fbpx
1top header
1top header

Chỉ nha khoa là gì? Những điều bạn cần biết về chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa là một sợi dây chỉ mỏng được sử dụng để loại bỏ thức ăn và mảng bám răng giữa các kẽ răng nơi mà bàn chải đánh răng không thể với tới.

Việc sử dụng chỉ nha khoa thường được khuyến nghị để ngăn ngừa viêm nướu và tích tụ mảng bám. Cụ thể, Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ tuyên bố rằng có thể loại bỏ tới 80% mảng bám bằng phương pháp này và việc dùng chỉ nha khoa có thể mang lại lợi ích đặc biệt ở những người có dụng cụ chỉnh nha.

Tuy nhiên, bằng chứng khoa học thực nghiệm chứng minh lợi ích lâm sàng của việc dùng chỉ nha khoa như một công cụ bổ trợ cho việc đánh răng thông thường vẫn còn hạn chế.

Sử dụng thường xuyên chỉ nha khoa sẽ loại bỏ mảng bám trên răng, giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám, có thể dẫn đến cao răng. Chỉ cần dùng chỉ nha khoa có thể làm cho hàm răng trông sáng hơn bằng cách loại bỏ mảng bám và các hạt thức ăn dư thừa mà bạn có thể không nhìn thấy trong gương hoặc trong các kẽ hở mà bàn chải đánh răng của bạn không chạm tới.

Sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên mang lại rất nhiều tác động tích cực tới sức khỏe răng miệng của bạn

Dùng chỉ nha khoa hàng ngày không chỉ giữ cho răng của bạn khỏe mạnh. Việc vệ sinh răng miệng tốt cũng góp phần tích cực vào sự cản thiện sức khỏe của bạn theo nhiều cách khác nhau.

Trên thực tế, bệnh nha chu đang có xu hướng phổ biến hơn, đồng nghĩa với việc người bệnh đồng thời sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tim, mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận mối liên hệ này. Một số nhà nghiên cứu nghĩ rằng nhiễm trùng miệng, giống như mọi loại nhiễm trùng khác, có thể làm tăng mức độ của các chất gây viêm trong máu, từ đó thúc đẩy cục máu đông và làm chậm lưu lượng máu đến tim. Một giả thuyết khác là vi khuẩn từ nhiễm trùng miệng có thể dễ dàng xâm nhập vào máu và tác động đến hệ thống tim mạch của bạn.

Loại bỏ mảng bám và giữ vệ sinh răng miệng có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh nướu răng và giúp ngăn ngừa sâu răng.

Ngoài ra, dùng chỉ nha khoa sẽ tạo điều kiện để bạn kiểm tra răng miệng một cách thường xuyên. Một số điều kiện bao gồm một số bệnh ung thư, HIV / AIDS, lạm dụng chất và rối loạn ăn uống có thể gây ra các tổn thương trong miệng của bạn và đỏ và sưng nướu.

Ngoài việc đánh răng, súc miệng thì việc dùng chỉ nha khoa cũng là một bước chăm sóc răng miệng cơ bản.

5 lợi ích cụ thể từ việc sử dụng chỉ nha khoa

1. Phòng ngừa viêm lợi

Viêm lợi là bệnh lý khá phổ biến, tạo ra cảm giác đau đớn bao gồm các triệu chứng như chảy máu hoặc sưng lợi. Một trong những cách đơn giản nhất để ngăn ngừa viêm lợi là dùng chỉ nha khoa thường xuyên, có thể loại bỏ các mảng bám tích tụ trên đường nướu dẫn đến bệnh.

Chỉ nha khoa là gì? Những điều bạn cần biết về chỉ nha khoa - Nha Khoa Home

2. Phòng ngừa tiểu đường

Tưởng như chẳng có sự liên quan gì giữa bệnh tiểu đường và việc dùng chỉ nha khao, nghe thì rất vô lý nhưng lại vô cùng thuyết phục. Việc dùng chỉ nha khoa có thể có tác động tích cực lớn đối với bệnh tiểu đường ở cả trẻ em và người lớn. Khi bạn không dùng chỉ nha khoa, vi khuẩn trong miệng sẽ tích tụ với tốc độ nhanh.

