Giỏ hàng

5 NGUYÊN NHÂN GÂY HÔI MIỆNG PHỔ BIẾN

Hôi miệng, còn được gọi là chứng hôi miệng, là một tình trạng rất phổ biến và có thể điều trị được ở nhiều người lớn. Hãy cùng Nha khoa Home tìm hiểu về 5 nguyên nhân gây hôi miệng chủ yếu và một số gợi ý điều trị.

Hôi miệng có thể bắt nguồn từ cả vấn đề bên trong và bên ngoài miệng. Hôi miệng thông thường do vi khuẩn có trên răng và các mảnh vụn thức ăn trên lưỡi gây ra. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi hầu hết các trường hợp hôi miệng có liên quan đến vệ sinh răng miệng kém, các bệnh về nướu như viêm nướu, viêm nha chu và khô miệng, tình trạng mà các tuyến nước bọt không thể tạo đủ nước bọt để giữ cho miệng của bạn ẩm ướt. Việc thăm khám với nha sĩ có thể giúp loại trừ bệnh nha chu và xác định bất kỳ vấn đề miệng nào có thể góp phần gây hôi miệng.

Hôi miệng do vấn đề sức khỏe răng miệng

Hầu hết hôi miệng là do vệ sinh răng miệng kém. Nếu bạn không làm sạch răng và toàn bộ miệng thường xuyên, các mảnh thức ăn có thể vẫn còn trong miệng và sự tích tụ dính của vi khuẩn (còn được gọi là mảng bám) có thể hình thành trên răng. Bề mặt không bằng phẳng của lưỡi cũng như amidan có thể mắc kẹt các mảnh thức ăn và vi khuẩn trong miệng, tạo ra mùi hôi miệng. Vệ sinh răng miệng kém cũng gây ra các tình trạng sức khỏe răng miệng khác như sâu răng và bệnh nướu răng cũng liên quan đến hôi miệng. Hãy gữ thói quen chăm sóc răng miệng nhất quán và kỹ lưỡng là cách bảo vệ tốt nhất chống lại việc hơi thở có mùi.

Hôi miệng do ăn thức ăn & đồ uống nặng mùi, có vị mạnh

Sau khi ăn một số loại thực phẩm — như hành, tỏi, một số loại rau và gia vị — các phần tử thực phẩm gây mùi sẽ đi vào máu và được đưa đến phổi, nơi chúng ảnh hưởng đến mùi hơi thở của bạn mỗi khi bạn thở ra.

Một số loại đồ ăn có vị mạnh sẽ làm cho hơi thở của bạn có mùi.

Hôi miệng do lạm dụng cà phê

Nếu bạn là “tín đồ” của một tách cà phê đậm vào buổi sáng để bắt đầu ngày mới, bạn có thể nhận thấy rằng nó có thể khiến bạn cảm thấy như bị hôi miệng. Cà phê có thể là nguyên nhân gây hôi miệng do hương vị đậm đặc cũng như ảnh hưởng của nó đối với việc sản xuất nước bọt. Sau khi uống cà phê, chất caffein dẫn đến giảm sản xuất nước bọt. Tiết ít nước bọt đồng nghĩa với việc gia tăng vi khuẩn gây mùi.

Một tách cà phê sáng có thể giúp bạn tỉnh táo, nhưng hãy nhớ súc miệng để tránh hôi miệng.

Hôi miệng do nghiện rượu

Rượu là một thủ phạm khác của hơi thở có mùi, bạn càng uống nhiều rượu - càng có nhiều khả năng gặp phải tình trạng này. Uống rượu bia, đặc biệt là uống quá mức sẽ làm giảm tiết nước bọt, là môi trường tốt nhất cho vi khuẩn gây mùi sinh sôi.

Rượu là tác nhân gây ra việc giảm tiết nước bọt, dẫn đến hôi miệng.

Hôi miệng do hút thuốc

Các sản phẩm thuốc lá — dù là thuốc lá điếu, thuốc nhai hay tẩu — đều gây hôi miệng và dẫn đến các vấn đề sức khoẻ răng miệng nghiêm trọng hơn nhiều. Ngoài việc khiến miệng bạn có mùi như gạt tàn, chúng còn làm hỏng mô nướu và gây ra các bệnh về nướu.

