fbpx
1top header
1top header

Tại sao chúng ta có răng khôn?

Vào khoảng từ 17 đến 21 tuổi, hầu hết người lớn sẽ mọc bộ răng hàm thứ ba. Những chiếc răng hàm này thường được gọi là răng khôn.

Răng được phân loại theo vị trí và chức năng của chúng. Những chiếc răng sắc hơn có thể xé thức ăn thành những mảnh nhỏ hơn và những chiếc răng phẳng hơn sẽ có nhiệm vụ nghiền nhỏ thức ăn. Răng khôn là loại răng phẳng hơn, được gọi là răng hàm.  Răng hàm nằm ở phía sau miệng của bạn. Người lớn có ba bộ răng hàm trên và dưới, và ở cả hai bên miệng.

Từ giai đoạn sơ sinh đến đầu tuổi vị thành niên, con người phát triển bộ răng đầu tiên, mất đi và có lại bộ răng hoàn toàn mới. Có một khoảng thời gian ngắn và sau đó, vào đầu tuổi trưởng thành, bộ răng cuối cùng sẽ xuất hiện.

Chúng được gọi là răng khôn vì chúng là những chiếc răng cuối cùng nhú lên. Bạn có lẽ “khôn ngoan hơn” khi những chiếc răng này mọc vào.

Tần suất mọi người mọc răng khôn?

Tất cả những chiếc răng mà một người sẽ có đều có mặt khi họ sinh ra, nằm cao hơn trong cấu trúc hộp sọ. Đầu tiên, một bộ 20 răng sữa mọc lên và rụng. Sau đó, 32 chiếc răng vĩnh viễn mọc lên. Bộ răng hàm đầu tiên thường xuất hiện khi chúng ta đạt 6 tuổi, bộ thứ hai vào khoảng 12 tuổi và bộ cuối cùng (răng khôn) vào khoảng trước 21 tuổi.

Từng là yếu tố cần thiết cho chế độ ăn ban đầu của con người gồm rễ, lá, thịt và các loại hạt, răng khôn yêu cầu việc nhai và nghiền thức ăn, nhưng sau thời gian tiến hóa, răng khôn đã không còn hoàn toàn cần thiết nữa. Ngày nay, con người nấu thức ăn để làm mềm thức ăn, và chúng ta có thể cắt và nghiền nó bằng đồ dùng.

Tuy nhiên, chỉ vì bạn không nhìn thấy tất cả các răng khôn của mình không có nghĩa là chúng không có ở đó. Đôi khi răng khôn không bao giờ mọc và không bao giờ nhìn thấy được. Chụp X-quang có thể xác nhận xem bạn có mọc răng khôn dưới nướu hay không.

Dù có thể nhìn thấy hay không, răng khôn có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe răng miệng. Răng khôn chưa mọc qua nướu được gọi là bị va chạm. Đôi khi điều này còn gây ra nhiều vấn đề hơn cả răng khôn có thể nhìn thấy được.

TẠI SAO CHÚNG TA CÓ RĂNG KHÔN

Tại sao răng khôn cần bị nhổ bỏ?

Con người và hàm của chúng ta đã nhỏ dần theo thời gian. Có thể có một vài lý do giải thích cho sự tiến hóa này. Một số nhà khoa học tin rằng khi bộ não của con người lớn hơn theo thời gian, hàm sẽ nhỏ hơn để có không gian.

 Chế độ ăn uống và nhu cầu nha khoa của chúng ta cũng thay đổi đáng kể. Hàm nhỏ hơn có nghĩa là không phải lúc nào cũng có đủ chỗ trong miệng cho tất cả những chiếc răng mà chúng ta phải có. Tổng cộng có bốn chiếc răng khôn, hai chiếc trên cùng và hai chiếc ở dưới. Mọi người có thể có bất kỳ số lượng răng khôn nào, từ không đến cả bốn.

Hầu hết các hàm sẽ mọc vào thời điểm một người 18 tuổi, nhưng hầu hết các răng khôn mọc khi một người khoảng 20 tuổi. Hầu hết các vấn đề do răng khôn gây ra là do chúng không còn vừa vặn với khoang miệng của chúng ta.

Các vấn đề liên quan đến răng khôn bao gồm

– Răng khấp khểnh và lệch khớp cắn.

– Răng khôn mọc lệch.

– Tăng khả năng bị sâu răng.

– U nang dưới lợi.

Các răng khôn đều được khuyên rằng bị nhổ bỏ khi có thể. Những người nhổ răng khôn ở độ tuổi trẻ hơn có xu hướng lành tốt hơn sau phẫu thuật, trước khi chân răng và xương hình thành hoàn chỉnh. Điều này có thể giúp tránh mọi vấn đề tiềm ẩn trước khi chúng bắt đầu.

Luôn có những rủi ro liên quan đến phẫu thuật, vì vậy hãy chắc chắn đặt nhiều câu hỏi khi bạn quyết định có nên nhổ bỏ những chiếc răng này hay không. Nếu bạn quyết định không nhổ răng khôn, chúng cần được nha sĩ theo dõi chặt chẽ. Răng khôn có xu hướng tạo ra nhiều vấn đề và gây nhiều ảnh hưởng hơn theo thời gian.

——————————————————————————————-

Nhổ răng khôn tại Nha khoa Home luôn là một dịch vụ được đông đảo khách hàng tin dùng. Ngoài trình độ và tay nghề cao của đội ngũ bác sĩ nha khoa được đào tạo bài bản, có trình độ xử lý các trường hợp phức tạp thì công nghệ cũng đóng góp một vai trò rất quan trọng trong tiểu phẫu nhổ răng khôn. Đến nhổ răng khôn tại nha khoa Home, hầu hết khách hàng đều phản ánh về 3 không : Không đau, không sưng, không sang chấn và đặc biệt là trong thời gian rất nhanh. 

Xem thêm các dịch vụ của Nha Khoa Home:

Trồng răng – cấy ghép implant

Bọc răng sứ thẩm mỹ

Niềng răng – chỉnh nha

niềng răng uy tín

———————————————————————————–

————————————————————————————–
‍⚕️ Home Dental – Nha khoa chuẩn Đức duy nhất được Đại sứ quán Đức công nhận tại Hà Nội
❣️ Địa chỉ: 30 Triệu Việt Vương, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Website: https://nhakhoahome.com/
☎️ Hotline: 0243.8289999 / 0914.665.656
⏰ Thời gian làm việc: 8h30 – 20h30 tất cả các ngày.
#nha_khoa_home #30_triệu_việt_vương #home_dental #cấy_ghép_implant #implant #trồng_răng_implant

Đánh giá post
bang gia 1

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHUYÊN GIA

Vui lòng điền thông tin để nhận tư vấn về răng từ các chuyên gia nha khoa Home.

Trở lại
Đặt lịch khám (Book Appointment)
Chat Zalo
Polling Form (#7) (#8)