Vi khuẩn miệng này có thể ảnh hưởng đến mức glucose trong máu của bạn, đây là một vấn đề lớn nếu bạn bị tiểu đường. Để giúp ổn định lượng đường trong máu, hãy đảm bảo dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần mỗi ngày và loại bỏ càng nhiều vi khuẩn khỏi miệng càng tốt,

3. Phòng ngừa chứng hôi miệng

Chứng hôi miệng khá phổ biến, khiến cho người bệnh cảm thấy mất tự tin khi giao tiếp. Đánh răng hai hoặc ba lần một ngày và sử dụng nước súc miệng chắc chắn có thể giúp ích, nhưng chính sự tích tụ vi khuẩn của cao răng gây ra mùi mạnh nhất.

Bạn có thể loại bỏ cặn răng trên răng bằng cách đánh răng, nhưng chỉ nha khoa có thể giúp loại bỏ cặn răng khỏi lợi và ở giữa răng của bạn. Những người bị hôi miệng bắt đầu dùng chỉ nha khoa thường ghi nhận những cải thiện trong hơi thở của họ trong vòng một tuần.

4. Giảm nguy cơ các bệnh hô hấp

Miệng của bạn là cánh cửa trực tiếp đến các cơ quan của cơ thể bạn. Ngoài công việc nạp năng lượng vào, vi khuẩn từ miệng có thể đi xuống cổ họng của bạn đến hệ hô hấp. Dùng chỉ nha khoa có thể loại bỏ một số vi khuẩn miệng gây viêm phế quản và thậm chí viêm phổi.

5. Sử dụng chỉ nha khoa có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Nếu không dùng chỉ nha khoa thường xuyên, bạn có thể nhận thấy rằng lợi – nướu của bạn bị chảy máu, đó là dấu hiệu của viêm lợi. Một trong những vấn đề liên quan đến bệnh này là việc vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu và tấn công các cơ thể của bạn. Cuối cùng, điều này có thể dẫn đến các vấn đề tim mạch hoặc cục máu đông.

Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa theo 5 bước tiêu chuẩn

Bước 1: Cắt 1 đoạn chỉ dài khoảng 25-30cm, cuộn vòng quanh hai ngón trỏ để giữ.

Bước 2: Đặt chỉ nha khoa vào trong kẽ răng, dùng ngón tay trỏ và ngón cái giữ cố định, kéo chỉ theo chiều lên xuống để làm sạch hết vụn thức ăn còn sót lại trong kẽ răng.

Bước 3: Uốn chỉ nha khoa vòng theo chân răng và đường viền lợi theo hình chữ C, tránh việc cọ xát hoặc đè nén quá mạnh sẽ gây ra tổn thương cho lợi, thậm chí là rách lợi.

Bước 4: Di chuyển lần lượt từ kẽ răng này đến kẽ răng khác, có thể thay đổi cách cầm chỉ để có thể vệ sinh ở các vùng khe sâu trong miệng.

Bước 5: Nâng nhẹ sợi chỉ ra khỏi kẽ răng. Có thể sử dụng nước thường hoặc nước súc miệng sau khi dùng chỉ nha khoa cho sạch.

5 BƯỚC SỬ DỤNG CHỈ NHA KHOA TIÊU CHUẨN CỦA ORAL-B

Các sản phẩm chỉ nha khoa nha sĩ khuyên dùng

Chỉ nha khoa chuyên dụng của hãng Oral-B

Tăm chỉ nha khoa cầm tay

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SỬ DỤNG CHỈ NHA KHOA

Dùng chỉ nha khoa một lần mỗi ngày

– Mặc dù các chuyên gia nha khoa khuyên bạn nên dùng chỉ nha khoa hàng ngày, nhưng chỉ có khoảng 16% người Mỹ thực sự làm, theo một cuộc khảo sát năm 2017 được công bố bởi Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ1. Tại sao bạn nên coi trọng việc xỉa răng mỗi ngày?

