fbpx
1top header

Có thể tham gia thể thao khi niềng răng không? Cần lưu ý gì?

Bạn có bao giờ tự hỏi rằng khi bạn đeo mắc cài trên răng để điều trị nha khoa, vậy liệu bạn có thể tham gia thể thao khi niềng răng không? Và bạn cần chú ý điều gì để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình? Chúng ta hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết được câu trả lời chính xác nhé.

Có thể tham gia thể thao khi niềng răng không?

Có thể tham gia thể thao khi niềng răng không, Câu trả lời là trong quá trình niềng răng, bạn hoàn toàn có thể tham gia vào thể thao và thực hiện các hoạt động vận động mạnh mà không gặp trở ngại nào. Thậm chí, các chuyên gia nha khoa còn khuyến cáo bạn nên tăng cường hoạt động thể thao để đảm bảo sức khỏe của mình trong quá trình điều trị niềng răng.

Các môn thể thao đòi hỏi vận động mạnh cũng không ảnh hưởng đến việc niềng răng, vì quá trình di chuyển răng chỉ gây một chút không thoải mái trong vài ngày đầu sau khi bạn đặt mắc cài. Miễn là bạn bảo vệ răng và miệng khỏi các chấn thương không mong muốn trong quá trình tập luyện, bạn có thể hoàn toàn tham gia vào các hoạt động thể thao mà không cần lo ngại.

Tham gia thể thao khi niềng răng cần lưu ý gì?

Mặc dù chúng ta biết rằng việc niềng răng không ngăn cản hoàn toàn việc tham gia thể thao, nhưng bạn cần chú ý một số vấn đề để đảm bảo an toàn cho bản thân:

Sử dụng các loại dụng cụ bảo hộ răng miệng

Một số môn thể thao như bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền, boxing… thường có nguy cơ va đập cao trong quá trình tập luyện. Răng đang được gắn mắc cài là khá nhạy cảm và có dây chằng quanh răng. Nếu răng chịu lực tác động mạnh từ bên ngoài, chúng có thể dễ bị tổn thương hơn so với răng bình thường. Vì vậy, hãy đảm bảo răng của bạn được bảo vệ đầy đủ. Bạn có thể yêu cầu làm một chiếc máng bảo vệ răng và đeo nó trong suốt quá trình tham gia thể thao để tránh những tổn thương như gãy răng, nứt răng.

Hạn chế nghiến răng

Trong các môn thể thao đòi hỏi sức mạnh như cử tạ, boxing,… một số người có thói quen nghiến chặt răng lại với nhau. Thói quen này khiến cho răng chịu áp lực quá lớn, có thể gây mòn răng và làm răng dịch chuyển không theo hướng mong muốn của bác sĩ. Do đó, hãy chú ý về vấn đề nghiến răng trong quá trình tập luyện. Nếu cần thiết, hãy đeo máng bảo vệ răng trong khi tham gia môn thể thao này.

Hạn chế va chạm khi tham gia thể thao

Nếu bạn định chơi bóng đá chẳng hạn, hãy cố gắng tránh các tình huống va chạm không cần thiết để giảm nguy cơ chấn thương cho hàm răng của bạn. Hãy luôn nhớ rằng trong thời gian này, bảo vệ răng của bạn là điều quan trọng nhất.

Nếu xảy ra va chạm vùng răng miệng, hãy đến nha khoa ngay lập tức

Trong trường hợp bạn gặp tai nạn khi tham gia hoặc tập luyện thể thao, đặc biệt là nếu vùng hàm mặt của bạn bị tổn thương. Hãy tới nha khoa ngay để được bác sĩ kiểm tra và điều trị kịp thời.

Chú ý chế độ ăn khi tham gia thể thao trong quá trình niềng răng

Đối với những người chơi thể thao chuyên nghiệp hoặc tuân theo chế độ ăn cụ thể, chế độ ăn là một phần quan trọng. Bạn không cần thay đổi chế độ ăn khi đang niềng răng, chỉ cần chú ý rằng thức ăn nên mềm, lỏng và được cắt nhỏ để tránh gây tổn hại cho răng và mắc cài.

Hy vọng rằng bài viết này có thể giúp bạn giải đáp câu hỏi về việc chơi thể thao khi đang niềng răng và cung cấp những lời khuyên hữu ích. Nếu còn bất kỳ điều gì mà bạn muốn biết thêm, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé.

Đánh giá post
bang gia 1

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHUYÊN GIA

Vui lòng điền thông tin để nhận tư vấn về răng từ các chuyên gia nha khoa Home.

Trở lại
Đặt lịch khám (Book Appointment)
Tư vấn nhanh
Chat Zalo
Polling Form (#7) (#8)