1top header

Vì sao nên niềng răng trẻ em?

Thông thường, sau khi đã thay hết răng sữa bằng răng vĩnh viễn, răng miệng của trẻ vẫn có thể gặp phải một số tình trạng như: răng khấp khểnh, răng thưa, răng móm, răng mọc không đều… Nhưng trong trường hợp này, cha mẹ thường không chú ý đến hoặc có suy nghĩ rằng để thêm một hai năm nữa rồi cho con đi niềng răng chỉnh nha cũng không muộn. Quan niệm này hoàn toàn là sai lầm bạn nhé. Tại sao lại như vậy mời bạn đọc theo dõi nội dung bài viết dưới đây của Home Dental.


1.Vì sao trẻ em nên niềng răng?

Vì sao trẻ em nên niềng răng?

Khi mới mọc ra, hàm răng của nhiều đứa trẻ đã đều và đẹp, nhưng những đứa trẻ hàm bị hô, răng mọc bị lệch, … cũng có không ít. Và cách để khắc phục tình trạng tốt nhất đó chính là niềng răng.

Khi tình trạng răng của trẻ vừa được các bậc phụ huynh phát hiện mọc bị lệch thì nên càng sớm càng tốt cho con đi niềng răng. Bởi điều đó sẽ giúp cho răng được đều hơn, hàm răng được kéo về đúng vị trí vốn có của nó nếu như can thiệp sớm.

Tuy nhiên, hàm răng của trẻ nếu để quá lâu sẽ có nguy cơ vĩnh viễn bị mọc sai lệch. Trong việc ăn uống hàng ngày, điều này khiến cho trẻ gặp khó khăn do sẽ không được chuẩn xác ở vị trí các khớp cắn. Đặc biệt, trẻ sẽ hoàn toàn tự ti khi lớn lên về hàm răng của mình, dần dần dẫn đến thói quen hoặc trở ngại khi giao tiếp…

Những vấn đề về tình trạng răng miệng của trẻ đừng nên quá coi thường và đặc biệt là sau này tuyệt đối đừng nghĩ rằng khi lớn lên, chính bản thân trẻ nhỏ tự chăm sóc mà răng sẽ có sự thay đổi.

Ngoài ra, đối với nhiều những thói quen nhỏ nhưng lại gây hậu quả to của trẻ như là: thường xuyên mút tay, cắn móng tay, hay đẩy răng bằng lưỡi, … Đây dường như đều là những tật xấu phổ biến mà hầu như bé nào cũng có nhưng có thể bạn chưa biết được rằng những thói quen hằng ngày này sẽ gây nên nhiều tác hại như: lệch răng, răng hô, sai lệch khớp cắn, … Và một khi đã mắc phải thì niềng răng chính là cách khắc phục hiệu quả và an toàn nhất tình trạng này.

2. Trẻ em nên niềng răng ở độ tuổi nào là phù hợp?

Trẻ em nên niềng răng ở độ tuổi nào là phù hợp?

Việc quyết định niềng răng sớm cho trẻ ở độ tuổi trẻ đang phát triển sẽ giúp việc thực hiện nắn chỉnh răng tiết kiệm thời gian, tăng hiệu quả hơn, từ đó giúp răng trẻ khỏe mạnh và phát triển theo đúng vị trí mong muốn.

Không giống như đối tượng người trưởng thành, sau khi niềng răng trẻ sẽ không phải chịu nhiều đau đớn, niềng răng thực hiện trong thời gian cũng nhanh hơn, sau khi lớn lên phẫu thuật hàm được hạn chế can thiệp.

Trẻ có thể đến phòng nha khoa khi ở độ tuổi từ 6-7 tuổi trở đi để kiểm tra, theo dõi răng mọc và khi cần thiết sẽ sử dụng phương pháp niềng răng can thiệp chỉnh nha.

Để quyết định niềng răng, độ tuổi của trẻ từ 11 đến 12 tuổi được cho là thời gian “vàng”. Để chỉnh nha cố định thì trong vòng 2 năm sau là thời điểm tốt nhất. trẻ bắt đầu dậy thì nên đi niềng răng sớm bởi khi bước vào giai đoạn này, xương hàm vẫn chưa cố định và cơ thể còn đang phát triển.

