fbpx
1top header
1top header

Top 5 lý do mất răng ở người lớn

Khi bạn lớn lên, mất răng giống như một bước chuyển sang tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, khi trưởng thành, mất răng có thể là một trải nghiệm mang lại nhiều phiền toái và tốn kém bởi vì điều này có thể ảnh hưởng đến sự tự tin và sức khỏe chung của bạn.

Có một số lý do khiến bạn có thể bị rụng răng khi trưởng thành, bao gồm từ thói quen ăn uống kém cho đến những hành vi có hại được phát sinh theo thời gian.

May mắn thay, cách tốt nhất để ngăn ngừa rụng răng ở tuổi trưởng thành là tìm hiểu các nguyên nhân liên quan và thực hiện các biện pháp phòng ngừa từ sớm.

1. Thói quen ăn uống thiếu lành mạnh

Theo Oral-B, nguyên nhân phổ biến dẫn đến mất răng, là do thói quen ăn uống kém dẫn đến sâu răng nghiêm trọng khi không được điều trị.

Mọi thứ chúng ta tiêu thụ đều có ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của chúng ta. Thực phẩm có chứa nhiều đường có thể góp phần đáng kể vào việc sâu răng, vì vi khuẩn có hại trong miệng thực sự ăn đường bạn ăn để tạo ra axit phá hủy từ từ men răng của bạn. Những lỗ sâu này có thể tiến triển qua men răng và đi vào các lớp sâu hơn của răng, gây đau nhức đáng kể và cuối cùng là mất răng.

Thói quen ăn uống quá nhiều đồ ngọt và nhiều dầu mỡ sẽ khiến cho sức khỏe răng miệng gặp nhiều vấn đề.

Thường xuyên tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có chứa nhiều đường và axit sẽ làm tăng khả năng bị sâu răng và nếu không được điều trị, chúng sẽ tiến triển. May mắn thay, một sự thay đổi trong chế độ ăn uống để giảm lượng đường và tăng tiêu thụ các thực phẩm ít axit và ít đường như nước, sữa, rau và ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp răng bạn chắc khỏe và không bị sâu răng.

Thường xuyên đến nha sĩ để kiểm tra và làm sạch răng cũng sẽ giúp bạn giảm nguy cơ bị sâu và mất răng.

2. Vệ sinh răng miệng kém

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến răng lung lay và dịch chuyển là tình trạng viêm nhiễm được gọi là bệnh nha chu (hoặc bệnh nướu răng). Theo Viện nghiên cứu nha khoa và răng hàm mặt quốc gia, bệnh nha chu không chỉ ảnh hưởng đến nướu mà còn ảnh hưởng đến các dây chằng và xương bao quanh và nâng đỡ răng của bạn.

Trong khi miệng của chúng ta chứa đầy vi khuẩn, chất nhầy và các phần tử khác, bệnh nha chu là do vi khuẩn có trong mảng bám răng (thứ màu trắng, dính quanh răng) có thể cứng lại và tạo thành ‘cao răng’ mà chỉ cần đánh răng là không thể loại bỏ của.

Tình trạng này thường phát triển do vệ sinh răng miệng kém, do thiếu chải răng, dùng chỉ nha khoa và chăm sóc vệ sinh răng miệng nói chung. Bạn sẽ nhận thấy sự phát triển của bệnh nha chu thông qua các triệu chứng rõ ràng, chẳng hạn như nướu sưng đỏ, chảy máu khi đánh răng, tụt nướu và nhai đau.

Tất nhiên, nếu không được điều trị, các cấu trúc nâng đỡ của răng (bao gồm cả xương xung quanh) có thể bị phá hủy, dẫn đến răng lung lay hoặc mất.

3. Tai nạn

Thật không may, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra mất răng trên toàn cầu, đó là các chấn thương và tai nạn hằng ngày. Từ xe hơi, xe đạp và chấn thương thể thao, té ngã, đánh nhau và va chạm – những nguyên nhân gây mất răng do tai nạn rất phổ biến và hơi phổ biến. Phần lớn các sự cố sẽ làm cho răng bị hư hại một phần hoặc sứt mẻ, nhưng tùy vào mức độ nghiêm trọng của tai nạn mà có thể dẫn đến mất răng.

Khi nói đến việc ngăn ngừa loại mất răng do chấn thương, các phương pháp thường mang tính phòng chống và phòng ngừa. Ví dụ, luôn đeo miếng bảo vệ miệng và thiết bị bảo vệ đầu khi chơi các môn thể thao tiếp xúc, và cảnh giác với việc thắt dây an toàn khi lái xe.

Tất nhiên, đôi khi ngay cả những phương pháp hay cách phòng ngừa tốt nhất cũng không thể ngăn tai nạn xảy ra. Khi tai nạn xảy ra, có rất nhiều lựa chọn có sẵn để thay thế răng bị mất và khôi phục nụ cười của bạn sau tai nạn.

4. Những thói quen xấu và có hại cho sức khỏe răng miệng

Đôi khi không phải lúc nào thức ăn, vệ sinh hay những tai nạn đáng tiếc dẫn đến mất răng mà đó là những thói quen và hành vi độc hại mà chúng ta phát triển theo thời gian. Có hai ví dụ thực sự phổ biến về những hành vi này là nghiến răng và lạm dụng thuốc lá.

