1top header

Giải đáp: nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại?

Niềng răng giúp can thiệp những khiếm khuyết của hàm răng, cải thiện thẩm mỹ răng như là hàm hô, móm, thưa và mọc lệch lạc. Niềng răng mắc cài sứ và mắc cài kim loại đều là những phương pháp chỉnh nha hợp lý để khắc phục hiệu quả những khiếm khuyết của răng. Những người đang có ý định sẽ chỉnh nha thường hay có thắc mắc là nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại để có hiệu quả tốt nhất. Thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm cơ sở trước khi quyết định niềng răng bằng mắc cài kim loại hay là mắc cài sứ.

Thông tin chung về 2 phương pháp để thẩm mỹ răng

Niềng răng bằng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ là một phương pháp dùng mắc cài có chất liệu bằng sứ kết hợp với dây cung để kéo chỉnh răng về đúng vị trí ở trên cung hàm. Mắc cài bằng sứ có màu giống như với màu răng nên khó phát hiện và người niềng sẽ tự tin hơn khi giao tiếp.

Hiện nay thì niềng răng mắc cài sứ có hai loại phổ biến:

– Niềng răng mắc cài sứ bình thường: dùng hệ thống mắc cài, dây cung, thun để cố định dây cung trên những rãnh mắc cài, đảm bảo lực kéo răng được diễn ra 1 cách liên tục.

– Niềng răng mắc cài sứ tự động:có cấu tạo giống như với niềng răng mắc cài kim loại tự đóng. Và cụ thể, những mắc cài được làm bằng sứ có chốt tự đóng để thay thế cho dây thun ở dạng mắc cài thường, điều này giúp giảm ê buốt khi mới đeo niềng hơn khi dùng thun cố định.

Niềng răng mắc cài kim loại

Cách hoạt động của niềng răng mắc cài kim loại tương tự như là mắc cài sứ, dùng hệ thống mắc cài và dây cung để tạo ra lực siết để di chuyển răng về đúng vị trí, bảo đảm khớp cắn không bị lệch lạc. Mắc cài và dây cung ở phương pháp này đều sẽ được làm bằng chất liệu kim loại nên sẽ có độ bền, chắc, lực tác dụng đều và ổn định hơn.

Phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại có 2 dạng:

– Niềng răng bằng mắc cài kim loại thông thường: dùng những dây thun có độ đàn hồi tốt nhằm cố định dây cung đảm bảo quá trình niềng răng được diễn ra liên tục.

– Niềng răng mắc cài kim loại tự động: được cải tiến từ mắc cài thông thường. Và người niềng sẽ không phải chịu đau đớn và dễ dàng điều chỉnh lực siết răng với hệ thống nắp trượt thay cho dây thun.

Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại để có hiệu quả hơn?

So sánh niềng răng mắc cài sứ với kim loại

Về điểm chung,  thì bản chất của cả hai phương pháp này đều có thể khắc phục các khiếm khuyết của hàm răng như là bị hô, móm và lệch khớp cắn. Niềng răng mắc cài kim loại hay là mắc cài sứ đều có chung điểm chung là dùng hệ thống mắc cài kết hợp với dây cung để tạo ra lực siết chính để di chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm. Bên cạnh đó cả hai phương pháp đều có 2 loại mắc cài là mắc cài thường (dùng dây thun đặc biệt để cố định dây cung cũng như rãnh mắc cài) và mắc cài tự động (dùng chốt tự khóa để buộc cố định dây cung). Hai phương pháp đều có khả năng can thiệp những tình trạng răng miệng từ mức độ trung bình đến phức tạp.

Điểm khác biệt của 2 phương pháp thẩm mỹ răng này là:

– Về thời gian điều trị: vì chất liệu kim loại có độ bền chắc tốt cho nên quá trình niềng răng sẽ diễn ra liên tục, qua đó sẽ rút ngắn thời gian niềng răng. Còn mắc cài bằng sứ sẽ có xu hướng dễ vỡ hơn,hay làm gián đoạn quá trình niềng cho nên thời gian niềng cũng sẽ bị kéo dài hơn.

– Về mức độ kích ứng: sẽ có thể gây ra kích ứng nhỏ đối với một số trường hợp người niềng bị dị ứng kim loại. Khi đó chất liệu sứ sẽ an toàn, lành tính với phần lớn người bệnh nên không xảy ra kích ứng.

– Về tính thẩm mỹ: khi niềng răng bằng mắc cài kim loại thì sẽ dễ nhận ra do màu sắc, và người niềng cảm thấy tự ti khi nói chuyện hoặc là giao tiếp gần. Trong khi đó, tính thẩm mỹ tương đối cao bởi chất liệu mắc cài bằng sứ có màu tương tự răng thật, sẽ  khó phát hiện hơn.

– Về chi phí niềng răng: giá niềng răng bằng mắc cài kim loại thường sẽ thấp nhất với tất cả các phương pháp niềng răng khác. Cho nên mắc cài kim loại đến này vẫn được ưa chuộng cho dù tính thẩm mỹ không cao.

Nên niềng răng mắc cài sứ hay là kim loại?

Theo nhiều chuyên gia nha khoa thì cả 2 phương pháp đều mang lại hiệu quả tốt và an toàn cho sức khỏe người niềng răng. Do đó để có được quyết định nên sử dụng mắc cài sứ hay là kim loại thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng của răng, nhu cầu và khả năng tài chính của người bệnh.

Với các trường hợp người niềng quan trọng tính thẩm mỹ và công việc đòi hỏi giao tiếp nhiều thì mắc cài bằng sứ chính là sự lựa chọn hàng đầu. Còn ngược lại, các trường hợp muốn hiệu quả nhanh và  tiết kiệm chi phí thì hãy chỉnh nha bằng mắc cài kim loại.

Nhưng người niềng nên lưu ý rằng tình trạng răng mới là yếu tố then chốt để quyết định là sử dụng phương pháp nào. Theo nhiều nghiên cứu khoa học thì mắc cài sứ không phù hợp cho những đối tượng đang có dáng răng quá nhỏ và mắc cài bằng kim loại không áp dụng cho những người có xương hàm quá yếu.

Như vậy là niềng răng mắc cài sứ hay kim loại đều có các ưu điểm và nhược điểm riêng trong quá trình chỉnh nha thẩm mỹ răng. Và để có được quyết định phù hợp nhất cho tình trạng của răng miệng cũng như nhu cầu, khả năng của bản thân thì người chỉnh nha nên đến những nha khoa uy tín để được nhận sự tư vấn của bác sĩ nha khoa qua đó sẽ có phác đồ điều trị tốt nhất.

 

Xem thêm các dịch vụ của Nha Home:

bang gia 1

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHUYÊN GIA

Vui lòng điền thông tin để nhận tư vấn về răng từ các chuyên gia nha khoa Home.