fbpx
1top header
1top header

Còn chân răng có thể bị tiêu xương không?

Nhiều cô chú, anh chị cho rằng nếu bị mất răng thì chân răng sẽ không ảnh hưởng đến xương hàm nơi mất răng nên không điều trị. Tuy nhiên, theo các bác sĩ nha khoa, mất răng dù chỉ là chân răng vẫn có thể dẫn đến tiêu xương hàm và là nguyên nhân của nhiều bệnh lý răng miệng, biến chứng nguy hiểm.


Tiêu xương hàm là gì?

Tiêu xương hàm hay còn gọi là tiêu xương ổ răng là hiện tượng tiêu xương hàm ở vùng xung quanh ổ răng bị mất. Tình trạng mất hàm xảy ra khiến cấu trúc khuôn mặt bị thay đổi, khuôn mặt bị biến dạng và lão hóa, ảnh hưởng đến khớp cắn. Nguyên nhân lớn nhất gây ra tình trạng tiêu xương hàm là do mất răng vĩnh viễn. Sau khi mất răng, xương hàm còn chỗ, không còn lực nhai của răng để kích thích xương hàm. Do đó, sau một thời gian mất răng, xương hàm sẽ biến mất.

Xương hàm gồm xương hàm trênxương hàm dưới, nằm thuộc khối xương mặt. Trong đó, xương hàm trên gồm 2 xương đối xứng qua 1  mặt phẳng dọc chính giữa, tiếp khớp xương khác cùng tạo thành ổ mắt và hốc mũi, xoang hàm và vòm miệng , nền sọ. Xương hàm trên là xương xốp. Còn xương hàm dưới là xương thấp, lớn nhất, khỏe nhất trong hệ xương mặt. Ngoài ra, xương hàm dưới là xương duy nhất hộp sọ cử động được.

Còn chân răng có thể bị tiêu xương không? - Nha Khoa Home

Tiêu xương hàm có nguy hiểm không?

Tiêu xương răng là hậu quả nghiêm trọng của việc mất răng. Nếu xảy ra tình trạng tiêu xương thì nguy hiểm, dẫn đến biến chứng:

Ảnh hưởng chức năng ăn nhai

Mất răng, đặc biệt là sau tiêu xương hàm, ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng ăn nhai. Các cô, chú, anh chị sẽ cảm thấy lực cắn của hàm giảm đi rất nhiều, không ăn được thức ăn quá cứng, dai, quá nóng.

Ngoài ra, tiêu xương hàm còn có thể khiến các răng còn lại trên xương hàm bị xô lệch, lung lay chân răng và rất dễ rụng. Thậm chí có những người cô, người anh, người chị bị lệch khớp cắn sau tiêu xương hàm.

Dễ mắc bệnh lý răng miệng

Tiêu xương ổ răng có thể dẫn đến nhiều bệnh lý răng miệng nghiêm trọng. Mô nướu bị tụt ở các răng kế cận là cơ hội thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Vì vậy, cô, dì, chú, bác, anh, chị, em dễ mắc các bệnh về răng miệng như hôi miệng, viêm nướu, sâu răng hoặc chảy máu nướu.

Bệnh răng miệng gây khó thở cho cô, dì, chú, bác, anh, chị, em. Do đó, nhiều cô, chú, anh chị cảm thấy tự ti, ngại giao tiếp với những người xung quanh.

Tính thẩm mỹ

Tiêu xương hàm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ khuôn mặt. Cấu trúc khuôn mặt thay đổi với các biểu hiện như mất cân đối, biến dạng khuôn mặt, da nhăn và chảy xệ. Khi đó, gương mặt trông rất thiếu sức sống và già đi rất nhiều. Nhiều người sẽ cảm thấy tự ti, buồn phiền, thậm chí không dám giao tiếp sau khi bị tiêu xương hàm.

Gây khó khăn khi điều trị phục hồi răng đã mất

Những cô, chú, anh chị bị mất hàm, người vừa mới trồng răng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường. Lúc này, mật độ xương hàm bị tiêu giảm và xương không còn đủ chắc chắn để đặt trụ implant. Các cô, chú, anh chị cần ghép xương để tăng mật độ xương hàm. Quá trình này đòi hỏi nhiều chi phí khác nhau và tốn nhiều thời gian.

Còn chân răng có bị tiêu xương không?

Còn chân răng có bị tiêu xương không

Nhiều cô chú, anh chị chủ quan cho rằng mình bị mất răng mà chân răng vẫn chưa rụng ra khỏi xương hàm. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, chỉ còn lại chân răng của chiếc răng đã mất nên xương hàm ở khu vực này không còn bị tác động trong quá trình ăn nhai.

