fbpx
1top header
1top header

Bọc răng sứ bị ê buốt phải làm sao?

Bọc răng sứ là một phương án thẩm mỹ phổ biến được nhiều người lựa chọn để cải thiện nụ cười của họ bằng cách che đi các khuyết điểm của răng, để có một nụ cười rạng ngời hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sau khi thực hiện việc mài răng để bọc răng sứ, có thể xảy ra tình trạng ê buốt răng. Nguyên nhân của tình trạng này có thể rất đa dạng, và để giải quyết nó một cách triệt hạ, quý vị nên tới nha khoa để được các bác sĩ thăm khám và điều trị một cách toàn diện.

TạI sao răng sứ bị ê buốt sau khi bọc?

Răng sứ bị cảm giác ê buốt và đau nhức sau khi bọc có thể xuất hiện trong khoảng 1-2 tuần đầu tiên, và điều này là một hiện tượng bình thường mà không cần phải quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu cảm giác đau và ê buốt kéo dài nhiều ngày và trở nên nặng hơn, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ của mình để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Dưới đây là một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng răng sứ bị ê buốt sau khi bọc:

 • Nướu răng chưa kịp thích nghi: Sau khi bọc răng sứ, nướu răng còn cần thời gian để thích nghi với chất liệu mới. Do đó, có thể xảy ra cảm giác ê buốt nhẹ. Tuy nhiên, tình trạng này thường chỉ kéo dài trong vài tuần và sẽ giảm đi khi nướu đã thích nghi hoàn toàn với răng sứ.
 • Tủy răng chưa được điều trị triệt để: Trong trường hợp viêm tủy răng, việc điều trị tủy răng trước khi bọc sứ là cần thiết. Nếu tủy răng không được điều trị triệt để và vẫn còn vấn đề, việc bọc sứ có thể không loại trừ khả năng cảm giác ê buốt sau khi mài răng.
 • Lắp răng sứ bị sai lệch hoặc không chuẩn với khớp cắn: Nếu mão răng sứ không được lắp đúng cách và không khớp chính xác với khớp cắn, điều này có thể tạo ra áp lực không đều lên răng sứ và chân răng thật, gây cảm giác đau nhức.
 • Keo nha khoa bị lỏng: Mão răng sứ và răng thật sẽ được gắn kết với nhau bằng một loại keo nha khoa chuyên dụng. Tuy nhiên, nếu có sai sót trong quá trình này, phần keo này có thể dễ dàng bị lỏng và có thể rò rỉ ra bên ngoài, dẫn đến cảm giác ê buốt.
 • Răng sứ kém chất lượng: Răng sứ kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không đảm bảo tính dẫn nhiệt có thể ảnh hưởng đến cùi răng thật khi tiếp xúc với đồ nóng hoặc lạnh, gây ra cảm giác ê buốt.

Những nguyên nhân này cũng có thể gây ra tình trạng ê buốt sau khi bọc răng sứ và cần được xem xét và điều trị một cách thích hợp để giảm thiểu tình trạng này. Hãy liên hệ với bác sĩ nha khoa của bạn để tìm hiểu về nguyên nhân cụ thể và tìm giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Bọc răng sứ bị ê buốt phải làm sao?

Răng sứ bị ê buốt khi uống lạnh do đâu?

Cảm giác ê buốt sau khi uống nước lạnh trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 ngày sau khi bọc răng sứ là một hiện tượng hoàn toàn bình thường. Nếu bạn vừa mới thực hiện việc bọc răng sứ và trải qua cảm giác ê buốt, đừng quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài và không có sự giảm bớt, thì nên liên hệ với trung tâm nha khoa để được kiểm tra.

Có một số nguyên nhân có thể gây ra cảm giác ê buốt sau khi uống nước lạnh sau khi bọc răng sứ:

 • Điều trị tủy không tốt trước khi bọc răng sứ: Nếu việc điều trị tủy răng trước khi bọc sứ không được thực hiện một cách triệt hạ hoặc không đủ cẩn thận, có thể gây ra cảm giác nhạy cảm hoặc ê buốt sau khi bọc răng sứ.
 • Mài cùi răng quá nhiều hoặc không đúng kỹ thuật: Quá trình mài cùi răng để làm cho răng sứ vừa vặn có thể gây ra cảm giác nhạy cảm. Nếu mài quá nhiều hoặc không đúng kỹ thuật, điều này có thể làm tăng cảm giác ê buốt.
 • Kỹ thuật bọc răng sứ không đúng: Nếu quá trình bọc răng sứ không được thực hiện đúng kỹ thuật hoặc không kín đáo, có thể tạo ra áp lực không đều lên răng sứ và răng thật, gây ra cảm giác ê buốt.
 • Răng quá nhạy cảm: Một số người có răng tự nhiên quá nhạy cảm, và việc bọc răng sứ có thể làm tăng cảm giác ê buốt.