Vì nó loại bỏ khoảng 40% mảng bám tích tụ trong miệng của bạn2. Mảng bám có thể gây ra sâu răng – ngay cả giữa các răng – và bệnh nướu răng nếu nó không được giải quyết.

Giữ và điều khiển chỉ nha khoa một cách chính xác

Bắt đầu với một đoạn chỉ nha khoa dài khoảng 18 inch. Quấn các đầu xung quanh các ngón tay giữa của bạn, để lại khoảng cách giữa các ngón tay khoảng 2 inch. Nhẹ nhàng lướt sợi chỉ nha khoa giữa các kẽ răng bằng chuyển động qua lại. Tạo hình chữ C xung quanh mỗi răng để đảm bảo bạn che phủ được diện tích bề mặt tối đa.

Sử dụng một phần chỉ nha khoa mới cho mỗi răng

Bạn có thể thắc mắc tại sao bạn nên sử dụng miếng chỉ nha khoa 18 inch. Có thực sự cần thiết để sử dụng nhiều chỉ nha khoa? Có, bởi vì bạn cần một phần sạch cho mỗi răng. Việc sử dụng lại các phần giống nhau có thể để lại vi khuẩn trong miệng của bạn. Bạn nên quấn phần lớn chỉ nha khoa quanh một ngón tay để bắt đầu. Khi bạn chuyển sang một chiếc răng mới, hãy quấn phần chỉ nha khoa đã sử dụng quanh ngón tay đối diện (ngón bắt đầu với ít chỉ nha khoa hơn). Điều này sẽ cung cấp cho bạn một miếng chỉ nha khoa mới để làm sạch từng kẽ răng.

Chỉ nha khoa là gì? Những điều bạn cần biết về chỉ nha khoa - Nha Khoa Home

NHỮNG ĐIỀU CẦN TRÁNH KHI SỬ DỤNG CHỈ NHA KHOA

Kẹp chỉ nha khoa vào kẽ răng

Khi bạn dùng chỉ nha khoa, hãy sử dụng một chuyển động qua lại nhẹ nhàng để dẫn hướng sợi dây giữa các răng của bạn. Bắn chỉ nha khoa hoặc sử dụng quá nhiều áp lực để buộc chỉ nha khoa giữa các kẽ răng có thể làm tổn thương nướu của bạn. Theo thời gian, nó có thể gây tụt nướu, làm tăng nguy cơ sâu răng và bệnh nha chu. Nếu dùng chỉ nha khoa gây đau, có thể bạn đang dùng quá nhiều lực.

Ngừng nếu nướu của bạn bị chảy máu

Có thể tự nhiên ngừng dùng chỉ nha khoa nếu nướu của bạn bắt đầu chảy máu. Tuy nhiên, không dùng chỉ nha khoa có thể gây viêm và chảy máu nướu – một dấu hiệu của viêm nướu, một dạng bệnh nướu răng sớm nhất – ngay từ đầu. Nếu nướu của bạn bắt đầu chảy máu, hãy tiếp tục dùng chỉ nha khoa nhẹ nhàng để loại bỏ mảng bám. Nếu bạn dùng chỉ nha khoa đều đặn, bạn sẽ giảm viêm nướu và máu sẽ ngừng chảy trong vòng vài tuần.

