fbpx
1top header

Trường hợp nào phải gắn minivis niềng răng

Niềng răng là phương pháp Y khoa giúp điều chỉnh vị trí của các răng bị hô, móm, thưa hoặc lệch lạc trên cung hàm, để đạt được sự đều đặn, cân đối và đẹp hơn. Để tăng cường hiệu quả và tốc độ trong quá trình niềng răng thì việc gắn minivis là điều chắc chắn phải có. Vậy minivis niềng răng là gì? trường hợp nào phải gắn minivis niềng răng thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Minivis niềng răng là gì? 

Minivis niềng răng là một trong những công cụ đặc biệt dùng trong điều trị chỉnh nha, được làm từ chất liệu Titanium và có hình dạng giống một chiếc vít xoắn ốc. Trong một số tình huống cụ thể, bác sĩ có thể sử dụng Minivis này bằng cách gắn chúng vào xương hàm của bệnh nhân. Tạo ra các điểm cố định để giúp các răng còn lại di chuyển và định vị theo mong muốn.

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp chỉnh nha đều cần sử dụng Minivis niềng răng. Bác sĩ chỉ đề xuất sử dụng chúng trong những tình huống đặc biệt, nhằm tối ưu hóa quá trình niềng răng và giảm thiểu thời gian điều trị. Ví dụ, thay vì mất từ 1,5 đến 3 năm để hoàn thành việc niềng răng, việc sử dụng Minivis niềng răng có thể giảm thời gian này xuống còn từ 1 đến 2 năm. Thường thì sau 3 đến 6 tháng sau khi bắt đầu điều trị chỉnh nha, Minivis niềng răng sẽ được cài đặt.

Vị trí cụ thể để cài đặt Minivis là răng số 5 và răng số 6 thường được ưa thích. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, có thể cần gắn Minivis vào các răng cửa ở phần trên để tạo lực cần thiết để điều chỉnh và di chuyển răng. Việc cài đặt Minivis thường mất khoảng từ 8 đến 10 phút.

Minivis niềng răng là gì?

Trường hợp nào phải gắn minivis niềng răng

Bác sĩ có thể quyết định cài đặt vít trong một số trường hợp đặc biệt khi thực hiện quy trình niềng răng. Đây là một số các tình huống thường xảy ra:

  • Răng hô, vẩu: Những trường hợp răng bị hô, vẩu hoặc mọc ra phía ngoài thường yêu cầu sử dụng Minivis niềng răng để tạo ra các điểm neo cố định. Điều này giúp tăng cường lực kéo khi điều chỉnh răng để đưa chúng về đúng vị trí trên cung hàm, làm cho hàm răng trở nên đều đặn và đẹp hơn.
  • Răng cười hở lợi: Tình trạng cười hở lợi hoặc răng thân ngắn thường gây thiếu hài hòa và cân đối trong khuôn mặt của bệnh nhân. Sử dụng Minivis răng có thể giúp làm giảm độ dài của các răng, cải thiện tính thẩm mỹ cho khuôn mặt.
  • Cung hàm quá cứng: Khi xương hàm quá cứng, việc di chuyển răng trong quá trình niềng răng trở nên khó khăn hơn và làm cho việc sắp xếp răng để đều và đẹp trở nên khó khăn. Cài đặt Minivis niềng răng là một giải pháp để gắn chặt các khoảng trống giữa các răng bị thụt vào, giúp quá trình điều chỉnh nha diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn.
  • Mất răng: Trong trường hợp bị mất răng, ví dụ như răng số 6 (điểm cố định quan trọng trong quá trình niềng răng), cài đặt Minivis có thể cần thiết để hỗ trợ quá trình niềng răng diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Có đau khi gắn minivis niềng răng không? 

Tình trạng đau khi gắn Minivis niềng răng thường là một lo ngại của nhiều bệnh nhân khi đến nha khoa. Tuy nhiên, thực tế, quá trình cài đặt vít diễn ra sau khi bác sĩ đã thực hiện tê tại chỗ cho bệnh nhân, do đó chỉ cảm nhận tê tê. Quá trình cài đặt vít rất nhanh chóng, vít có kích thước nhỏ và được đặt trên bề mặt cung hàm và không gây ra cảm giác đau đớn.

Sau khi tác dụng của thuốc tê kết thúc, bệnh nhân có thể cảm thấy một ít ê nhức và mức độ này có thể thay đổi tùy theo cơ địa của mỗi người. Sau khi cài đặt vít, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh, kháng viêm và giảm đau. Bệnh nhân chỉ cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không cần lo lắng về việc “cài vít có đau không”.

Có đau khi gắn minivis niềng răng không? 

Để gắn minivis niềng răng mất bao nhiêu thời gian? 

Quá trình cài Minivis niềng răng diễn ra nhanh chóng, thường chỉ kéo dài từ 5 đến 10 phút và không gây ra đau đớn cho bệnh nhân. Thủ tục này thường được thực hiện sau khoảng 3-6 tháng sau khi bắt đầu quá trình niềng răng và sẽ theo bạn suốt thời gian điều trị. Trong một số trường hợp, Minivis niềng răng có thể cần phải tháo ra và thay thế cho giai đoạn chỉnh nha tiếp theo.

Thời gian để hoàn thành quá trình niềng răng thông thường kéo dài từ 18 đến 36 tháng để đạt được kết quả mong muốn. Tuy nhiên, khi sử dụng Minivis niềng răng, thời gian này có thể giảm xuống còn từ 1 đến 2 năm. Thời gian cài Minivis và tổng thời gian niềng răng sẽ thay đổi tùy thuộc vào mức độ sai lệch của răng và hàm miệng của mỗi trường hợp điều trị cụ thể.

Đánh giá post
bang gia 1

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHUYÊN GIA

Vui lòng điền thông tin để nhận tư vấn về răng từ các chuyên gia nha khoa Home.

Trở lại
Đặt lịch khám (Book Appointment)
Tư vấn nhanh
Chat Zalo
Polling Form (#7) (#8)