fbpx
1top header
1top header

Thứ tự mọc răng sữa trẻ em và lưu ý chăm sóc răng sữa

Thứ tự mọc răng sữa của bé thế nào không phải mẹ nào cũng nắm rõ. Để chăm sóc sức khỏe răng miệng bé hiệu quả, nên tìm hiểu kỹ thông tin này. Qua bài viết bên dưới đây, Nha khoa Home sẽ giúp các mẹ nắm được thứ tự mọc răng sữa và thời gian mọc răng của bé.

Thứ tự mọc răng sữa của bé như thế nào?

Thứ tự mọc răng sữa của bé như thế nào? Như chúng ta thấy, có 5 loại răng khác nhau con bạn sẽ phát triển trong 3 năm đầu tiên. Thứ tự mọc răng của bé:

 1. 2 Chiếc răng cửa trung tâm (răng cửa)
 2. Chiếc răng cửa bên (giữa răng cửa giữa và răng nanh)
 3. Răng hàm đầu tiên
 4. Răng nanh (bên cạnh chiếc răng hàm trước)
 5. Răng hàm thứ hai

thu tu moc rang vinh vien

Thứ tự mọc răng sữa của bé là một quá trình phát triển tự nhiên và thường bắt đầu từ khoảng 6 tháng tuổi và hoàn thành vào khoảng 2-3 tuổi. Quá trình này thường bắt đầu từ răng cắt đầu tiên và tiếp tục cho đến khi bé đã mọc đủ 20 răng sữa. Thứ tự mọc răng sữa của bé thường là như sau:

 • Răng sữa dưới cùng: Đây là những răng cắt đầu tiên mọc ở dưới. Thường mọc vào khoảng 6-10 tháng tuổi. Đây là những răng đầu tiên giúp bé có thể cắn và nhai thức ăn mềm.
 • Răng sữa trên cùng: Đây cũng là những răng cắt đầu tiên mọc trên cùng. Thường mọc vào khoảng 8-12 tháng tuổi. Những răng sữa này giúp bé có thể nhai và cắn thức ăn một cách dễ dàng hơn.
 • Răng sữa hai bên hàm trên (răng cửa): Những răng sữa này nằm ở hai bên hàm trên và thường mọc vào khoảng 9-13 tháng tuổi. Chúng giúp bé có thể nhai thức ăn một cách hiệu quả hơn.
 • Răng sữa hai bên hàm dưới (răng cửa): Những răng sữa này nằm ở hai bên hàm dưới và thường mọc vào khoảng 10-16 tháng tuổi. Chúng giúp bé có thể nhai thức ăn một cách hiệu quả hơn và đồng thời giúp bé phát triển khả năng nói chuyện.
 • Răng sữa hai bên cạnh răng cửa trên: Những răng sữa này nằm ở hai bên cạnh răng cửa trên và thường mọc vào khoảng 16-23 tháng tuổi. Chúng giúp bé có thể nhai thức ăn một cách hiệu quả hơn và cũng giúp bé phát triển khả năng nói chuyện.
 • Răng sữa hai bên cạnh răng cửa dưới: Những răng sữa này nằm ở hai bên cạnh răng cửa dưới và thường mọc vào khoảng 16-23 tháng tuổi. Chúng giúp bé có thể nhai thức ăn một cách hiệu quả hơn và đồng thời giúp bé phát triển khả năng nói chuyện.
 • Răng sữa giữa trên: Đây là những răng sữa nằm ở giữa hai răng cửa trên và thường mọc vào khoảng 13-19 tháng tuổi. Chúng giúp bé có thể nhai thức ăn một cách hiệu quả hơn và đồng thời giúp bé phát triển khả năng nói chuyện.
 • Răng sữa giữa dưới: Đây là những răng sữa nằm ở giữa hai răng cửa dưới và thường mọc vào khoảng 13-19 tháng tuổi. Chúng giúp bé có thể nhai thức ăn một cách hiệu quả hơn và đồng thời giúp bé phát triển khả năng nói chuyện.
 • Răng sữa trên cạnh (răng hàm trên): Những răng sữa này nằm ở hai bên cạnh răng sữa giữa trên và thường mọc vào khoảng 17-23 tháng tuổi. Chúng giúp bé có thể nhai thức ăn một cách hiệu quả hơn và đồng thời giúp bé phát triển khả năng nói chuyện.
 • Răng sữa dưới cạnh (răng hàm dưới): Những răng sữa này nằm ở hai bên cạnh răng sữa giữa dưới và thường mọc vào khoảng 17-23 tháng tuổi. Chúng giúp bé có thể nhai thức ăn một cách hiệu quả hơn và đồng thời giúp bé phát triển khả năng nói chuyện.

Lưu ý chăm sóc răng miệng cho bé hiệu quả

Tổng cộng, bé sẽ có 20 răng sữa khi hoàn thành quá trình phát triển. Thông thường, thứ tự mọc răng sữa của bé có thể khác nhau và có thể có sự chênh lệch trong thời gian mọc giữa các bé. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về quá trình phát triển răng sữa của bé, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trẻ em để được tư vấn và giải đáp thắc mắc một cách chính xác và đầy đủ.

 • Chăm sóc răng cho bé là một trong những việc quan trọng nhất để giữ cho răng sữa của bé khỏe mạnh, phát triển tốt và ngăn ngừa các vấn đề răng miệng trong tương lai. Dưới đây là một số lưu ý để chăm sóc răng cho bé hiệu quả:
 • Vệ sinh răng cho bé từ khi còn nhỏ: Bạn có thể bắt đầu vệ sinh răng sữa cho bé ngay từ khi bé còn mới sinh bằng cách dùng một miếng vải ướt lau nhẹ lên lợi và miệng của bé sau khi ăn. Khi bé lớn hơn, bạn có thể dùng bàn chải răng mềm để vệ sinh răng sữa của bé.
 • Dùng kem đánh răng phù hợp: Chọn một loại kem đánh răng phù hợp với tuổi của bé và chứa fluoride để giúp bảo vệ răng sữa của bé khỏi các vi khuẩn gây hại. Tuy nhiên, không nên dùng quá nhiều kem đánh răng và không nên để bé nuốt phải nó.
 • Giảm thiểu sử dụng đồ ngọt: Các loại đồ ăn ngọt, đồ uống có gas, trái cây có axit, kẹo cao su đều có thể gây hại cho răng sữa của bé. Giới hạn sử dụng các loại đồ ngọt này để giữ cho răng của bé khỏe mạnh.
 • Kiểm tra răng định kỳ: Bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ nha khoa định kỳ để kiểm tra và làm sạch răng. Nếu có vấn đề gì về răng miệng, bác sĩ sẽ tư vấn và điều trị kịp thời để giữ cho răng sữa của bé khỏe mạnh.
 • Tạo thói quen vệ sinh răng cho bé: Tạo cho bé thói quen vệ sinh răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp bé phát triển thói quen tốt từ nhỏ và giữ cho răng sữa của bé luôn trong tình trạng khỏe mạnh.
Đánh giá post
bang gia 1

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHUYÊN GIA

Vui lòng điền thông tin để nhận tư vấn về răng từ các chuyên gia nha khoa Home.

Trở lại
Đặt lịch khám (Book Appointment)
Chat Zalo
Polling Form (#7) (#8)