1top header

TRỒNG RĂNG IMPLANT CÓ THỂ GẶP PHẢI NHỮNG RỦI RO NÀO?

Hiện nay, trồng răng Implant đang được xem là phương pháp tối ưu cho những người mất răng. Sở dĩ, cấy ghép Implant được ưa chưộng như vậy là bởi những hiệu quả vượt trội cũng như tính an toàn mà nó đem lại. Tuy nhiên không có phương pháp nào là đảm bảo tính chuẩn xác 100% cả mà sự thành công còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Vậy trồng răng Implant có thể gặp phải những rủi ro nào? Cùng Nha khoa Home tìm hiểu những biến chứng có thể xảy ra sau khi thực hiện trồng răng Implant trong bài viết dưới đây nhé!

1.Implant nha khoa là gì?

Implant nha khoa là gì

Răng Implant

Implant trong Nha khoa là một trụ làm bằng titanium, có hình dáng thuôn dài dần. Tác dụng của Implant là thay thế  chân răng đã mất, đóng vai trò nâng đỡ cho một phục hình mới. Bề mặt Implant không quá trơn nhẵn, có khả năng tích hợp hoàn toàn vào xương hàm, thu hút các tế bào xương , ổn định và cứng chắc.

Implant có cấu tạo 3 phần như sau: Trụ Implant, Khớp nối abutment, Mão răng sứ.

Hiện nay, phương pháp trông răng Implant đang là phương pháp trồng răng có tính năng vượt trội và tối ưu nhất, có giá trị thẩm mỹ cao và có chức năng ăn nhai không khác gì chiếc răng thật.
2.Biến chứng hậu cấy ghép Implant

Gây tổn thương các dây thần kinh ở vị trí răng dưới.

Thần kinh răng dưới nằm trong ống răng dưới chạy sát các chân răng hàm dưới, là một nhánh nhỏ của dây thần kinh V3. Vai trò của dây thần kinh này là cảm giác cho các răng hàm dưới,môi dưới và lợi.

Vị trí ống thần kinh răng dưới bắt buộc phải chẩn đoán chính xác khi trồng răng implant cho răng hàm dưới mới được bắt đầu cầy ghép.  Thông qua thiết bị tầm soát hình ảnh CT Conbaem, các thông số quan trọng như  đường đi của ồng răng dưới, khoảng cách từ bờ xương ổ răng đến ống răng dưới được xác định. Sau đó bác sĩ sẽ quyết định lựa chọn  chiều dài chân implant và đường kính phù hợp với người điều trị.

Biến chứng hậu cấy ghép Implant

Dây thần kinh răng dưới

Khi bác sĩ không thể định vị hoặc phát hiện chính xác ống thần kinh răng dưới sẽ đưa ra các quyết định sai trong việc lựa chọn kích thước implant. Hậu quả là động tác phẫu thuật quá thôi bạo, có thể khoan đứt dây thần kinh răng dưới, hoặc làm vỡ thành trên ống răng dưới do tăng nén ép không phù hợp.

Đứt dây thần kinh răng dưới là biến chứng nguy hiểm nhất. Lúc này, khả năng hồi phục rất hiếm, thường những bệnh nhân gặp phải trường hợp này sẽ phải gánh chịu hậu quả vĩnh viễn. Trong trường hợp thương tổn xảy ra nhẹ, bệnh nhân sẽ chỉ bị mất hoàn toàn cảm giác môi dưới, tê bì, mất các động tác chủ động môi. Biểu hiện là khi ăn uống sẽ cắn vào môi, thức ăn và cả nước bọt rơi vãi do mất phản xạ nuốt nước bọt

Nhiễm trùng

Sau khi cấy ghép implant 5-7 ngày ( muộn hơn là 20 ngày- 1 tháng) nhiễm trùng có thể xảy ra.Ở mức độ nhẹ, người điều trị sẽ không biết mình bị  nhiễm trùng. Trong trường hợp nhiễm trừng nặng có thể dẫn tới sưng viêm cục bộ hoặc lan tỏa.

nhiễm trùng khi cấy ghép implant

Nhiễm trùng sau khi cấy ghép Implant

Do bác sĩ không vô trùng cản thận các dụng cụ trong trồng răng implant, hoặc hệ thống vô trùng phẫu thuật cũ, lạc hậu, không được đầu tư nên sau cấy ghép implant sẽ dẫn tới biến chứng nhiễm trùng .

