fbpx
1top header
1top header

Viêm lợi khi mọc răng khôn: Biến chứng và giải pháp khắc phục

Viêm lợi khi mọc răng khôn là một bệnh lý xuất hiện khi răng khôn phát triển, gây ra viêm sưng và đau đớn kéo dài. Triệu chứng của viêm lợi trùm bao gồm sưng phù và cảm giác đau đớn khi răng khôn mọc lên, đâm vào phần lợi và khó phát triển. Nếu không được thực hiện điều trị kịp thời thì bệnh lý này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng.

Tổng quan chung về viêm lợi khi mọc răng khôn

Để hiệu quả trong điều trị viêm lợi trùm răng khôn, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa. Họ sẽ đánh giá tình trạng của bạn và đề xuất một số phương pháp điều trị phù hợp. Điều trị có thể bao gồm việc thực hiện vệ sinh miệng kỹ càng, sử dụng thuốc kháng viêm, kháng sinh để giảm sưng đau và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Đối với viêm lợi trùm không nhiễm trùng, có thể sẽ tự khỏi sau khoảng 3 – 4 ngày. Tuy nhiên, nếu viêm lợi tái phát khi răng khôn tiếp tục phát triển, việc tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ nha khoa là điều cần thiết để giảm thiểu tác động tiêu cực lên sức khỏe răng miệng của bạn.

Viêm nha chu khi mọc răng khôn

Biến chứng của viêm lợi khi mọc răng khôn

Bị viêm lợi nha chu có mủ 

Khi viêm lợi nha chu tiến triển nghiêm trọng, có thể dẫn đến bệnh viêm lợi trùm có mủ. Bệnh lý này xuất hiện do thức ăn bị kẹt lại ở vùng lợi bị viêm, tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi và hình thành mủ. Nếu không được điều trị kịp thời, vi khuẩn có thể lan rộng, gây tổn thương cho răng và xương hàm.

Nướu nhiễm trùng

Đây là loại biến chứng dễ xảy ra khi bệnh nhân bị viêm lợi trùm. Khi tổn thương ở nướu không được chữa trị đúng mức, vi khuẩn có thể xâm nhập và gây ra tình trạng nhiễm trùng. Biến chứng này có thể đe dọa tới sức khỏe tim mạch và tăng nguy cơ mắc bệnh đột quỵ cho người bệnh.

Để tránh các biến chứng nghiêm trọng, việc tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ nha khoa và thực hiện điều trị kịp thời là vô cùng quan trọng khi bị viêm lợi trùm răng khôn.

Biến chứng viêm lợi khi mọc răng khôn

Nguy cơ tác động lên răng bên cạnh

 Khi viêm lợi trùm răng khôn biến chứng và vi khuẩn lây lan sang vùng lân cận, các răng bên cạnh răng khôn có thể bị ảnh hưởng. Điều này, dẫn đến sự yếu đuối và lung lay của chân răng những răng bên cạnh.

Ảnh hưởng lớn đến một số tình trạng sức khỏe tổng thể

Viêm lợi khi mọc răng khôn biến chứng kéo dài có thể dẫn đến sức khỏe suy giảm do cảm giác đau kéo dài. Điều này, gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến tiêu hoá. Ngoài ra, viêm lợi trùm nghiêm trọng có thể gây ảnh hưởng lớn đến việc giao tiếp, vì việc mở miệng và phát âm trở nên khó khăn, cùng với mùi hôi từ vùng viêm nhiễm gây khó chịu cho người đối diện.

Cách điều trị viêm lợi khi mọc răng khôn

Điều trị viêm lợi khi mọc răng khôn bằng kháng sinh

Khi lợi bị viêm, sưng đỏ, bác sĩ sẽ kiểm tra và sát trùng ổ viêm. Sau đó, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh cho bệnh nhân. Trong trường hợp viêm lợi trùm biến chứng có mủ, việc sử dụng kháng sinh sẽ giúp giảm viêm trong vùng lợi trùm. Nhờ điều trị này, việc điều trị lợi trùm có thể được thực hiện hiệu quả.

Viêm lợi khi mọc răng khôn nên cắt lợi trùm 

Phương pháp này được thực hiện để loại bỏ phần lợi trùm mọc lên, đặc biệt khi răng khôn mọc thẳng. Sau khi cắt lợi, răng khôn sẽ tiếp tục mọc như một loại răng bình thường.

Nhổ răng khôn

Theo các bác sĩ, viêm lợi khi mọc răng khôn nên thực hiện nhổ răng khôn. Đây là loại phương pháp hiệu quả nhất để giải quyết viêm lợi trùm. Sau khi nhổ răng khôn, tình trạng viêm lợi sẽ được điều trị triệt để và vệ sinh răng miệng cũng dễ dàng hơn.

Xem thêm: Sau khi nhổ răng bao lâu thì được đánh răng?

Đánh giá post
bang gia 1

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHUYÊN GIA

Vui lòng điền thông tin để nhận tư vấn về răng từ các chuyên gia nha khoa Home.

Bài viết liên quan

Trở lại
Đặt lịch khám (Book Appointment)
Chat Zalo
Polling Form (#7) (#8)