fbpx
1top header
1top header

Sâu Răng Bị Vỡ Có Trám Được Không?

Trong giai đoạn nghiêm trọng của sâu răng, răng thường sẽ bị vỡ và gây ra những cơn đau đớn khó chịu. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tổng thể và tâm trạng của bệnh nhân. Vậy thì sâu răng bị vỡ có trám được không? Chúng ta hãy cùng khám phá tại Nha khoa Home Dental thông qua bài viết sau đây.

TạI sao răng sâu bị vỡ?

Ngoài những tác động đến sức khỏe, sâu răng bị vỡ còn gây ra những vấn đề về thẩm mỹ, như sưng đau nướu, sưng vùng xương hàm và chảy máu chân răng. Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này, bao gồm:

 • Viêm tủy răng: Khi tủy bị tổn thương, răng trở nên dễ bị sâu và vỡ ra, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng chết tủy và mất răng vĩnh viễn.
 • Thói quen vệ sinh răng miệng: Nếu răng miệng không được vệ sinh đúng cách, thức ăn dư thừa có thể bám lại, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và tấn công răng, gây ra sâu răng và vỡ răng.
 • Tác động từ bên ngoài: Sâu răng có thể bị vỡ do các tác động mạnh từ bên ngoài, như va đập hoặc nhai thức ăn cứng.
 • Tác động của vi khuẩn: Thức ăn giàu đường và tinh bột nếu tồn tại trong khoang miệng trong thời gian dài có thể biến thành axit, gắn vào bề mặt răng, gây sâu răng. Nếu tình trạng này kéo dài, nó có thể bào mòn men răng, làm cho răng trở nên giòn và dễ vỡ.
 • Thói quen ăn uống: Hiện tượng men răng bị thiếu hụt do cung cấp chất dinh dưỡng không đủ có thể làm cho răng trở nên yếu, và răng sẽ không có đủ khả năng bảo vệ khỏi những yếu tố gây sâu răng.
 • Các bệnh lý khác: Ví dụ, các vấn đề về dạ dày, như triệu chứng ợ chua và trào ngược dạ dày, có thể chứa axit có thể làm bào mòn men răng và làm cho răng trở nên dễ bị sâu và vỡ.

Răng sâu bị vỡ có trám được không?

Khi răng bị vỡ, chức năng ăn nhai của răng sẽ bị giảm, và cơn đau thường xuyên gây ra sự khó chịu. Điều này có thể dẫn đến việc người bệnh gặp khó khăn trong việc ăn uống, gây mất ngủ và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày cũng như khả năng làm việc.

Một phương pháp tối ưu để bảo vệ răng bị sâu và vỡ là sử dụng phương pháp trám răng. Trám răng là một kỹ thuật phục hình răng vỡ có hiệu quả. Miếng trám thực hiện vai trò như một lớp vật lý bảo vệ, giúp răng tránh xa khỏi những tác động có thể gây hại dẫn đến tình trạng sâu răng.

Phương pháp trám răng sâu bị vỡ có những lợi ích sau đây:

 • Thời gian thực hiện nhanh chóng, nếu vết vỡ nhỏ thì thường chỉ cần một lần, trong khi đối với vết vỡ lớn có thể cần từ 2-3 lần điều trị.
 • Chi phí thường phải trả là hợp lý và phù hợp với đa số người dùng.
 • Bảo vệ răng một cách tối ưu, giúp răng duy trì chức năng và hình dáng tự nhiên.
 • Tuỳ thuộc vào vật liệu trám và cách chăm sóc, thời gian sử dụng có thể kéo dài lên đến 15 năm.

Trong trường hợp sâu răng bị vỡ chưa ảnh hưởng đến tủy răng, thì trám răng là một phương pháp hiệu quả để bảo vệ răng. Tuy nhiên, nếu tình trạng đã nghiêm trọng và tủy răng đã bị ảnh hưởng, thì việc nhổ bỏ răng sâu có thể cần thiết để tránh ảnh hưởng đến răng lân cận.

Sâu Răng Bị Vỡ Có Trám Được Không?

Các trường hợp răng sâu nên trám

Răng sâu vỡ nhưng lại chưa ảnh hưởng đến tủy

Trong trường hợp răng sâu bị vỡ nhỏ, việc sử dụng phương pháp trám răng thường mang lại hiệu quả cao và có khả năng bảo vệ răng trong thời gian dài. Tuy miếng trám có kích thước nhỏ nhưng thường đủ mạnh mẽ để chịu được áp lực mastication và các tác động hàng ngày.

Tuy nhiên, khi răng sâu bị vỡ lớn, trám răng chỉ là một biện pháp tạm thời. Miếng trám lớn hơn có thể dễ bị nứt hoặc bung khỏi vị trí trám do khả năng chịu lực hạn chế. Trong tình huống này, việc bọc sứ cho răng là một phương pháp tốt hơn để đảm bảo sự bảo vệ tối ưu. Răng sứ hoạt động như một lớp áo bảo vệ, bọc quanh răng bên trong, ngăn ngừa sự tấn công của vi khuẩn gây hại và cung cấp một lớp bảo vệ bền vững cho răng.

