fbpx
1top header
1top header

Nguồn gốc ra đời ngày 8/3 chắc chắn bạn nên biết

Ngày 8/3 hằng năm được chọn là Ngày Quốc tế Phụ nữ để nhằm nâng cao vai trò và đấu tranh cho quyền lợi của phụ nữ và trẻ em gái trong xã hội. Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là thành quả của một trong những cuộc đấu tranh gian nan và bền bỉ của hàng triệu người phụ nữ trên khắp thế giới trong hơn một thế kỷ qua. Dưới đây, là một số những dấu mốc về nguồn gốc ngày 8/3. 

Nguồn gốc ra đời ngày 8/3

Đến tháng 3/1859, các nữ công nhân Mỹ trong ngành dệt thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và giành quyền lợi cho chính mình. 50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ thực hiện diễu hành trên đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm và hủy bỏ việc bắt trẻ em phải làm việc. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố ngày chọn ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

nguon goc ngay 8 3

Tuy nhiên, vào năm 1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền thực hiện bầu cử cho phụ nữ. Bà Clara Zetkin một người phụ nữ Đức – chủ tịch Hội nghị đã tiến hành đề nghị chọn ngày quốc tế phụ nữ để nhằm nhớ ơn những người phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Đại hội này đã quyết định lấy ngày 8/3 để làm ngày “Quốc tế phụ nữ”, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu như: “Ngày làm 8 giờ, việc làm ngang nhau. Và bảo vệ bà mẹ và trẻ em”. Đây chính là lịch sử ra đời và nguồn gốc của ngày 8/3.

Từ đó, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 trở thành ngày đấu tranh chung của những phụ nữ lao động trên toàn thế giới. Đồng thời, là ngày biểu dương cho ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới. Để đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội vì quyền lợi hạnh phúc của người phụ nữ và nhi đồng.

Ý nghĩa quan trọng ngày 8/3

Về ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ở rất nhiều nước trên thế giới, ngày 8/3 được xem là ngày lễ lớn ở trong năm. Trong ngày này, đàn ông thường sẽ tặng hoa và quà cho những người phụ nữ xung quanh mình như bà, mẹ, vợ hoặc người yêu…

Tại một số quốc gia, thì ý nghĩa ngày 8/3 được thể hiện bằng những hoạt động liên hoan và diễu hành đòi quyền bình đẳng với nam giới. Ở một số các vấn đề thực tiễn như mức lương, cơ hội giáo dục đào tạo và thăng tiến ở trong nghề nghiệp hay là điều kiện về an sinh xã hội, chống mại dâm và bạo lực đối với  những người phụ nữ.

ngay quoc te phu nu 8 3

Về ý nghĩa ngày 8/3 tại Việt Nam, ngày Quốc tế Phụ nữ còn được xem là ngày kỷ niệm trong cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng – Đây là hai vị nữ tướng anh hùng của dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm ở phương Bắc. Tinh thần dân tộc và ý chí đấu tranh của người phụ nữ cũng được bắt nguồn từ truyền thống này và được lan truyền mạnh mẽ.

Để thể hiện sự tôn vinh và yêu thương đến với “một nửa của thế giới” thì trong ngày Quốc tế Phụ nữ, các cơ quan, đoàn thể và gia đình thường tổ chức lễ kỷ niệm ngày 8/3 với khá nhiều hoạt động và lời chúc ý nghĩa. Ngày 8/3 cũng chính là dịp để đấng mày râu thể hiện được thể hiện tình cảm và sự chăm sóc đối với người phụ nữ mà họ yêu quý.

Xem thêm: Lời chúc 8/3 hay đăng facebook, zalo dành tặng mẹ

Đánh giá post
bang gia 1

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHUYÊN GIA

Vui lòng điền thông tin để nhận tư vấn về răng từ các chuyên gia nha khoa Home.

Bài viết liên quan

Trở lại
Đặt lịch khám (Book Appointment)
Chat Zalo
Polling Form (#7) (#8)