Nếu bạn gặp tình trạng này và nó kéo dài, hãy thảo luận với bác sĩ nha khoa của bạn để tìm hiểu về nguyên nhân cụ thể và tìm giải pháp để giảm thiểu tình trạng này.

Sau khi bọc răng sứ bị ê buốt phảI làm sao?

Khi bạn gặp tình trạng ê buốt sau khi làm răng sứ, điều quan trọng là đến ngay nha khoa để thăm khám và tìm hiểu nguyên nhân cũng như điều trị triệt để. Bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành thăm khám để xác định nguyên nhân cụ thể và đề xuất giải pháp điều trị.

Ngoài việc thăm khám và điều trị tại nha khoa, bạn cũng có thể thử một số cách thư giãn và giảm cảm giác ê buốt tạm thời:

 • Uống thuốc giảm đau: Nếu bạn không thể đến nha khoa ngay lập tức, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau tại nhà. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế và tuân thủ đúng liều lượng được chỉ định.
 • Súc miệng nước muối: Nước muối có khả năng loại bỏ vi khuẩn và giúp hạn chế tình trạng ê buốt do viêm nhiễm răng. Bạn có thể pha 2 thìa muối vào nước ấm và sử dụng nước muối này để súc miệng.
 • Chườm đá: Đá có thể giúp giảm đau tạm thời. Bạn có thể đặt một ít đá vào một túi vải mỏng và áp dụng lên khu vực gần răng sứ. Tuyệt đối không nên đặt đá trực tiếp lên vị trí răng sứ để tránh làm tăng tình trạng nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, đây chỉ là các biện pháp tạm thời để giảm cảm giác ê buốt. Để khắc phục tình trạng một cách triệt hạ, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa để được tư vấn và điều trị một cách chuyên nghiệp.

Cách chăm sóc răng sau khi bọc sứ hiệu quả

Để bảo vệ và duy trì sức khoẻ của răng sứ, hãy tuân thủ những thói quen dưới đây:

 • Đánh răng đúng cách: Hãy đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, sau khi thức ăn trong vòng 30 phút. Sử dụng bàn chải mềm và hạn chế áp lực quá mạnh lên răng sứ. Đánh răng đúng kỹ thuật bằng cách chải từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài.
 • Sử dụng máy tăm nước: Thay vì sử dụng tăm, bạn có thể sử dụng máy tăm nước để loại bỏ thức ăn thừa trong khoang miệng một cách hiệu quả mà không gây tổn thương cho răng sứ.
 • Hạn chế thuốc lá: Nếu bạn hút thuốc lá, hãy cố gắng giảm dần hoặc bỏ thuốc hoàn toàn. Thuốc lá có thể làm cho răng sứ bị bám màu và mất thẩm mỹ.
 • Lưu ý cường độ nhai: Khi ăn uống, cố gắng phân phối đều lực nhai cho cả hai hàm để tránh tạo áp lực quá lớn lên răng sứ.
 • Đeo máng chống nghiến: Nếu bạn nghiến răng, hãy thảo luận với bác sĩ để đeo máng chống nghiến khi ngủ. Điều này có thể giúp bảo vệ răng sứ khỏi tổn thương.
 • Khám định kỳ: Hãy thường xuyên thăm khám nha khoa ít nhất mỗi năm hai lần để theo dõi sức khỏe của răng miệng. Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng của răng sứ, viền răng sứ, và đảm bảo chúng vẫn được sử dụng lâu dài một cách tốt nhất.

Xem thêm:

 

Đánh giá post
bang gia 1

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHUYÊN GIA

Vui lòng điền thông tin để nhận tư vấn về răng từ các chuyên gia nha khoa Home.

Trở lại
Đặt lịch khám (Book Appointment)
Tư vấn nhanh
Chat Zalo
Polling Form (#7) (#8)