Nghiến răng

Nghiến răng (hay tật nghiến răng), thường là trong khi ngủ đa phần không gây hại gì trừ khi thói quen ngày diễn ra thường xuyên. Nghiến răng mãn tính có thể làm mòn răng xuống tới chân răng, làm lung lay răng và trong trường hợp nặng có thể gây mất răng hoàn toàn.

Nghiến răng khi ngủ là một trong những thói quen xấu sẽ phá hoại răng của bạn.

Vấn đề chính là đôi khi mọi người thậm chí không nhận thức được rằng họ là người thường xuyên nghiến răng, vì nó xảy ra trong trạng thái khi đang ngủ. Nếu bạn nghi ngờ mình đang nghiến răng, hãy trò chuyện với nha sĩ, người có thể kiểm tra miệng và hàm của bạn để tìm các dấu hiệu của tật nghiến răng.

Hút thuốc

Một nguyên nhân phổ biến khác gây mất răng theo thời gian là hút thuốc. Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Nha khoa cho thấy nam giới hút thuốc có nguy cơ bị mất răng cao gấp 3,6 lần so với người không hút thuốc và nữ giới hút thuốc có nguy cơ bị mất răng cao hơn 2,5 lần. Lý do cho điều này là do tác dụng kép của hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh viêm nha chu, ngoài ra còn gây ra các vấn đề phức tạp như hiện tượng chảy máu lợi, đây là một trong những triệu chứng cụ thể nhất để cho biết bạn đang phát triển bệnh nướu răng.

Thuốc lá - một trong những tác nhân chính gây bệnh răng miệng khiến mất răng.

Những người hút thuốc thường sống chung với bệnh nha chu nặng mà không được chú ý, cuối cùng sẽ dẫn đến mất răng. May mắn thay, thông qua việc bỏ thuốc lá, những người hút thuốc có thể chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe răng miệng và giảm nguy cơ mất răng.

5. Các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn

Trong cơ thể chúng ta, sức khỏe nói chung và sức khỏe răng miệng đều có mối liên hệ với nhau, và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn đều tác động đáng kể đến khả năng mất răng. Một ví dụ điển hình về điều này là những người sống chung với bệnh tiểu đường loại 2 cũng thường phải vật lộn với bệnh nướu răng, sâu răng và các vấn đề sức khỏe răng miệng khác.

Có một mối tương quan chặt chẽ giữa lượng đường trong máu cao và những tổn hại về sức khỏe trên răng và nướu của bạn: lượng đường trong máu càng cao, lượng đường và tinh bột được cung cấp càng lớn – và càng làm mòn răng của bạn nhiều hơn. Thật không may, một vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường và mối liên hệ của nó với việc rụng răng có tính chất chu kỳ.

Sức khỏe tổng quát kém có thể gây ra bệnh tiểu đường, từ đó gây ra các vấn đề về răng lợi và cuối cùng là mất răng. Sau đó, mất răng có thể gây ra các vấn đề về lòng tự trọng, thay đổi cách ăn uống và góp phần vào các vấn đề sức khỏe tổng thể kém.

Điều quan trọng là phải chăm sóc cơ thể và sức khỏe của bạn nói chung để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe răng miệng và khả năng mất răng. Nên nhớ vấn đề không phải lúc nào cũng bắt đầu từ răng miệng của bạn.

——————————————————————————————-

Trong nha khoa hiện đại, implant là phương pháp hữu hiệu nhất để thay thế tình trạng mất răng của người lớn. Cấy ghép Implant theo quy trình CHUẨN ĐỨC đang là một trong những giải pháp tối ưu và hiện đại nhất cho những người bị mất răng. “An toàn – Không đau – Tuổi thọ cao” là những ưu điểm nổi bật mà cấy ghép Implant tại Home Dental đem lại. Chúng tôi có các bác sĩ được đào tạo bài bản với quy trình khám bệnh và các thiết bị điều trị đạt chuẩn được ĐSQ Đức công nhận.

Top 5 lý do mất răng ở người lớn - Nha Khoa Home

—————————————————————————————-

————————————————————————————–

‍⚕️ Home Dental – Nha khoa chuẩn Đức duy nhất được Đại sứ quán Đức công nhận tại Hà Nội
❣️ Địa chỉ: 30 Triệu Việt Vương, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Website: http://nhakhoahome.com/
☎️ Hotline: 0243.8289999 / 0914.665.656
⏰ Thời gian làm việc: 8h30 – 20h30 tất cả các ngày.
#nha_khoa_home #30_triệu_việt_vương #home_dental #cấy_ghép_implant #implant #trồng_răng_implant

Đánh giá post
bang gia 1

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHUYÊN GIA

Vui lòng điền thông tin để nhận tư vấn về răng từ các chuyên gia nha khoa Home.

Trở lại
Đặt lịch khám (Book Appointment)
Tư vấn nhanh
Chat Zalo
Polling Form (#7) (#8)