Thuốc lá là một tác nhân gây ảnh hưởng tới mùi trong khoang miệng.

Chứng khô miệng

Việc tiết ra nước bọt giúp giữ cho miệng của bạn sạch sẽ bằng cách loại bỏ các mảnh thức ăn dẫn đến hôi miệng. Khi quá trình sản xuất nước bọt bị ngưng trệ hoặc ngừng lại tạo ra việc hơi thở có mùi khó chịu. Điều này xảy ra một cách tự nhiên trong khi bạn ngủ, đó là lý do tại sao hầu hết mọi người đều thấy hơi thở của mình có mùi hôi khi thức dậy. Nhưng nếu vấn đề vẫn tồn tại suốt cả ngày, việc điều trị dứt điểm là nên xem xét.

Chứng khô miệng cũng là tác nhân gây hôi miệng phổ biến.

Đặt lịch với chúng tôi

Danh mục

Tag

niềng răng sứ cấy răng implant niềng răng mắc cài kim loại thực phẩm chỉnh nha ưu điểm răng sứ thẩm mỹ niềng răng miễn dịch nhổ răng số 8 răng mọc lẫy răng trắng tự nhiên trắng răng sâu răng mất răng răng khôn những vấn đề về khớp cắn răng tự nhiên răng số 8 khớp cắn tăng cường hệ miễn dịch cấy implant niềng răng mắc cài sứ Răng trắng các vấn đề về khớp cắn móm các loại răng sứ cấy ghép implant cấy ghép răng implant khớp cắn hở invisalign chỉnh nha trẻ em covid-19 niềng răng thẩm mỹ răng trẻ em răng mọc chen chúc bọc răng sứ răng sứ thẩm mỹ Tẩy trắng răng khớp cắn ngược trẻ em răng sứ chăm sóc sức khỏe răng miệng niềng răng trong suốt răng ố vàng khớp cắn ngược răng mọc quá thưa niềng răng mắc cài tự động nhổ răng khôn Tẩy trắng màu sắc răng tẩy trắng răng răng trắng nhổ răng số 8 hàm dưới Chiếc mắc cài vệ sinh răng miệng hỏi đáp tẩy trắng răng tự nhiên thẩm mỹ nhổ răng vấn đề tiểu đường ngừa sâu răng tiêu xương bảo vệ sức khỏe răng miệng hôi miệng buốt răng ảnh hưởng bọc răng sứ vấn đề răng miệng dán sứ veneer tổng quan bệnh hô hấp độ tuổi niềng răng lợi ích của chỉnh nha sức khỏe răng miệng nên niềng răng khi nào? kiến thức chế độ ăn uống niềm răng xử lý răng khôn veneer khuyến mại chăm sóc sức khỏe đau răng bảo vệ răng miệng lấy tủy răng bệnh lý răng miệng chứng hôi miệng chỉnh nha là gì bệnh tim mạch khi nào nên niềng răng? chữa tủy răng niềng răng titan niềng răng thép không gỉ nhiệt miệng bảo vệ sức khỏe vệ sinh bệnh bệnh tim chống sâu răng mảng bám trên răng cao răng chảy máu nướu KHI NÀO CẦN NHỔ RĂNG KHÔN? sâu răng là gì răng khôn là gì giảm đau nha chu chăm sóc răng miệng nhổ răng số 8 hàm trên bảo vệ cần biết nạo lưỡi răng sứ kém chất lượng sức khỏe răng bọc sứ bàn chải quốc khánh bọc răng tụt lợi điều trị tủy Chỉnh nha tháo lắp Niềng răng mắc cài inox kim loại Niềng răng mắc cài tự đóng implant chăm sóc nha khoa phòng ngừa đau răng khôn tủy răng lý do mất răng bệnh lý lời khuyên quan trọng viêm lợi viêm nướu Kỹ thuật chỉnh nha cố định miệng ưu đãi chỉnh nha phòng ngừa sâu răng dán sứ những điều cần biết mảng bám lấy cao răng Mất răng giá bọc răng sứ làm trắng răng răng khôn mọc ngầm tẩy trắng đơn giản thận giảm đau răng viêm nha chu chảy máu lợi bệnh nha chu
Đặt lịch