Răng sâu vỡ đã ảnh hưởng tới tủy

Trong tình huống này, mặc dù răng vẫn có thể trám được, nhưng trước khi tiến hành phục hình răng, điều trị viêm tủy gốc là một bước quan trọng. Nếu tình trạng viêm tủy không được điều trị kịp thời, nó có thể nhanh chóng lan sang các răng khác, dẫn đến hình thành túi mủ, áp xe chân răng và các biến chứng nguy hiểm.

Trước khi thực hiện trám răng, bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành việc làm sạch ổ viêm khuẩn trong răng sâu, loại bỏ phần tủy răng bị tổn thương, sau đó trám kín ống tủy bằng vật liệu chuyên dụng. Quá trình này có thể cần một hoặc nhiều lần tùy thuộc vào mức độ và vị trí của răng bị sâu.

Sau khi tủy răng đã được điều trị, răng thường trở nên yếu hơn và có thể thay đổi màu sắc, thường là xám hoặc đen. Vì vậy, để đảm bảo hiệu quả tốt nhất trong việc phục hình răng, bác sĩ nha khoa thường khuyên bọc sứ càng sớm càng tốt để khôi phục hình dáng và chức năng của răng một cách tối ưu.

Răng sâu vỡ đã không thể điều trị được nữa

Khi sâu răng đã tiến đến giai đoạn nghiêm trọng và tủy răng hoàn toàn đã bị hoại tử, bác sĩ nha khoa thường sẽ xem xét việc loại bỏ chiếc răng đó và đề xuất phương pháp trồng răng giả thay thế. Hiện nay, có nhiều lựa chọn khác nhau cho răng giả, bao gồm:

Trồng răng Implant: Trong quá trình này, bác sĩ sẽ cấy một trụ Implant vào xương hàm tại vị trí răng bị mất. Thường có thể thực hiện ngay sau khi chiếc răng bị nhổ. Sau một khoảng thời gian, thường là từ 1-3 tháng sau khi cấy trụ Implant, bác sĩ sẽ gắn một mão sứ lên trụ Implant thông qua khớp nối gọi là Abutment. Sau khi hoàn thiện, răng giả sẽ có thân và chân răng, giúp khôi phục chức năng và thẩm mỹ.

Cầu răng sứ: Trong phương pháp này, bác sĩ sẽ mài hai răng bên cạnh chiếc răng đã bị nhổ và sau đó gắn chặt cầu răng sứ lên trên chúng. Điều này tạo ra một cầu răng giả vững chắc để thay thế chiếc răng bị mất.

Răng giả tháo lắp: Loại răng giả này bao gồm răng giả và hàm nhân tạo, được bác sĩ lắp lên nướu răng để lấp đầy khoảng trống do chiếc răng bị mất. Răng giả tháo lắp cho phép người dùng tự tháo lắp và vệ sinh hàng ngày để duy trì sự thoải mái và hợp vệ sinh.

Hậu quả của việc răng sâu bị vỡ không được trám kịp thờI

Chúng tôi muốn khuyên bạn nên thăm khám ngay khi phát hiện những dấu hiệu sâu răng ban đầu để có phác đồ điều trị và can thiệp kịp thời. Nha khoa Home Dental đã gặp không ít tình huống khi bệnh tiến triển đến giai đoạn nghiêm trọng, thậm chí là khi răng đã bị vỡ hoàn toàn và chỉ còn lại chân răng mới đến phòng khám để điều trị. Trong trường hợp này, quá trình điều trị thường trở nên khó khăn hơn và chi phí cũng tăng cao.

Cụ thể, sâu răng bị vỡ nếu không được trám kịp thời có thể gây ra các biến chứng sau:

 • Nhiễm trùng: Khi răng sâu phát triển đến giai đoạn nghiêm trọng và bị vỡ lớn mà không được điều trị kịp thời, có nguy cơ xảy ra tình trạng nhiễm trùng. Trong các trường hợp nghiêm trọng hơn, nhiễm trùng có thể lan sang xương hàm xung quanh răng, gây ra việc tiêu xương hàm.
 • Mất răng vĩnh viễn: Khi cấu trúc của răng mất đi và răng bị vỡ hoàn toàn, thường khó để duy trì răng và chức năng nhai của nó. Trong những trường hợp này, việc nhổ bỏ răng có thể là cần thiết để ngăn chặn sự lây lan nhiễm trùng sang những răng khác.
 • Hôi miệng: Khi vi khuẩn trong khoang miệng kết hợp với vi khuẩn trong ổ sâu răng, có thể gây ra hơi thở có mùi khó chịu. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến giao tiếp mà còn làm giảm tự tin trong công việc và cuộc sống hàng ngày.
 • Rủi ro về bệnh ung thư: Sâu răng là một trong những yếu tố có thể gây ra các bệnh ung thư như ung thư vòm họng, ung thư xương hàm và ung thư tủy. Nếu không được điều trị kịp thời khi răng đã bị vỡ hoàn toàn, có thể dẫn đến tổn thương tủy, hoặc vi khuẩn và dịch tủy tràn ra ngoài và lan sang các vùng xung quanh, gây ra các bệnh ung thư nghiêm trọng.