Sử dụng nước súc miệng để thay thế

Nước súc miệng có lợi cho răng miệng của bạn, từ làm hơi thở thơm tho đến giảm nguy cơ sâu răng. Tuy nhiên, chỉ vì nước súc miệng có thể lọt vào kẽ răng không có nghĩa là nó thay thế cho việc dùng chỉ nha khoa. Mảng bám răng có thể rất dính và chỉ riêng nước súc miệng thì không thể loại bỏ hết được. Dùng chỉ nha khoa là điều cần thiết để loại bỏ các chất cặn bã còn sót lại trên răng của bạn

Chỉ nha khoa là gì? Những điều bạn cần biết về chỉ nha khoa - Nha Khoa Home

—————————————————

Xem thêm các dịch vụ của Nha Khoa Home:

Nên trồng răng implant loạI nào

Review dán sứ veneer

Bọc răng sứ hà nộI

Phòng khám nhổ răng khôn uy tín

————————————————————————————–
‍⚕️ Home Dental – Nha khoa chuẩn Đức duy nhất được Đại sứ quán Đức công nhận tại Hà Nội
❣️ Địa chỉ: 30 Triệu Việt Vương, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Website: https://nhakhoahome.com/
☎️ Hotline: 0243.8289999 / 0914.665.656
 Thời gian làm việc: 8h30 – 20h30 tất cả các ngày.
#nha_khoa_home #30_triệu_việt_vương #home_dental #cấy_ghép_implant #implant #trồng_răng_implant

Đánh giá post
bang gia 1

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHUYÊN GIA

Vui lòng điền thông tin để nhận tư vấn về răng từ các chuyên gia nha khoa Home.

Bài viết liên quan

nieng rang ho o dau tot 36fd05ff19c74972b08f53db85e226a8 large
Tin tức

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất? Một số lưu ý cho bạn

Được các chuyên gia nha khoa đánh giá là hiệu quả và an toàn, niềng răng là giải pháp chỉnh nha giúp các răng sai lệch trên cung hàm được sắp xếp về đúng vị trí, đem lại cho bạn nụ cười tự tin và hàm răng đều đặn. Ê nhức là cảm giác bạn sẽ không tránh khỏi trong quá trình thực hiện niềng răng. Tuy nhiên, để tìm hiểu ni

tay trang rang co hai khong 3928
Tin tức

Tẩy trắng răng có hại không?

Tẩy trắng răng là phương pháp làm thay đổi màu sắc của răng, giúp răng trở nên trắng sáng hơn so với ban đầu. Nhưng, làm trắng răng có hại không? Có làm mòn men răng không? Đây là vấn đề chung mà nhiều người mắc phải khi muốn tìm đến phương pháp này để cải thiện hàm răng xỉn màu, giúp tự tin trong giao tiếp. 1/ Tẩy trắ

dung ham duy tri sau khi nieng rang df1660f7031e4fbda531c759ce55a80c large
Tin tức

Khay niềng trong suốt và điều bạn cần biết

Kỹ thuật niềng răng invisalign hiện nay là một trong những kỹ thuật hiện đại nhất. Invisalign để di chuyển răng sử dụng hệ thống các khay trong suốt. Người đối diện khi bạn sử dụng khay trong suốt sẽ không thể nhận ra được rằng bạn đang niềng răng. Răng sẽ đi vào vị trí mong muốn nhờ các cặp khay niềng có sự thay đổi l

cau rang la gi 4124 1
Tin tức

Cầu răng là gì?

Cầu răng là một trong những thủ thuật nha khoa phổ biến nhất mà nha sĩ thực hiện. Mỗi ngày, có hàng ngàn người sử dụng để khắc phục tất cả các vấn đề về răng miệng. Tuy nhiên, mặc dù quy trình này phổ biến như thế nào, nhưng đôi khi người ta không hiểu rõ về việc bọc răng. Trên thực tế, một số người e ngại và cảm thấy

fruits and vegetables with chlorpyrifos 2234
Tin tức

5 loại thực phẩm giúp răng khỏe mạnh

Nếu bạn đang cố gắng để có sự thoải mái trong buổi hẹn nha khoa tiếp theo, ngoài chế độ chải răng và dùng chỉ nha khoa, thức ăn bạn đưa vào miệng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe răng miệng tổng thểChúng ta biết rằng có rất nhiều loại thực phẩm được đưa vào chế độ ăn uống có thể làm hỏng răng. Đường là thủ

Polling Form (#7) (#8)