khi răng khôn mọc lệch mọc ngầm sẽ đâm về bên má, đâm vào phía bên trong hàm hoặc gây chèn ép dây thần kinh dẫn đến hiện tượng mất cảm giác ở niêm mạc răng, môi và da.

Răng khôn là chiếc răng “cuối cùng”

Tại sao lại nói răng khôn là chiếc răng ” cuối cùng ” ? Có 2 nguyên nhân chính. Thứ nhất là do vị trí mọc của răng khôn. Nó mọc cuối cùng ở trong cùng trên cung hàm của mỗi người và mỗi bên hàm sẽ chỉ mọc một cái như vậy. Thứ hai, răng khôn cũng là chiếc răng mọc ra cuối cùng của mỗi người. Như vậy sẽ không có bất kỳ chiếc răng nào mọc trong cuộc đời của bạn nữa và chiếc răng “cuối cùng” này tối đa bạn chỉ mọc thêm 4 cái. Người bình thường sẽ có 32 chiếc răng ( gồm 28 chiếc răng và 4 chiếc răng khôn), nếu răng khôn của bạn không mọc hoặc mọc không đủ 4 răng thì số lượng răng trên hàm sẽ ít hơn.

Thời gian răng khôn mọc có thể kéo dài đến vài năm

Răng khôn đã bắt đầu được hình thành từ khi chúng ta lên 10 tuổi và bắt đầu mọc từ giai đoạn 17 – 25 tuổi .Điều này hoàn toàn khác với những chiếc răng bình thường khác trên hàm. Thời gian mọc răng số 8 cũng sẽ khác nhau tùy vào cơ địa từng người mà. Có người răng khôn mọc rất nhanh, chỉ mọc trong vài tháng; nhưng cũng có một số người, răng khôn mọc vô cùng lâu, có thể mất tới vài năm, mỗi năm răng chỉ “nhú” lên một chút.

Không phải tất cả chúng ta đều sẽ mọc răng khôn

Vậy trường hợp ngoại lệ không mọc răng khôn này là ai? Chính vì sự chậm trễ hơn những chiếc răng khác nên chúng ta thường gọi chiếc răng khôn này là ” những chiếc răng ngủ quên”.

Thường thì răng khôn sẽ bắt đầu mọc khi bạn ở độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi và cũng có thể sẽ muộn hơn một chút sơ với những người khác là vào tầm 30 tuổi. Trong nhiều trường hợp, răng khôn lại nằm im trong cung hàm mà không thèm “thức dậy” . Tuy nhiên đây lại là những trường hợp rất hiếm gặp. Nguyên nhân nhiều người không mọc răng khôn là do yếu tố di truyền hoặc do yếu tô môi trường. Do yếu tố nào không quan trọng, thay vì lo lắng tại sao mình không mọc răng khôn như những người khác thì bạn nên cảm thấy may mắn. Bởi không mọc răng khôn sẽ giúp bạn tránh được rất nhiều những vấn đề phiền toái đấy nhé!

Răng khôn và những điều thú vị không phải ai cũng biết - Nha Khoa Home

Độ tuổi thường mọc răng khôn

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn thêm rất nhiều kiến thức hay ho và thú vị về răng khôn mà trước nay bạn chưa hề biết đến.

Nếu bạn đang có thắc mắc nào về răng khôn hoặc có nhu cầu nhổ răng khôn thì đừng ngần ngại liên hệ với Nha khoa Home – Nha khoa uy tín tại Hà Nội để được thăm khám và điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm nhé!

Vui lòng liên hệ Home Dental qua hotline 842438289999 hoặc web https://nhakhoahome.com/ để được giải đáp và tư vấn nhanh nhất nhé!

Nha khoa Home

Địa chỉ: 30 triệu việt vương, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam.

Email: nhakhoahome@gmail.com

 

#nhakhoahome, #homedental, #nhakhoachuanduc, #trongrangpimplant, #nhorangkhon, #niengrang, #chinhnha

Đánh giá post
bang gia 1

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHUYÊN GIA

Vui lòng điền thông tin để nhận tư vấn về răng từ các chuyên gia nha khoa Home.

Trở lại
Đặt lịch khám (Book Appointment)
Tư vấn nhanh
Chat Zalo
Polling Form (#7) (#8)