Viêm xoang

Viêm xoang là biến chứng thường gặp nếu bác sĩ thực hiện cấy ghép cho bạn là bác sĩ không chuyên cũng như môi trường không đảm bảo về vô khuẩn và thiết bị.

Xoang hàm có vai trò cộng hưởng phát âm và thông khí. Việc thực hiện trồng răng Implant đòi hỏi sự vô cùng rất cao. Ngoài ra, khi những thông số về xoang hàm không được xác định chính xác sẽ dẫn đến việc khoan quá thô bạo, khoan sai hướng, từ đó gây ra gây thủng hoặc kích ứng màng xoang, các tổn thương đáy xương, dần dần gây viêm xoang hàm dai dẳng.

Răng Implant 26

Triệu chứng viêm xoang là đau nửa đầu, đau dai dẳng, đau dưới hốc mắt trên. Nếu sau khi cấy ghép khoảng 7 ngày, các triệu chứng vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm thì nên đi khám ngay lập tức. Trong trường hợp nặng hơn có thể bị chảy máu từ mũi xuống họng hay xuất hiện mủ.

Chảy máu 

Chảy máu là biến chứng ít khi xảy ra sau khi thực hiện trồng răng Implant nhưng lại có thể dẫn tới tử vong.

Nguyên nhân: Thứ nhất là do người điều trị có máu khó đông nhưng bác sĩ điều trị lại không hề phát hiện ra. Thứ hai các nguyên nhân trong quá trình thực hiện cắm ghép tại chỗ.

Phần lớn việc chảy máu này có thể dễ dàng cầm được. Tuy nhiên khi trồng răng implant ở hàm dưới (kể cả vùng răng hàm hay răng cửa) là vị trí nghuy hiểm. Cấu trúc vùng này bất thường, khi khoan xương có gây tụ máu sàn miệng,đứt động mạch, tụt lưỡi do tụ máu dưới lưỡi, thủng soàn miệng, dẫn tới tử vong nếu không phát hiện được bất thường này.

Ngoài ra còn một số những biến chứng khác như đặt sai vị trĩ dẫn tới tiêu xương, khoan vào chân răng lân cận, tụt lợi, … tuy nhiên những biến chứng này không đáng kể bởi có thể nhanh chóng khắc phục được.

Trồng răng Implant là kỹ thuật nha khoa tương đối khó  phức tạp và có độ khó rất cao. Như vậy, phương pháp này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cũng như những biến chứng nguy hiểm.Vì vậy việc lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín, đáng tin cậy là hết sức quan trọng. Hãy tìm hiểu thông tin kĩ càng trước khi đưa ra quyết định bạn nhé!

Sau đây, Nha khoa Home sẽ đưa ra một số lời khuyên cho bạn khi lựa chọn cấy Implant phục hình:

  • Nên thông báo tất cả những tiền sử bệnh lý cho bác sĩ điều trị
  • Khi đi ngủ nên sử dụng máng chống nghiến răng
  • Vệ sinh răng miệng ít nhất 2 lần/ngày
  • Dùng chỉ nha khoa
  • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và bổ sung canxi

Nếu còn bất kì thắc mắc nào, hãy liên hệ trực tiếp cho Nha khoa Home để được tư vấn miễn phí và nhanh chóng bạn nhé. Với kinh nghiêm nhiều năm trong nghề và là nha khoa chuẩn Đức duy nhất tại Hà Nội, chúng tôi luôn luôn đặt sự an toàn và lợi ích của khách hàng lên đầu.

Nha khoa Home

Địa chỉ: 30 triệu việt vương, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam.

Hotline: 842438289999

Gmail: nhakhoahome@gmail.com

Website: https://nhakhoahome.com/

#nhakhoahome, #homedental, #nhakhoachuanduc, #trongrangpimplant, #nhorangkhon, #niengrang, #chinhnha

dk nhan tin

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Đăng ký theo dõi chủ đề Chuyện Nha Khoa để nhận những thông tin thiết thực nhất. Thông tin của bạn được giữ kín theo chính sách bảo mật!

© Home Dental 2022 all rights reserved