3. Niềng răng ở trẻ em có điểm khác biệt gì với niềng răng người lớn?

Thường khi trẻ em niềng răng không cần nhổ răng và người trưởng thành thì ngược lại bởi đa số các ca niềng bác sĩ đều chỉ định bệnh nhân nhổ răng. Bên cạnh đó, trẻ em có răng dễ dịch chuyển hơn, xương hàm còn mềm nên không gây đau nhức nhiều khi niềng như niềng răng ở người lớn.

Vì dễ tác động lên xương hàm của trẻ nên hoạt động niềng răng cho trẻ cũng hiệu quả và nhanh chóng hơn. Hiệu quả mang lại từ việc niềng răng sớm cho trẻ sẽ ổn định dài lâu.

4. Sau khi niềng răng cho trẻ, nên chăm sóc răng miệng như thế nào?

Trẻ sẽ ăn uống khó khăn hơn bình thường rất nhiều trong giai đoạn niềng răng so với thường ngày do vẫn có trường hợp trẻ cần phải tiến hành nhổ răng; khi ăn nhai sẽ cảm giác ê ẩm, đau nhức bởi chỉnh răng di chuyển; đồng thời mang mắc cài cọ xát trong miệng khiến vướng khi nhai và rất khó chịu không quen. Các biện pháp phụ huynh nên lư ý để chăm soc bảo vệ răng miệng con trẻ:

+ Theo hướng dẫn bác sỹ, để không bị vướng thức ăn thừa ở mắc cài cần vệ sinh răng miệng thường xuyên tránh gây hôi miệng.

+ Thức ăn phụ huynh lựa chọn chế biến nên là các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, mềm mại, dễ nhai, dễ nuốt.

Sau khi niềng răng cho trẻ, nên chăm sóc răng miệng như thế nào?

+ Giúp cho việc phục hồi của trẻ diễn ra nhanh và tốt hơn nên bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất.

+ Không ăn đồ ăn quá lạnh hay nóng.

+ Tuyệt đối không để trẻ nhịn ăn, hoặc thiếu dưỡng chất. Trẻ sẽ cảm thấy khó chịu và mệt mỏi hơn nếu thiếu năng lượng. Mặt khác, răng bị yếu đi nếu trẻ ăn thiếu chất sẽ, từ đó thời gian phải niềng răng phải kéo dài thêm do bác sĩ phải giảm lực khiến cho răng chậm hơn trong việc di chuyển.

+ Định kỳ 6 tháng/ lần cha mẹ nên đưa con đi khám răng để đạt được kết quả tốt cũng như để quá trình thực hiện niềng răng cho trẻ diễn ra trong khoảng thời gian nhanh nhất.

Nếu còn bất kì câu hỏi hay thắc mắc nào, hãy liên hệ trực tiếp cho Nha khoa Home để được tư vấn miễn phí và nhanh chóng bạn nhé. Với kinh nghiêm nhiều năm trong nghề và là nha khoa chuẩn Đức duy nhất tại Hà Nội, chúng tôi luôn luôn đặt sự an toàn và lợi ích của khách hàng lên đầu. 

Home Dental – Nha khoa tiêu chuẩn Đức duy nhất được Đại sứ quán Đức tin chọn.

Địa chỉ: 30 Triệu Việt Vương, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bảo lãnh trực tiếp và hỗ trợ bảo hiểm cho hơn 15 hãng bảo hiểm

Hotline: 0243.8289999 / 0914.665.656

Thời gian làm việc: 8h30 – 19h00 tất cả các ngày

#nhakhoahome, #homedental, #nhakhoachuanduc, #trongrangpimplant, #nhorangkhon, #niengrang, #chinhnha 

bang gia 1

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHUYÊN GIA

Vui lòng điền thông tin để nhận tư vấn về răng từ các chuyên gia nha khoa Home.