Do đó, hiện tượng tiêu xương hàm vẫn tồn tại. Lúc này, quá trình điều trị khuyết điểm xương hàm của các cô, chú, anh, chị khó khăn hơn và chi phí cũng cao hơn rất nhiều.

trong implant ngan ngua tieu xuong ham 2

Còn chân răng nhưng răng sâu thì nguy hiểm như thế nào?

Chỉ còn lại phần chân răng bị mất, là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn trong miệng sinh sôi. Chú, bác, anh chị em dễ mắc bệnh răng miệng, cụ thể:

  • Hôi miệng: Vi khuẩn phát triển trong các lỗ sâu răng là nguyên nhân gây ra tình trạng hôi miệng. Cô dì chú bác cảm thấy không thoải mái khi giao tiếp.

  • Áp xe chân răng: Đây là một biến chứng nguy hiểm do sâu răng. Áp-xe chân răng có biểu hiện sưng tấy, chảy mủ nướu và đau nhức khó chịu. Áp xe chân răng tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công vào xương hàm, gây tiêu xương răng bệnh lý

Khắc phục tiêu xương khi còn chân răng bằng phương pháp cắm Implant

Nhiều cô chú, anh chị đang tìm cách khắc phục hậu quả do mất răng. Hiện nay, trồng răng là cách khắc phục tình trạng tiêu xương hàm hiệu quả nhất hiện nay.

Cấy ghép Implant là gì?

Cấy ghép Implant hay còn gọi là trồng Implant là phương pháp phục hình răng tiên tiến nhất hiện nay. Cách làm này đánh dấu một bước phát triển vượt bậc của ngành nha khoa trong lĩnh vực phục hình răng đã mất. Trồng răng có thể khắc phục được tất cả các nhược điểm của các phương pháp truyền thống như hàm tháo lắp, cầu răng sứ.

Còn chân răng có thể bị tiêu xương không? - Nha Khoa Home

Trồng răng Implant là sử dụng trụ implant cố định trong xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Nhờ vậy, răng được phục hồi có tính ổn định cao, ngăn ngừa tình trạng tiêu xương, tụt nướu.

Cấy ghép Implant giúp khắc phục hậu quả tiêu xương

Ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm là ưu điểm lớn nhất của trồng răng. Với phương pháp này, trụ implant được tích hợp vào xương hàm, giống như chân răng thật, tạo lực kích thích khi ăn nhai vào xương hàm, giúp ngăn chặn tình trạng tiêu xương. Đồng thời, sự liên kết chặt chẽ của trụ với cung hàm còn giúp ngăn ngừa tình trạng tụt nướu, mất răng, giống như răng thật.

Ngoài việc khắc phục tình trạng tiêu xương hàm, trồng răng còn có 4 ưu điểm nổi bật như:

Hạn chế bệnh răng miệng

Răng được cấy ghép tương tự như răng thật nên quá trình vệ sinh rất đơn giản. Cô dì, anh chị em, hãy thoải mái sử dụng bàn chải, chỉ nha khoa hoặc chỉ nha khoa để làm sạch và giảm bệnh răng miệng.

Bảo tồn răng liền kề

Quá trình trồng răng hoàn toàn độc lập, tập trung vào vị trí răng mất nên sẽ không gây tổn thương đến các răng bên cạnh như phương pháp cầu răng sứ. Dì và anh chị em không phải cảm thấy ê buốt khi nghiến răng.

Tuổi thọ cao

Cấy ghép nha khoa có tuổi thọ tuyệt vời là 20 năm – vĩnh viễn, vì trụ implant có thể tồn tại suốt đời trong xương hàm. Vì vậy bạn chỉ cần chăm sóc răng miệng thật tốt hàng ngày và đi khám định kỳ để có một hàm răng chắc khỏe.

Tính thẩm mỹ tốt

Trồng răng gần giống như răng thật khi có phần nướu bao bọc lấy chân răng đã mất. Do đó, người đối diện khó nhận ra cô, dì, chú, bác, anh chị em đang đeo răng giả. Nhờ đó, cô, dì, chú, bác, anh, chị thoải mái, tự tin, rạng rỡ trong cuộc sống hàng ngày.

Đánh giá post
bang gia 1

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHUYÊN GIA

Vui lòng điền thông tin để nhận tư vấn về răng từ các chuyên gia nha khoa Home.

Trở lại
Đặt lịch khám (Book Appointment)
Tư vấn nhanh
Chat Zalo
Polling Form (#7) (#8)