Lưu ý khi sau khi trám răng sâu

Sau khi trám răng, việc chăm sóc răng miệng đúng cách rất quan trọng để đảm bảo miếng trám có độ bền cao. Nha khoa Home Dental muốn chia sẻ những lưu ý sau đây với khách hàng:

 • Chỉ ăn sau khi trám ít nhất 2 tiếng: Hãy để vật liệu trám có đủ thời gian để cứng hoàn toàn. Tránh ăn uống ngay sau khi trám trong ít nhất 2 tiếng để không làm hỏng miếng trám mới.
 • Tránh thức ăn quá cứng, quá nóng hoặc quá lạnh: Vì vùng trám răng còn mới, nên nó chưa thể chịu được áp lực nhai mạnh. Hạn chế tiêu thụ thực phẩm cứng, nóng hoặc lạnh quá để tránh làm thay đổi hình dáng của miếng trám, gây vỡ hoặc bung ra khỏi vị trí trám.
 • Hạn chế tiêu thụ các thực phẩm gây hại cho men răng: Tránh tiêu thụ quá nhiều thức uống chứa cafein như trà, cà phê, và thực phẩm có chứa đường như socola, vì chúng có thể gây hại cho men răng và làm suy yếu miếng trám.
 • Vệ sinh răng miệng đúng cách: Hãy đánh răng nhẹ nhàng và không tác động quá mạnh vào vị trí miếng trám. Sử dụng bàn chải mềm và kem đánh răng không chứa fluoride nếu được khuyến nghị bởi bác sĩ.
 • Nếu có khó chịu, thông báo với bác sĩ: Nếu bạn cảm thấy khó chịu hoặc xuất hiện những điểm gồ ghề khiến bạn không thoải mái, hãy báo ngay với bác sĩ để được xử lý kịp thời và đảm bảo rằng miếng trám được duy trì trong tình trạng tốt nhất.

Địa chỉ chăm sóc răng miệng uy tín hàng đầu hiện nay

xua tan noi lo mat rang voi home dental nha khoa trong rang implant dat tieu chuan duc 12336

Vậy là chúng tôi đã giải đáp thắc mắc về việc sâu răng bị vỡ có trám được không. Nha khoa Home Dental tự hào về chất lượng dịch vụ nha khoa hàng đầu, được cung cấp bởi đội ngũ bác sĩ và chuyên viên tư vấn hàng đầu. Chúng tôi sử dụng hệ thống thiết bị hiện đại nhập khẩu từ Châu Âu, tuân theo tiêu chuẩn nha khoa quốc tế, để đảm bảo khách hàng nhận được dịch vụ nha khoa hiện đại và chất lượng tốt nhất.

Nha khoa Home Dental tự tin rằng chúng tôi có thể mang đến cho khách hàng nụ cười tươi mới và rạng rỡ với quy trình chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế.

Xem thêm:

 

Đánh giá post
bang gia 1

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHUYÊN GIA

Vui lòng điền thông tin để nhận tư vấn về răng từ các chuyên gia nha khoa Home.

Bài viết liên quan

sdfv 28fa5719503f4636a9836daa69885e48 grande
Tin tức

Răng mọc dư thừa có nên nhổ không?

Ở những người trưởng thành, sau khi đã mọc đầy đủ 32 chiếc răng thì vẫn có những trường hợp bị mọc thêm một vài những chiếc răng dư thừa khác. Vậy có nên nhổ với những răng mọc thừa ấy không? Nhổ răng thừa này có đau và tiềm ẩn nguy cơ nào không?Tại sao lại có hiện tượng răng mọc dư thừa trên cung hàm?Răng mọc dư thừa 

benh tieu duong co trong rang implant duoc khong 2 4bbc5139f1aa42329886e601b7261949 large
Tin tức

Bệnh tiểu đường có trồng Implant được không?

Các vấn đề răng miệng đối với những bệnh nhân bệnh tiểu đường thường rất nhạy cảm và dễ mắc phải. Một khi người bệnh đã mắc thì rất đễ bị tái đi tái lại nhiều lần, bởi vậy gặp rất nhiều khó khăn trong việc điều trị. Chính vì lẽ đó nên nhiều người vẫn nghĩ bệnh nhân bị tiểu đường không thể thực hiện cấy ghép implant. Vậ

Tin tức

Bọc răng sứ cho răng thưa có bền không?

Bọc răng sứ cho răng thưa là giải pháp nhận được sự quan tâm của nhiều người, khắc phục khuyết điểm và mang lại thẩm mỹ cho răng thưa. Răng sẽ được phục hình sau khi bọc sứ răng thưa rất nhanh chóng, giúp cải thiện thẩm mỹ, hết thưa hở, lại đảm bảo an toàn và hỗ trợ chức năng ăn nhai tốt hơn.Bọc răng sứ cho răng thưa l

Trở lại
Đặt lịch khám (Book Appointment)
Chat Zalo
Polling Form (#7) (#8)