fbpx
1top header
Bs Vũ Thành

Bs Vũ Thành

Chuyên gia răng hàm mặt

Đặt lịch tư vấn

Giải đáp: Uống nước đá nhiều có bị sâu răng không

Không chỉ có đồ ăn ngọt, cà phê mà thậm chí việc uống nước đá cũng có thể gây tổn thương cho răng của bạn. Trong thời gian gần đây, có nhiều người hỏi uống nước đá nhiều có bị sâu răng không. Để có câu trả lời chính xác, hãy theo dõi bài viết dưới đây của nha khoa Home nhé!

Nước đá có ảnh hưởng gì đến răng miệng?

Gây hại men răng và gây ê buốt răng

Nước đá lạnh chứa nhiều vi khuẩn, khi uống nước đá, vi khuẩn có thể tấn công men răng, gây tổn thương và làm cho răng trở nên nhạy cảm, gây ê buốt.

Nước đá có ảnh hưởng gì đến răng miệng

Gây nứt răng

Sự kết hợp giữa nhiệt độ lạnh và độ cứng của đá có thể gây nứt, mẻ, lung lay và thậm chí là gãy răng.

Gây sâu răng

Nước đá chứa nhiều vi khuẩn, gây điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và gây ra tình trạng sâu răng.

Gây viêm nướu

Uống nước đá có thể làm tăng tình trạng răng nhạy cảm, góp phần gây viêm nướu, mòn cổ răng và làm suy giảm chức năng ăn nhai.

Gây viêm tủy

Men răng bị tổn thương không thể bảo vệ răng khỏi vi khuẩn. Điều này, có thể dẫn đến viêm tủy, gây đau và mùi hôi miệng không dễ chịu.

Gây răng bị lung lay sớm

Nhấn mạnh lực lượng khi nhai đá có thể gây tổn thương răng, làm cho răng trở nên yếu hơn, dễ bị lung lay và thậm chí rụng sớm.

Uống nước đá quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe răng và miệng, tạo điều kiện gây ra một số các vấn đề như sâu răng, nứt răng, viêm nướu và viêm tủy. Để duy trì sức khỏe răng miệng tốt, cần có sự cân nhắc trong việc tiêu thụ nước đá.

Uống nước đá nhiều có bị sâu răng không?

Sau khi tìm hiểu về những tác động tiêu cực của nước đá đối với răng, bạn đã phần nào có thể tự trả lời câu hỏi liệu uống nhiều nước đá có thể sẽ gây sâu răng hay không. Thực tế, uống chắc chắn uống nước đá nhiều có bị sâu răng.

Vì uống nước đá có thể gây hại cho men răng. Men răng bị tổn thương dễ dàng dẫn đến việc hình thành các lỗ sâu nhỏ. Nếu bạn không duy trì vệ sinh và chăm sóc răng miệng đúng cách, những lỗ sâu này có thể ngày càng lớn hơn. Trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến sự tổn thương của tủy răng, đòi hỏi bạn phải nhổ bỏ răng.

Với những người đã có vấn đề về răng miệng, việc uống nước đá không được khuyến nghị. Đồ uống lạnh có thể sẽ gây ê buốt cho răng và đồng thời làm giảm sức đề kháng của răng. Điều này, dễ dàng gây ra các vấn đề sức khỏe khác liên quan đến răng miệng.

Nước đá có ảnh hưởng gì đến răng miệng

Đối tượng nào không nên uống nhiều nước đá

Dưới đây là một số đối tượng không nên uống nhiều nước đa, bạn có thể tham khảo nhé:

Người bị sâu răng

Như đã trình bày ở phần trước, những người có vấn đề về sâu răng không nên tiêu thụ nước đá. Vì điều này, có thể gây ê buốt và đau nhức răng, đồng thời làm suy giảm khả năng tự bảo vệ của men răng. Việc này có thể sẽ dẫn đến các vấn đề khác về sức khỏe răng miệng, bao gồm cả viêm tủy răng.

Người mắc bệnh tim

Khi tiêu thụ quá nhiều nước đá, cơ quan có thể co thắt các động mạch xung quanh, gây ra rối loạn nhịp tim, đau ngực và tăng huyết áp. Do đó, đối với những người mắc bệnh tim, đặc biệt là khi tình trạng bệnh nặng, việc tránh sử dụng nước đá và đồ uống lạnh là tốt nhất.

Phụ nữ trong quá trình bị kinh nguyệt

Trong giai đoạn kinh nguyệt, phụ nữ nên giới hạn việc uống nước đá và các loại đồ uống lạnh. Điều này, có thể làm co bóp các mạch máu trong vùng bụng, gây ra đau bụng kinh và mệt mỏi.

Trẻ em

Nước đá và các thức uống lạnh có thể gây ra ho, đau họng và triệu chứng về hệ tiêu hóa như đau bụng và tiêu chảy ở trẻ nhỏ. Với trẻ nhỏ, dạ dày của họ vẫn đang phát triển và chưa hoàn thiện, do đó rất nhạy cảm. Nếu nước đá không đảm bảo vệ sinh, việc cho trẻ uống có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Đặc biệt, không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước đá quá nhiều.

Người mắc viêm gan

Những người mắc viêm gan nên tập trung vào việc uống nhiều nước. Tốt nhất là kiêng uống nước đá. Do nước đá thường không đảm bảo hoàn toàn về an toàn, việc tiếp xúc có thể vô tình gây tổn thương cho gan của những người mắc viêm gan.

Uống nước đá nhiều có bị sâu răng cần lưu ý gì?

Thay vì uống nước đá quá lạnh, hãy chọn nước mát để bảo vệ niêm mạc miệng và nướu. Nước mát không gây suy giảm chức năng tiêu hóa, sát khuẩn trong ruột và dạ dày. Điều này, giúp tránh tổn thương và duy trì hiệu suất hoạt động tốt hơn cho cơ thể.

Khi trở về sau thời gian ở ngoài trời nắng hoặc khi cảm thấy khát, hãy uống một lượng nhỏ nước đá. Tốt nhất là nên hạn chế việc uống đá để tránh nguy cơ viêm họng, cảm lạnh hay sốc nhiệt.

Hạn chế nhai đá viên tươi vì chúng thường rất cứng, có thể gây nứt hoặc mẻ răng. Thay vào đó, hãy cho đá tan chảy trong miệng.

Nên uống nước đá từng ngụm nhỏ, chậm rãi. Cách này giúp tránh tác động đột ngột đến nhiệt độ cơ thể và chỉ số huyết áp.

Đánh giá post

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHUYÊN GIA

Vui lòng điền thông tin để nhận tư vấn về răng từ các chuyên gia nha khoa Home.

ĐĂNG KÝ KHÁM - PAGE BOOK LỊCH
Trở lại
Đặt lịch (Book Appointment)
Tư vấn nhanh
Chat Zalo
ĐĂNG KÝ KHÁM - PAGE BOOK LỊCH
Polling Form (#7) (#8)